Thanh Hóa: Dấu hiệu vây thầu tại dự án hơn 45 tỉ đồng ở huyện Thạch Thành

Cập nhật: 10:50 | 05/06/2020
Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải ngậm ngùi về tay không khi không mua được hồ sợ dự thầu Dự án đầu tư đường giao thông vào khu di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận huyện Thạch Thành.

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật liên quan đến công tác đấu thầu như: Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13; Nghị định số 63/2014/NĐ-CP; Nghị định số 30/2015/NĐ-CP…

Tại Thanh Hóa, việc thực hiện đấu thầu theo các văn bản quy phạm pháp luật nêu trên đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh; tăng cường tính công khai, minh bạch, cạnh tranh của công tác đấu thầu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác đấu thầu trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể là, thông tin về đấu thầu một số dự án chưa được đăng tải đầy đủ và công khai theo quy định, quy trình thủ tục hồ sơ trong đấu thầu còn thiếu sót, đâu đó vẫn còn hiện tượng ỉm hồ sơ, vây thầu, lợi ích nhóm trong đấu thầu.

Dấu hiệu vây thầu tại Dự án đầu tư đường giao thông vào khu di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận huyện Thạch Thành một lần nữa đặt ra những thách thức và trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý lĩnh vực này.

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, Dự án đầu tư đường giao thông vào khu di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận huyện Thạch Thành được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1989/QĐ-UBND ngày 20/11/2019.

thanh hoa dau hieu vay thau tai du an hon 45 ti dong o huyen thach thanh
thanh hoa dau hieu vay thau tai du an hon 45 ti dong o huyen thach thanh
Ngày 07/01/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 41/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án đầu tư đường giao thông vào khu di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận huyện Thạch Thành

Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án là hơn 54 tỉ đồng, trong đó, vốn ngân sách trung ương hỗ trợ là 50 tỉ đồng; vốn ngân sách huyện Thạch Thành và các nguồn huy động hợp pháp khác là hơn 4 tỉ đồng.

Ngày 07/01/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 41/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án. Theo nội dung quyết định, dự án được chia thành 07 gói thầu, với tổng kinh phí hơn 48 tỷ đồng. Trong 7 gói thầu thì gói thầu số 04 (Thi công xây dựng công trình và bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng) có giá trị hơn 45 tỉ đồng.

Tiếp đó, ngày 10/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1266/QĐ-UBND phê duyệt bản vẽ thi công và dự toán công trình. Theo nội dung quyết định thì tổng dự toán và nguồn vốn thực hiện dự án là hơn 51 tỉ đồng. Ngày 15/4/2020, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành ban hành Quyết định số 1122/QĐ-UBND phê duyệt dự toán giá gói thầu. Theo đó, gói thầu số 04 (Thi công xây dựng công trình và bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng) được phê duyệt giá trị hơn 45,2 tỉ đồng.

Theo thông tin mời thầu được đăng tải trên mạng đấu thầu Quốc gia thì bên mời thầu là Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Thạch Thành; hình thức lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án là đấu thầu rộng rãi trong nước; thời gian bán hồ sơ mời thầu kéo dài từ 22/5/2020 đến 12/6/2020; thời điểm mở thầu là 12/06/2020.

thanh hoa dau hieu vay thau tai du an hon 45 ti dong o huyen thach thanh Chủ doanh nghiệp “mất ăn, mất ngủ” với cách tính tiền thuê đất của tỉnh Thanh Hóa

Với diện tích đất được thuê (82.072 m2), nếu nộp tiền thuê đất hằng năm doanh nghiệp chỉ phải đóng cho nhà nước 408,6 triệu ...

thanh hoa dau hieu vay thau tai du an hon 45 ti dong o huyen thach thanh Tỉnh ủy Thanh Hóa: Ra công văn chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ

Trước tình trạng một số cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, bị bắt giữ trong thời gian qua, đồng thời để chuẩn bị ...

thanh hoa dau hieu vay thau tai du an hon 45 ti dong o huyen thach thanh Chi gần 50 tỷ đồng tôn tạo nơi thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Ngoài việc phê duyệt 29,8 tỷ đồng cho việc san phẳng công sở xã để trùng tu di tích trụ sở làm việc của Tỉnh ...

thanh hoa dau hieu vay thau tai du an hon 45 ti dong o huyen thach thanh Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Vợ chủ tịch xã Vĩnh Thịnh khai man hồ sơ, trục lợi bảo hiểm?

Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin bà Trần Thị Văn – vợ Chủ tịch ...

Ngay sau khi hồ sơ mời thầu được mở bán, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn phản ánh, họ bị một số thành phần lạ mặt (nghi vấn là xã hội đen) “vây thầu” bằng cách “mời” đại diện các đơn vị đến mua hồ sơ đấu thầu ra khỏi trụ sở để... nói chuyện.

Trong vai người đi mua hồ sơ dự thầu, chúng tôi quyết định thâm nhập thực tế để kiểm chứng thông tin. Sau khi đến trụ sở UBND huyện Thạch Thành, chúng tôi được bảo vệ cơ quan hướng dẫn sang phòng tiếp công dân để được hướng dẫn mua hồ sơ.

Tại đây, chúng tôi được nam cán bộ phòng tiếp công dân hướng dẫn các thủ tục mua hồ sơ dự thầu. Sau khi hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu nam cán bộ phòng tiếp công dân cầm hồ sơ đi ra ngoài. Sau khi nam cán bộ này đi ra ngoài được khoảng 10 phút, phòng tiếp công dân xuất hiện một nam thanh niên lạ mặt.

Tại phòng tiếp công dân, nam thanh niên lạ mặt chủ động bắt chuyện, dò hỏi các thông tin của chúng tôi. Khi chúng tôi hỏi lại, nam thanh niên lạ mặt nói là người đi mua hồ sơ tham gia gói thầu nói trên.

Sau khi đi ra, đi vào phòng tiếp công dân nhiều lần, nam thanh niên lạ mặt chủ động “mời” chúng tôi ghé quán nước bên đường uống nước, nói chuyện. Để hiểu thêm cách thức vây thầu, đơn vị nào đứng đằng sau vụ vây thầu này chúng tôi đồng ý sang quán nước.

thanh hoa dau hieu vay thau tai du an hon 45 ti dong o huyen thach thanh
Trụ sở UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa

Tại quán nước xuất hiện thêm 3 thanh niên lạ mặt khác đã ngồi trước đó cùng tiếp chúng tôi. Sau một lúc dò hỏi tin tức, một trong số thanh niên này lấy điện thoại gọi cho một người khác. Khoảng 5 phút sau, xuất hiện thêm một người đàn ông. Qua chào hỏi người đàn ông này tự xưng là N. đại diện cho doanh nghiệp T.Đ trên địa bàn chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi, người đàn ông tên N. cho biết, đơn vị của anh ta đã theo đuổi gói thầu này mấy năm rồi, lần này “các bác tạo điều kiện” nên ngỏ ý đề nghị chúng tôi không mua hồ sơ nữa.

Trước tình thế tiến thoái lưỡng nan, chúng tôi lấy cớ có người gọi điện rồi rút khỏi huyện Thạch Thành. Trên đường về chúng tôi có gọi điện cho ông Trịnh Cửu Long, Trưởng Ban Quản lý Đầu tư xây dựng huyện Thạch Thành. Trao đổi qua điện thoại, ông Long cho biết, hồ sơ vẫn bán bình thường và không có hiện tượng vây thầu.

Tuy nhiên, ngày 02/6/2020, trao đổi với cơ quan báo chí, ông Trịnh Cửu Long cũng thừa nhận có dấu hiệu bất thường trong quá trình mua hồ sơ mời thầu trong ngày đầu tiên mở bán.

“Ngày đầu tiên bán hồ sơ mời thầu, anh em bảo vệ thấy có hiện tượng anh em xã hội có mặt tại khu mua hồ sơ mời thầu. Họ đi cùng một số anh em xăm trổ mua hồ sơ”, ông Long cho biết thêm.

Như vậy, với những gì phóng viên đã xác minh và câu trả lời của ông Trịnh Cửu Long, Trưởng Ban Quản lý Đầu tư xây dựng huyện Thạch Thành có thể thấy, thông tin mà một số doanh nghiệp phán ánh là hoàn toàn có cơ sở. Điều đó có nghĩa là, có dấu hiệu vây thầu tại Dự án đầu tư đường giao thông vào khu di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận huyện Thạch Thành. Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục bám sát và thông tin đến bạn đọc quá trình đấu thầu của dự án này.

Thành An

  • Xin chờ trong giây lát...