Thanh Hóa: Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh xây dựng công trình không phép?

Cập nhật: 12:01 | 04/03/2020
Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh vừa bị UBND thành phố Thanh Hóa xử phạt 40 triệu đồng vì hành vi xây dựng công trình không phép.

Theo đó, ngày 20/01/2020, UBND thành phố Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 526/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh do ông Nguyễn Gia Minh làm Giám đốc (Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh có địa chỉ tại Tầng 1, nhà ông Nguyễn Hữu Xuê, thôn 1, xã Thiệu Tân, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá).

Theo nội dung được ghi trong quyết định, Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Địa điểm mà Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh xây dựng công trình không phép được xác định tại thửa đất số 550, tờ bản đồ số 19 đo vẽ năm 2010, phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa (Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh đang tiến hành xây dụng 01 nhà lắp ghép dạng nhà sàn bằng gỗ, có diện tích: (25,2m X 7,9m) + (6,8m X 3,6m) = 223,56m2).

thanh hoa cong ty co phan xdtm tuan minh xay dung cong trinh khong phep
thanh hoa cong ty co phan xdtm tuan minh xay dung cong trinh khong phep
Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Thanh Hóa

Nội dung quyết định cũng nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn 60 ngày, Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 12, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ – CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Ngoài ra, sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh phải tháo dỡ phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng theo quy định tại Khoản 13, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ - CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Cơ quan ra quyết định cũng yêu cầu, Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước Thanh Hóa trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt.

thanh hoa cong ty co phan xdtm tuan minh xay dung cong trinh khong phep
Công trình xây dựng không phép của Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh

Để thực thi quyết định, UBND thành phố Thanh Hóa giao UBND phường Đông Cương chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố tổ chức chuyển giao Quyết định này đến Công ty Cổ phần XDTM Tuấn Minh trước ngày 23/01/2020, đồng thời giám sát, kiểm tra và đôn đốc việc thực hiện Quyết định. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Quyết định xử phạt của UBND thành phố Thanh Hóa đã có hiệu lực hơn 01 tháng.

Thế nhưng, chiều ngày 03/03/2020, trao đổi với phóng viên, ông Lê Đỗ Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Cương cho hay, vẫn chưa nắm được doanh nghiệp này đã nộp phạt hay chưa vì chủ doanh nghiệp thông tin là chưa nhận được quyết định xử phạt.

Về phía chủ doanh nghiệp, trao đổi nhanh với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Gia Minh nói, công ty vẫn đang trong quá trình xin điều chỉnh quy hoạch và chờ được cấp phép.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng nhiều doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án đã không tuân thủ theo các quy định của pháp luật, làm việc theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu” gây không ít khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước. Một số trường hợp khi bị phát hiện, xử lý thì chây ỳ, thậm chí không chấp hành.

Ngoài ra, một số cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát lại có biểu hiện buông lỏng, nể nang, lơ là, lảng tránh, sợ va chạm… nên việc thực thi các quy định, quyết định không được nghiêm minh.

Rõ ràng, trong trường hợp này, việc thực hiện quyết định xử phạt hành chính của UBND thành phố Thanh Hóa vẫn còn nhiều lúng túng và thiếu sự phối hợp. Do đó, đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa cần quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, thậm chí phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu, đồng thời có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ nhưng không hoàn thành nhiệm vụ.

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...