Thanh Hóa: Chính quyền địa phương biết gì về Flamingo Crown Bay

Cập nhật: 12:15 | 31/03/2020
Trước những diễn biến phức tạp tại dự án Flamingo Crown Bay của chủ đầu tư Công ty TNHH Quốc Trí do dự án chưa được xây dựng nhưng Công ty đã tiến hành bán hàng. Vậy chính quyền địa phương biết gì về dự án.

Làm ăn bát nháo

Như báo điện tử Tầm nhìn đã đưa tin về Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường tại xã Hoằng Trường, huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do TNHH Quốc Trí làm chủ đầu tư chưa xây dựng đã bán hàng gây bức xúc dư luận.

Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường tại xã Hoằng Trường đã được chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa ký quyết định số 1247/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 ngày 25/02/2020. Tại quyết định này thì chủ đầu tư dự án đã được huyện xác nhận là Công ty TNHH Quốc Trí với thành viên nòng cốt chủ yếu là Công ty cổ phần Flamingo Holding Group.

thanh hoa chinh quyen dia phuong biet gi ve flamingo crown bay
Dự án vẫn chỉ là bãi biển nguyên sơ chưa được xây dựng

Điều đáng nói ở đây là sau khi có điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của huyện Hoằng Hóa, ngày 10/3 Flamingo Holding Group đã đưa ra chính sách bán hàng và bảng giá dành cho 2 sản phẩm shophouse và mini hotel, với tên thương mại là Flamingo Crown Bay. Nội dung trong chính sách bán hàng nêu rõ số tiền đặt cọc và tiến độ đóng tiền từng đợt cho khách hàng đầu tư mua sản phẩm tại dự án. Flamingo Holding Group đưa ra chính sách bán hàng mà chẳng cần phải xây dựng hay hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

thanh hoa chinh quyen dia phuong biet gi ve flamingo crown bay
Chính sách bán hàng dành cho 2 sản phẩm Shophouse và Mini Hotel

Để thuận tiện cho việc bán các sản phẩm tại dự án, ngày 26/3 chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối đã tiến hành tổ chức sự kiện lễ giới thiệu dự án Flamingo Crown Bay tại thành phố Thanh Hóa. Không dừng lại ở đó, sau khi tổ chức sự kiện thì đã có một đội ngũ nhân viên tư vấn về biển Hải Tiến và tiến hành việc trồng cây xung quanh dự án.

Có thể thấy rằng những diễn biến đang diễn ra tại dự án Flamingo Crown Bay là rất phức tạp. Rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải từ việc bán hàng bát nháo này đã được Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối phân tích xác đáng: “Trong trường hợp phát sinh tranh chấp giữa các bên, người mua gặp rất nhiều rủi ro, mất tiền đặt cọc hoặc tài sản có liên quan đến giao dịch”. Luật sư Hùng phân tích.

Như một sự lừa dối, Flamingo Holding Group đang vi phạm nghiêm trọng luật kinh doanh bất động sản về điều kiện bán hàng, điều kiện huy động vốn. Thông qua chính sách bán hàng đầy ưu đãi của mình Flamingo Holding Group đang đưa khách hàng vào rất nhiều rủi ro nếu không tỉnh táo. Vậy ai/Đơn vị có chức năng thẩm quyền nào có thể ngăn cấm và xử lý sai phạm này của chủ đầu tư dự án?

thanh hoa chinh quyen dia phuong biet gi ve flamingo crown bay
Lễ giới thiệu dự án Flamingo Crown Bay

Chính quyền địa phương biết gì về Flamingo Crown Bay

Để làm rõ những thực trạng đang diễn ra tại dự án, Phóng viên đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Lê Văn Hoàng – Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường. Qua trao đổi, ông Hoàng cho biết: “Dự án đã được giao đất, còn việc trồng cây thì người ta làm theo quy hoạch thôi”.

Có thể hiểu rằng vị chủ tịch xã Hoằng Trường đã nắm được những thông tin về dự án. Câu trả lời tưởng là thẳng thắn “việc trồng cây thì người ta làm theo quy hoạch thôi” thế nhưng đó lại là một sự tắc trách, thà rằng vị chủ tịch xã cứ trả lời hóm hỉnh như những người dân làng chài nói về dự án có lẽ lại xoa dịu được dư luận.

thanh hoa chinh quyen dia phuong biet gi ve flamingo crown bay
Theo lời chủ tịch xã Hoằng Trường: “việc trồng cây thì người ta làm theo quy hoạch thôi”

Theo cách nói của ông Lê Văn Hoàng thì chẳng phải dự án đang đi vào xây dựng theo đúng quy hoạch và đã đến giai đoạn trồng cây xanh rồi? Chủ tịch xã nói người ta trồng cây xanh là theo quy hoạch thì đúng là quá buồn cho suy nghĩ của người đứng đầu chính quyền xã Hoằng Trường! Không biết ông có hiểu được rằng, để trồng cây xanh được theo quy hoạch như thế thì dự án cần có đủ các điều kiện pháp lý như thế nào hay không?

thanh hoa chinh quyen dia phuong biet gi ve flamingo crown bay
Việc trồng cây phải chắc chỉ để vẽ đẹp cho dự án khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Chủ tịch xã Hoằng Trường thì nói theo quy hoạch, còn Chủ tịch huyện Hoằng Hóa sẽ nói như thế nào? Trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Lê Sỹ Nghiêm – chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cũng chính là người kí Quyết định số 1247/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường. Ông Nghiêm thông tin: “Dự án Flamingo Crown Bay thì họ đã mua lại từ Công ty TNHH Quốc Trí và dự án đã có bìa đỏ lâu rồi. Nếu cần thiết phóng viên có thể về huyện và huyện sẽ cung cấp hình ảnh bìa đỏ dự án”.

thanh hoa chinh quyen dia phuong biet gi ve flamingo crown bay
Có “sổ đỏ” bấy lâu nay rồi, đất đẹp thế sao Công ty TNHH Quốc Trí không xây dựng nhỉ?

Khá bất ngờ trước thông tin Công ty TNHH Quốc Trí có cả “sổ đỏ” ở biển Hải Tiến nơi được quy hoạch làm dự án, người viết xin được chúc mừng Công ty TNHH Quốc Trí nhưng cũng tự đặt ra câu hỏi rằng: Có “sổ đỏ” bấy lâu nay rồi, đất đẹp thế sao Công ty TNHH Quốc Trí không xây dựng nhỉ? Tại sao Quốc Trí không đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí tài nguyên mà chính quyền lại không thu hồi?

Xem ra Chủ tịch huyện nắm bắt được nhiều thông tin về Flamingo Crown Bay hơn Chủ tịch xã thật đấy! Liệu rằng với dư luận, chính quyền địa phương biết về dự án như thế có thực sự thuyết phục hay không? Chắc hẳn mỗi đọc giả sẽ có những suy nghĩ của riêng mình.

Thiết nghĩ trước những thông tin mà báo chí phản ánh về Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường, đã đến lúc lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cần đưa ra những thông tin chính xác, kịp thời để định hướng dư luận và bảo vệ khách hàng. Một lần nữa xin được nhắc lại, dự án Flamingo Crown Bay chưa được xây dựng và không có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Hoằng Hóa, còn chủ đầu tư thì đã có chính sách bán hàng.

Ở một diễn biến khác liên quan, được biết mới đây Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Mai Xuân Liêm đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND huyện Hoằng Hóa và các ngành, đơn vị liên quan, khẩn trương hướng dẫn Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo hoàn thiện hồ sơ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 quần thể đô thị du lịch nghỉ dưỡng Hải Tiến.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...