Thanh Hóa: Chính quyền bất lực nhìn cơ sở sản xuất than sạch gây ô nhiễm môi trường?

Cập nhật: 07:34 | 01/05/2019
Đã hơn 2 năm qua, cơ sở sản xuất than sạch (than sinh học) Đức Thủy đóng trên địa bàn xã Luận Thành, huyện Thường Xuân đang mặc sức gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Thế nhưng, chính quyền huyện, xã dường như đang bất lực, không có biện pháp kiên quyết để xử lý.  
thanh hoa chinh quyen bat luc nhin co so san xuat than sach gay o nhiem moi truong

Cơ sở sản xuất than Đức Thủy tọa lạc trên khu đất rộng 2.500m2 nhưng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề nóng mang tính chất toàn cầu. Trả lời phỏng vấn Hãng Thông tấn Reuters (Anh) tháng 6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Việt Nam sẽ không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”. Thế nhưng, trên thực tế vẫn còn không ít công ty, doanh nghiệp cơ sở sản xuất vì mục tiêu lợi nhuận mà bỏ quên quyền lợi của người dân, mặc sức gây ô nhiễm môi trường. Cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy đóng trên địa bàn huyện Thường Xuân là một ví dụ điển hình.

Than sạch nhưng môi trường không sạch

Thời gian qua, Báo điện tử Tầm nhìn liên tục nhận được phản ánh của các hộ dân ở thôn Thành Tiến, xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) về việc cơ sở sản xuất than sạch (than sinh học) Đức Thủy đóng trên địa bàn xã Luận Thành, huyện Thường Xuân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Mặc dù hiện tượng này (ô nhiễm môi trường) đã diễn ra từ lâu (năm 2016), nhưng đến nay, chính quyền sở tại vẫn không có biện pháp kiên quyết xử lý.

Qua xác minh, căn cứ vào hồ sơ Báo điện tử Tầm nhìn có được cho thấy, phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở.

Theo đó, cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy do ông Hà Văn Thủy (trú tại trị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân) làm chủ sở hữu, được UBND huyện Thường Xuân cấp giấy phép kinh doanh cá thể, hộ gia đình số 26L.9.001889, đăng ký lần đầu ngày 16/01/2016.

Cơ sở sản xuất này tọa lạc trên khu đất rộng 2.500m2, có địa chỉ tại thôn Sơn Minh, xã Luận Thành tiếp giáp với thôn Thành Tiến, xã Xuân Cao (huyện Thường Xuân). Khu đất trên được ông Thủy thuê lại của ông Lâm Quang Dũng (trú tại xã Luận Thành, huyện Thường Xuân) với thời hạn 15 năm, nguồn gốc đất là đất khai hoang.

Ngay từ ban đầu, cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy đã không đảm bảo các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường… Từ khi xưởng than này đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân xung quanh khu vực bị đảo lộn vì môi trường bị ô nhiễm.

thanh hoa chinh quyen bat luc nhin co so san xuat than sach gay o nhiem moi truong
Hơn 2 năm qua, khói bụi cơ sở sản xuất than Đức Thủy đã đầu độc người dân thôn Thành Tiến, xã Xuân Cao.

Ông N.V.T, một người dân thôn Thành Tiến, xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân ngao ngán cho biết, cơ sở sản xuất than Đức Thủy hoạt động suốt ngày, đêm, nhất là vào ban đêm mùi hôi từ nhà máy này thải ra rất khó chịu, không khí giường như đặc quánh, không thở được.

“Đặc biệt là những hôm có sương, khói từ cơ sở sản xuất này không bay lên được, cứ là là mặt đất phủ khắp nhà dân. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã, huyện nhưng sự việc đâu lại vào đó. Chúng tôi là dân thì biết làm sao được. Vừa rồi khi chúng tôi kiến nghị, chính quyền xuống kiểm tra, chủ cơ sở lắp được cái ống khói xả khói lên trời. Tuy nhiên, ban ngày họ xả khói lên trời, ban đêm họ lại xả bên hông lò”, ông T. cho biết thêm.

Chính quyền bao che hay bất lực?

Mặc dù cơ sở sản xuất than Đức Thủy gây ô nhiễm môi trường suốt một thời gian dài, nhưng chính quyền xã Luận Thành, chính quyền huyện Thường Xuân vẫn chưa có biện pháp xử lý. Mọi động thái mới chỉ dừng lại ở vài công văn mang tính chất trao đổi, đề nghị chung chung.

Cụ thể, ngày 29/8/2019, UBND huyện Thường Xuân có công văn số 1196/UBND-HTHT đề nghị hộ kinh doanh ông Hà Văn Thủy tạm dừng hoạt động xưởng sản xuất than sinh học để hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến việc đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của xưởng.

Cũng tại công văn này, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân chỉ đạo UBND xã Luận Thành kiểm tra, lập biên bản xả lý vi phạm hành chính; các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính - Kế hoạch, Kinh tế và Hạ tầng kiểm tra, theo dõi hướng dẫn hộ ông Thủy thực hiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý theo đúng quy định.

Bẵng đi gần 2 năm, gần đây nhất, ngày 20/03/2019, UBND huyện Thường Xuân tiếp tục có công văn số 376/UBND-TNMT giao UBND xã Luận Thành yêu cầu hộ ông Thủy dừng hoạt động của xưởng sản xuất; kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành chính của cơ sở này, báo cáo UBND huyện trước ngày 30/03/2019.

thanh hoa chinh quyen bat luc nhin co so san xuat than sach gay o nhiem moi truong
Sự việc diễn ra từ lâu nhưng UBND huyện Thường Xuân vẫn chưa có biện pháp xử lý.

Tuy nhiên, theo xác minh, đến thời điểm hiện tại UBND xã Luận Thành vẫn chưa có báo cáo về UBND huyện Thường Xuân, mọi hoạt động sản xuất tại cơ sở sản xuất than Đức Thủy vẫn diễn ra bình thường.

Có thể thấy rằng, văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân không có sức nặng đối với chính quyền xã Luận Thành và chủ cơ sở sản xuất, việc ra văn bản của UBND huyện Thường Xuân chẳng khác nào “bắt cóc, bỏ đĩa”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Thủy, Chủ cơ sở sản xuất than Đức Thủy thừa nhận, có việc cơ sở sản xuất gây khói bụi ảnh hưởng trực tiếp đến người dân xung quanh và khu đất xây dựng xưởng sản xuất chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

“Anh có sai phạm nhất về thủ tục đất do chưa chuyển đổi đất 02 thành đất kinh doanh, còn về đề án bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy…anh có hết, không thiếu bất cứ thứ gì. Đương nhiên sản xuất là phải có khói nhưng không có nhiều”, ông Thủy phân trần.

Về phía chính quyền huyện Thường Xuân, ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện cho biết, ông đã đến trực tiếp xưởng sản xuất kiểm tra và có văn bản chỉ đạo.

“Tôi đã trực tiếp lên kiểm tra rồi. Đến nay vẫn chưa đầy đủ thủ tục pháp lý, tôi đồng tình việc dư luận lên án, làm ăn kiểu như thế sao được, mình làm cái gì thì làm, nhưng phải đảm bảo cuộc sống của những người xung quanh. Đang yên lành, đặt cái xưởng ở đây làm cho người ta khổ sở. Nếu không đầy đủ thủ tục pháp lý thì phải đóng cửa chứ ai lại làm như thế được”, ông Xuân cương quyết.

Cũng theo vị Chủ tịch huyện, đến nay, xã Luận Thành vẫn chưa có văn bản báo cáo, doanh nghiệp cũng chưa dừng sản xuất “tôi đang chờ ý kiến phản hồi từ xã, vì đây nó thuộc trách nhiệm của xã”.

Trước ý kiến cho rằng, chủ cơ sở sản xuất là bạn bè thân thiết với người đứng đầu chính quyền, ông Xuân lập tức phủ định “không, tôi không biết ông này”.

Như vậy, việc Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân có ý kiến chỉ đạo ít nhiều đã làm cho người dân Xuân Cao có thêm một chút hy vọng. Tuy nhiên, họ (người dân) cho rằng, ông Chủ tịch huyện mới chỉ “nói” mà chưa “làm”. Chính điều đó khiến họ rất buồn và giảm sút niềm tin.

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...