Thanh Hóa: Chân cầu Hàm Rồng tiếp tục sạt lở nghiêm trọng dù mới được tu bổ lại

Cập nhật: 17:31 | 30/04/2019
Dù mới được tu bổ lại cách đây không lâu, nhưng chân cầu Hàm Rồng tiếp tục sạt lở nghiêm trọng. Đáng chủ ý, phần mái kè tứ nón phía hạ lưu sông Mã có nhiều vết nứt lớn kéo dài hàng chục mét, có điểm sạt sâu cả mét.  

Chân cầu Hàm Rồng tiếp tục sạt lở nghiêm trọng sau đợt tu bổ cuối năm 2018.

Theo quan sát, nhiều khối dầm bê tông dưới đế móng bị đứt gãy, nguy cơ mất an toàn cho các phương tiện khi tham gia giao thông, ảnh hưởng trực tiếp nhất là tuyến đường sắt Bắc - Nam. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Minh, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý đường sắt Thanh Hóa, cho biết nguyên nhân gây tình trạng sạt lở là do nước sông Mã thay đổi dòng chảy.

“Hiện đơn vị đang giao cán bộ trực gác 24/24 để theo dõi diễn biến vết sạt trượt”, ông Minh nói. Cũng theo ông Minh, vết sạt lở tạm thời chưa gây ảnh hưởng lớn đến sự an toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam. Tuy nhiên, mùa mưa lũ đang đến gần việc hư hỏng chân mố là điều khó tránh khỏi.

Về giải pháp lâu dài, ông Minh cho rằng, cần có dự án kiên cố hoá, dùng cọc khoan nhồi xung quanh chân mố sau đó đổ bê tông giữ ổn định tứ nón, chống xói lở...

Trước đó, vào tháng 10/2018, tại mố phía Nam cầu Hàm Rồng đã từng xảy ra hiện tượng hư hỏng, sạt lở mạnh. Ngay sau đó, Công ty Quản lý đường sắt Thanh Hóa đã cho công nhân duy tu, xử lý bằng cách thả rọ đá bao quanh chân khay tứ nón, làm lại nón mố để bảo vệ chân cầu, kè lát mái chống xói lở bờ sông. Công tác sửa chữa được hoàn thành từ cuối năm 2018.

nguyên nhân gây tình trạng sạt lở là do nước sông Mã thay đổi dòng chảy

Cầu Hàm Rồng do Pháp xây dựng năm 1904 là cầu vòm thép không có trụ ở giữa. Cầu bị phá hủy năm 1946, đến năm 1962 mới được xây dựng lại và khánh thành ngày 19/5/1964. Cầu gồm hai nhịp dầm thép, ở giữa là đường sắt, hai bên là đường ôtô và đường dành cho người đi bộ.

Hàm Rồng là cây cầu ghi dấu nhiều chiến công hiển hách của quân và dân Thanh Hóa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày nay, cầu Hàm Rồng đã trở thành di tích lịch sử, điểm tham quan thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi tới Thanh Hóa.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...