Thanh Hóa: 99 năm tù dành cho 21 đối tượng trong vụ án tín dụng đen Nam Long

Cập nhật: 15:11 | 19/02/2020
Chiều ngày 18/02/2020, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt 21 bị cáo trong vụ án tín dụng đen Nam Long với tổng số 99 năm tù với các tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Giữ người trái pháp luật”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi.

Để thực hiện mục đích trên, 02 đối tượng này đã thành lập Công ty Tài chính Nam Long (không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng), đặt trụ sở chính của công ty tại Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, Công ty Tài chính Nam Long do Nguyễn Đức Thành làm Giám đốc.

Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành đã phân chia hoạt động thành 6 miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay từ 2 - 5 khu vực, bổ nhiệm mỗi miền 01 người làm quản lý. Thành lập 25 khu vực (có chi nhánh ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước).

Mỗi khu vực phụ trách hoạt động cho vay từ 2 - 4 tỉnh, bổ nhiệm 1 người làm quản lý khu vực. Mỗi khu vực đều thuê nhà làm trụ sở giao dịch, thực hiện nhiệm vụ cho vay, đồng thời cũng là nơi sinh hoạt cho quản lý, nhân viên của chi chi nhánh. Để qua mắt các cơ quan chức năng, các chi nhánh này lấy vỏ bọc đăng ký kinh doanh là Công ty CP Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam.

thanh hoa 99 nam tu danh cho 21 doi tuong trong vu an tin dung den nam long
Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt 21 bị cáo hơn 99 năm tù giam

Từ cuối năm 2017 đến tháng 6/2018, Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm (gồm quản lý 6 miền và quản lý 24 khu vực) đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỉ đồng với lãi suất cho vay từ 182,5% đến 365%/năm, thu lời bất chính tổng số tiền trên 8,6 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Nguyễn Đức Thành và đồng phạm còn liên quan đến hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Giữ người trái pháp luật”. Minh chứng là, ngày 6/7/2018, Nguyễn Văn Minh là nhân viên thu nợ của Công ty Tài chính Nam Long lấy xe máy của chi nhánh công ty (khu vực 21; đóng tại tỉnh Bắc Cạn) đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn.

Ngày 9/7/2018, Nguyễn Đức Thành đã chỉ đạo một số nhân viên lên Sóc Sơn (Hà Nội) tìm lấy lại xe máy cùng 16,5 triệu đồng và đánh, gây thương tích cho Nguyễn Văn Minh. Một ngày sau, Ngô Văn Chương, quản lý khu vực 18 đưa Minh về giữ tại tầng 3, chi nhánh công ty (tại Lô 07, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa).

Đến ngày 19/7/2018, thấy Minh kêu đau, khó thở, Chương đã đưa Minh đến bệnh viện cấp cứu, không lâu sau đó thì Minh tử vong. Theo kết luận giám định, Nguyễn Văn Minh chết do suy tuần hoàn, dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương do bị đánh đập, tra tấn.

Trước những hành vi trên, VKSND tỉnh Thanh Hóa đã truy tố Nguyễn Đức Thành, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cho vat nặng lãi trong giao dịch dân sự”. Ngô Văn Chương bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”, “Giữ người trái pháp luật” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Ngoài ra, có 16 đối tượng khác bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt 21 bị cáo hơn 99 năm tù giam. Trong đó, bị cáo Ngô Văn Chương bị tuyên phạt 16 năm tù với cả 3 tội danh; Nguyễn Đức Thành, đối tượng cầm đầu lãnh 10 năm 6 tháng tù với 2 tội danh “Cố y gây thương tích” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. 19 bị cáo còn lại lãnh án cao nhất là 10 năm tù giam và thấp nhất là 18 tháng tù giam. Thời gian chấp hành án phạt bắt đầu từ khi bị bắt tạm giam.

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...