Thái Nguyên: UBND xã Ký Phú buông lỏng quản lí, hỗ trợ chủ đầu tư xây dựng trái phép

Cập nhật: 22:57 | 25/05/2020
Chưa được giao đất nhưng dự án Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú, huyện Đại Từ, Thái Nguyên đang được được chủ đầu tư tiến hành xây dựng. UBND xã Ký Phú liệu có buông lỏng quản lí khi dự án chỉ cách UBND xã một bức tường?    

Chưa giao đất đã xây dựng.

Dự án Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú có địa chỉ tại xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Dự án do Công ty TNHH Đầu tư đô thị Ký Phú làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Đầu tư đô thị Ký Phú là thành viên của Công ty TNHH Sen Vàng Hoa Lư – đơn vị trúng thầu theo Quyết định 1754/QĐ-UBND ngày 25/6/2019 thành lập để đại diện cho Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

thai nguyen ubnd xa ky phu buong long quan li ho tro chu dau tu xay dung trai phep
Dự án Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú đang được chủ đầu tư tích cực xây dựng

Sau khi lựa chọn nhà đầu tư, ngày 27/9/2019 dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 3167/QĐ-UBND. Theo đó dự án được thực hiện trên khu đất có diện tích là 3,155 ha nằm trong ranh giới quy hoạch Điểm dân cư nông thôn Trung tậm xã Ký Phú (diện tích nghiên cứu theo Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú, huyện Đại Từ, Thái Nguyên tại Quyết định số 9091/QĐ-UBND ngày 28/12/2019 là 9,06 ha)

Theo ghi nhận của Phóng viên báo điện tử Tầm nhìn, dự án có vị trí nằm ngay sát với UBND xã Ký Phú và đang được chủ đầu tư tích cực tiến hành thi công cơ sở hạ tầng. Điều đáng nói ở đây việc xây dựng này được Công ty TNHH Đầu tư đô thị Ký Phú thực hiện khi dự án vẫn chưa được giao đất.

UBND xã Ký Phú buông lỏng quản lí, hỗ trợ chủ đầu tư xây dựng trái phép.

Để tỏ tường sự việc và làm rõ về công tác quản lí trên địa bàn xã Ký Phú, Phóng viên đã có buổi làm việc cùng ông Lỗ Thanh Hiệp – Phó chủ tịch UBND xã Ký Phú. Qua trao đổi, ông Hiệp cho biết: “Việc thi công hiện nay tại dự án về phía xã cũng nắm được. Hồ sơ dự án hiện tại đang trong quá trình hoàn thiện, phía xã cũng đã nhắc nhở phía chủ đầu tư trong thời gian hoàn thiện các thủ tục liên quan đến bàn giao mặt bằng mà chưa xong thì đơn vị sẽ không được thực hiện. Nhưng với góc độ là đơn vị trực tiếp quản lí nhà nước trên địa bàn đôi khi cũng có những thứ muốn chia sẻ với chủ đầu tư để đảm bảo thời gian, tiến độ nên phía chủ đầu tư đôi khi cũng tranh thủ thi công”.

thai nguyen ubnd xa ky phu buong long quan li ho tro chu dau tu xay dung trai phep
Dự án được xây dựng khi chưa được giao đất

Ở một diễn biến khác, Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với đại diện nhà đầu tư (Theo thông tin từ phía UBND xã Ký Phú thì ông Khoa chính là Phó giám đốc của Công ty TNHH Đầu tư đô thị Ký Phú). Qua trao đổi, vị Phó giám đốc khẳng định: “Làm gì có việc xây dựng tại dự án, anh đã cho chấm dứt việc xây dựng rồi”.

Kỳ lạ thay! Thời điểm vị Phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư đô thị Ký Phú khẳng định đã chấm dứt việc xây dựng cũng chính là thời điểm mà phóng viên đang có mặt tại dự án và chứng kiến việc công trường dự án vẫn diễn ra hoạt động xây dựng một cách bình thường.

thai nguyen ubnd xa ky phu buong long quan li ho tro chu dau tu xay dung trai phep
Chủ đầu tư khẳng định đã dừng thi công nhưng việc thi công vẫn diễn ra bình thường. (Ảnh được phóng viên ghi nhận vào ngày 22/5)

Có thể thấy rằng việc xây dựng tại dự án Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú là hoàn toàn sai quy định. Nhưng điều đang khiến dư luận lo lắng nhất là việc chính quyền xã đang cố “lờ” đi những sai phạm đang diễn ra tại dự án. Dự luận có quyền đặt ra câu hỏi: Tại sao ông Khoa phải phủ nhận việc thi công khi chính UBND xã Ký Phú đang tạo điều kiện, hỗ trợ cho Công ty ông tiến hành việc xây dựng để kịp với thời gian, tiến độ kia mà?

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài tiếp: UBND huyện Đại Từ nói gì về tình trạng đang diễn ra tại dự án

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...