Thái Nguyên tăng cường phòng, chống cháy rừng

Cập nhật: 11:43 | 16/07/2020
Từ đầu năm đến nay, địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra hai vụ cháy rừng với tổng diện tích rừng bị thiệt hại là 6,21ha. 

Các vụ cháy rừng xảy ra chủ yếu vào những ngày nắng nóng khô hạn, ở những khu rừng trồng thuần loại như: Bạch đàn, thông, keo, mỡ… và một số diện tích rừng tự nhiên có thực bì chủ yếu là cây bụi, lau sậy, giang, nứa tép.

thai nguyen tang cuong phong chong chay rung
Ảnh minh họa

Theo Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên Vũ Văn Phán, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy rừng đều do con người gây ra, như: xử lý thực bì trồng rừng gây cháy lan, đốt lửa bắt ong trong rừng, mâu thuẫn cá nhân dẫn đến đốt rừng của nhau...

Để hạn chế và ngăn ngừa rừng bị cháy, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai nhiều giải pháp bảo vệ, phòng, chống cháy rừng. Theo đó, Chi cục tích cực triển khai các lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng cho lực lượng chuyên ngành, cán bộ chuyên trách lâm nghiệp, chủ rừng và các tổ đội chữa cháy rừng ở cơ sở. Chi cục xây dựng các bảng nội quy bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, biển cấm lửa, biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên xây dựng và tổ chức thực hiện Quy chế phối hợp giữa Kiểm lâm - Công an - Quân đội và các lực lượng khác, phối hợp với chính quyền và các Hạt Kiểm lâm giáp ranh, phối hợp giữa chủ rừng với chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng ở cơ sở. Chi cục tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng, vận hành các công trình, công cụ, phương tiện phòng chống chữa cháy rừng; tổ chức diễn tập, tập huấn công tác phòng chống chữa cháy rừng ở cơ sở và thường trực ứng cứu chữa cháy rừng 24/24h trong mùa khô hanh. Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, chữa cháy rừng và điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đặc biệt, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên tổ chức phân vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng, dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, phát hiện điểm cháy rừng. Chi cục quy hoạch xây dựng các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng như hệ thống đường sá, hệ thống đường băng xanh, băng trắng cản lửa, kênh mương, bể chứa, hồ dập, chòi canh lửa. Các biện pháp lâm sinh trong phòng, chống cháy rừng được đẩy mạnh như: trồng rừng hỗn giao, chọn các loài cây trồng bản địa chống chịu lửa, xử lý thực bì, vệ sinh rừng.

Cùng với đó, tỉnh Thái Nguyên chú trọng xây dựng lực lượng bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng các cấp đảm bảo về số lượng, có sức khỏe tốt, luôn sẵn sàng xung kích chữa cháy rừng. Tỉnh tập huấn cho các đội Kiểm lâm cơ động, Ban lâm nghiệp xã và các tổ bảo vệ rừng ở thôn, bản có rừng; xây dựng quy ước của cộng đồng và ký cam kết bảo vệ rừng, chế độ đãi ngộ cho những người tham gia công tác phòng, chống cháy rừng. Tỉnh chuẩn bị tốt phương án “4 tại chỗ” trong phòng cháy, chữa cháy rừng để chủ động huy động lực lượng ứng cứu nhanh các tình huống cháy rừng có thể xảy ra.

Nhờ đó, trong những năm gần đây, diện tích rừng hiện có toàn tỉnh Thái Nguyên luôn được giữ vững, tỷ lệ che phủ rừng luôn đạt trên 46%. Tổng diện tích rừng được chăm sóc là 1.955,10 ha, diện tích rừng được bảo vệ là 25.019,42 ha. Trong đó, diện tích rừng do Nhà nước quản lý bảo vệ là 19.913,54 ha; diện tích rừng do người dân quản lý bảo vệ là 5.105,88 ha.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...