Thái Nguyên: Tại sao ông Phạm Quang Anh – Chủ tịch UBND huyện Đại Từ từ chối cung cấp thông tin cho báo chí?

Cập nhật: 20:32 | 23/06/2020
Tiếp bài: “Thái Nguyên: UBND xã Ký Phú buông lỏng quản lí, hỗ trợ chủ đầu tư xây dựng trái phép”. Vậy trách nhiệm quản lí của UBND huyện Đại Từ đối với dự án là như thế nào. Tại sao ông Phạm Quang Anh phải từ chối trả lời báo chí?    

Chưa giao đất đã xây dựng

Theo tìm hiểu Dự án Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú có địa chỉ tại xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Dự án do Công ty TNHH Đầu tư đô thị Ký Phú làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Đầu tư đô thị Ký Phú là thành viên của Công ty TNHH Sen Vàng Hoa Lư – đơn vị trúng thầu theo Quyết định 1754/QĐ-UBND ngày 25/6/2019 thành lập để đại diện cho Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

thai nguyen tai sao ong pham quang anh chu tich ubnd huyen dai tu tu choi cung cap thong tin cho bao chi
Dự án Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú đang được chủ đầu tư tiến hành xây dựng

Sau khi lựa chọn nhà đầu tư, ngày 27/9/2019 dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 3167/QĐ-UBND. Theo đó dự án được thực hiện trên khu đất có diện tích là 3,155 ha nằm trong ranh giới quy hoạch Điểm dân cư nông thôn Trung tậm xã Ký Phú (diện tích nghiên cứu theo Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú, huyện Đại Từ, Thái Nguyên tại Quyết định số 9091/QĐ-UBND ngày 28/12/2019 là 9,06 ha)

Như báo điện tử Tầm nhìn đã đưa tin về dự án ở bài viết trước, theo ghi nhận của Phóng viên ngày 22/5 thì dự án có vị trí nằm ngay sát với UBND xã Ký Phú và đang được chủ đầu tư tích cực tiến hành thi công cơ sở hạ tầng. Điều đáng nói ở đây việc xây dựng này được Công ty TNHH Đầu tư đô thị Ký Phú thực hiện khi dự án vẫn chưa được giao đất.

thai nguyen tai sao ong pham quang anh chu tich ubnd huyen dai tu tu choi cung cap thong tin cho bao chi
Dự án được xây dựng khi chưa được giao đất (Hình ảnh được ghi nhận ngày 22/5)

Thông tin trên cũng đã được ông Lỗ Thanh Hiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Ký Phú xác minh và thừa nhận về thực trạng đang diễn ra tại dự án: “Việc thi công hiện nay tại dự án về phía xã cũng nắm được. Hồ sơ dự án hiện tại đang trong quá trình hoàn thiện, phía xã cũng đã nhắc nhở phía chủ đầu tư trong thời gian hoàn thiện các thủ tục liên quan đến bàn giao mặt bằng mà chưa xong thì đơn vị sẽ không được thực hiện. Nhưng với góc độ là đơn vị trực tiếp quản lí nhà nước trên địa bàn đôi khi cũng có những thứ muốn chia sẻ với chủ đầu tư để đảm bảo thời gian, tiến độ nên phía chủ đầu tư đôi khi cũng tranh thủ thi công”.

Việc thừa nhận thực trạng đang diễn ra tại dự án của vị Phó chủ tịch xã Ký Phú quả thực đã làm dư luận khá bất ngờ. Tại sao UBND xã Ký Phú biết nhưng không ngăn chặn mà lại còn hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật?

Tại sao ông Phạm Quang Anh – Chủ tịch UBND huyện Đại Từ lại từ chối cung cấp thông tin về Dự án Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú?

Để tỏ tường sự việc ngày 22/5/2020, Phóng viên đã gửi nội dung làm việc cho UBND huyện Đại Từ để yêu cầu huyện cung cấp thông tin về dự án Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú. Rất tiếc sau nhiều ngày chờ đợi, UBND huyện Đại Từ vẫn không có phản hồi trả lời cho báo chí. Trước đó Phóng viên cũng đã liên hệ với ông Phạm Quang Anh- Chủ tịch UBND huyện Đại Từ nhiều lần qua số điện thoại riêng nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời: “Anh dạo này bận quá, anh đang cho kiểm tra và sẽ chủ động bố trí lịch”.

thai nguyen tai sao ong pham quang anh chu tich ubnd huyen dai tu tu choi cung cap thong tin cho bao chi
Tại sao ông Phạm Quang Anh – Chủ tịch UBND huyện Đại Từ từ chối cung cấp thông tin về thực trạng đang diễn ra tại dự án Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú? (Hình ảnh được ghi nhận ngày 22/5)

Tại sao vị Chủ tịch UBND huyện Đại Từ lại né tránh từ chối cung cấp thông tin cho báo chí về dự án Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú? UBND huyện Đại Từ có nắm được thực trạng đang diễn ra tại dự án hay không? Trách nhiệm quản lí trên địa bàn đến đâu chắc ông Phạm Quang Anh – Chủ tịch UBND huyện Đại Từ là người hiểu rõ nhất.

Bài tiếp: Phân tích của luật sư về thực trạng đang diễn ra tại dự án.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...