Thái Nguyên: Những căn cứ cơ bản chỉ ra Đền Đá Thiên chưa bao giờ là của cộng đồng dân cư tổ 16-17 thị trấn Trại Cau!

Cập nhật: 17:13 | 03/08/2020
Không “dàn xếp” thỏa thuận lấy đền cho dự án được, UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức thanh tra toàn diện ngôi đền Đá Thiên với 3 nội dung: Về đất đai, xây dựng và hoạt động tín ngưỡng. Với các tài liệu và chứng cứ hiện hữu, đủ điều kiện để xác định được chủ thể ngôi đền không phải là cộng đồng dân cư tổ 7 thị trấn Trại Cau. Nhanh chóng giải quyết vụ việc tranh chấp ngôi đền là sự quan tâm đòi hỏi của dư luận.    
thai nguyen nhung can cu co ban chi ra den da thien chua bao gio la cua cong dong dan cu to 16 17 thi tran trai cau
Linh Từ Đá Thiên nơi xảy ra tranh chấp giữa chính quyền và người dân

Về sử dụng đất?

Theo văn bản của chính quyền thị trấn Trại Cau ghi lại, thửa đất số 46, tờ bản đồ số 5, diện tích 2425,6 mét vuông có ngôi đền toạ lạc, bà Hoàng Thị Lý đã quản lý, sử dụng từ năm 1967.

Quá trình sử dụng bà Lý khai phá trồng cây keo và nhiều loại cây khác, đồng thời hương khói cho cây hương được che tạm bằng vài tàu lá cọ trên đỉnh đồi. Dưới chân khu đồi này có một mô đất như là một ngôi mộ không có ai chăm sóc, bà Lý nhiều lần tôn tạo xây dựng ngôi mộ này chống sói mòn do mưa lũ.

Để tiện cho việc trồng cấy khu ruộng gần đó và cây cối hoa màu trên khu đồi, hương khói chăm sóc ngôi mộ, bà Lý đã làm một căn nhà nhỏ trình tường để ở. Sau đó, mỗi năm một ít, bà Lý xây dựng nên khu thờ cúng của gia đình và ngôi mộ khang trang được truyền miệng trong dân gian là mộ ông Hoàng Bẩy.

Sau khi xây dựng cơ bản hoàn thiện khu thờ cúng, trong đó có căn nhà ở cấp ba 2 tầng, bà Lý nhiều lần làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2013 UBND thị trấn Trại Cau tổ chức đo đạc xác định ranh giới, mốc giới thửa đất, các hộ giáp ranh đều kí xác nhận không có tranh chấp.

Đối chiếu với các qui định của pháp luật về đất đai, thửa đất số 46, tờ bản đồ số 5, diện tích 2425,6 m2 bà Hoàng Thị Lý sử dụng ổn định từ năm 1967 không phải là đất tín ngưỡng (năm 2018 bản đồ địa chính mới qui hoạch là đất tín ngưỡng). Như vậy, thửa đất này đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Lý (là chủ sử dụng đất) theo khoản 5, điều 100, luật đất đai hiện hành.

thai nguyen nhung can cu co ban chi ra den da thien chua bao gio la cua cong dong dan cu to 16 17 thi tran trai cau
Khi gia đình bà Lý xây dựng động Sơn Trang đã bị chính quyền xử phạt hành chính

Về Xây dựng?

Tên gọi Đền Đá Thiên là theo truyền miệng trong dân gian. Chỉ biết từ khi UBND thị trấn Trại cau (ngày 17/6/2008) trong biên bản xác định hiện trạng khu thờ cúng này thì cái tên Đền Đá Thiên mới chính thức được chính quyền sở tại đặt và đưa vào văn bản mặc cho trên cổng chính của khu thờ cúng này đã có sẵn tên Linh Từ Đá Thiên được khắc ghi trang trọng trong khi xây dựng. Và cũng chính từ văn bản này, UBND thị trấn Trại Cau đã xác nhận: “Đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau do bà Hoàng Thị Lý đứng ra xây dựng và lập nên”. Văn bản này còn thống kê chi tiết từng hạng mục công trình, có xác định vị trí, kích thước, quy mô cho mỗi công trình.

Trong quá trình xây dựng, bà Hoàng Thị Lý từng bị UBND thị trấn Trại Cau 2 lần xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép xây dựng đối với công trình động Sơn Trang và xây lại ngôi nhà ở 2 tầng. Việc xử phạt gia đình bà Lý mặc nhiên công nhận khu đất thuộc quyền sở hữu của gia đình bà. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là việc chính quyền phải làm khi gia đình bà Lý đã thực hiện đủ mọi thủ tục theo yêu cầu.

Trong các tài liệu, chứng cứ, kể cả trong đơn từ của tập thể hay cá nhân thời gian vừa qua, tất cả đều thể hiện việc bà Hoàng Thị Lý đứng ra xây dựng và quản lý các công trình này, không có bất cứ tập thể hay cá nhân nào tham gia góp vốn hay kêu gọi góp vốn. Còn việc công đức xây dựng đã được khắc ghi trên bia đá gắn tại các công trình, không có ai thắc mắc. Công đức là vấn đề tâm linh, không thể coi đây là tham gia góp vốn.

Khu thờ cúng dân gian gọi là “đền Đá Thiên” bà Hoàng Thị Lý đặt tên Linh Từ Đá Thiên nằm trên thửa đất khai phá, không nằm trên nền tảng của bất cứ một cơ sở tín ngưỡng hay tôn giáo có trước nào. Đây là Từ đường gia tộc của bà Hoàng Thị Lý do chính bà Hoàng Thị Lý và gia đình đứng ra xây dựng và lập nên.

thai nguyen nhung can cu co ban chi ra den da thien chua bao gio la cua cong dong dan cu to 16 17 thi tran trai cau
Nơi thờ cúng của gia đình bà Lý

Về hoạt động tín ngưỡng?

Hơn 50 năm xây dựng và quản lý Linh Từ Đá Thiên, gia đình bà Hoàng Thị Lý đứng ra cải tạo và lập nên nơi thờ cúng gia tiên và bóng quan Hoàng Bẩy. Tiếng lành đồn xa, thu hút đông đảo khách thập phương xa gần thăm viếng. Vì là nơi thờ tự của gia đình nên không tổ chức lễ hội, chủ yếu khách đến cầu cúng vào ngày mùng một, hôm rằm, đầu năm mới.

Mặc dù những ngày này khách đến đông đúc nhưng đảm bảo tốt vệ sinh môi trường và chưa bao giờ xảy ra mất an ninh trật tự. Khách thập phương được tự do hoạt động tín ngưỡng, không có hiện tượng mê tín dị đoan, mọi hoạt động đều chấp hành các qui định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Căn cứ pháp luật về đất đai, xây dựng và tín ngưỡng, tôn giáo, Linh Từ Đá Thiên chưa có chứng cứ nào thể hiện đây là cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng dân cư tổ 16-17 trước đây, nay là tổ 7 thị trấn Trại Cau.

Văn bản số 80/BTG - NV ngày 05-12-2014 của Ban tôn giáo Sở nội vụ tỉnh Thái Nguyên xác định đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau là cơ sở tín ngưỡng không đúng với thẩm quyền và qui định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Do vậy, không thể coi đó là văn bản chính thống làm cơ sở để chính quyền “sung công” cơ sở thờ tự của người dân.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...