Thái Nguyên: Có hay không vụ mua bán tài liệu nhà nước giá trị ở thị trấn Trại Cau?

Cập nhật: 10:01 | 03/09/2020
Nhiều lần, nhiều đơn đề nghị xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không được. Bà Hoàng Thị Lý có nguy cơ mất trắng thửa đất được xác nhận sử dụng từ năm 1967 và toàn bộ tài sản có trên đất cũng đã được UBND thị trấn Trại Cau xác nhận. Hậu quả có thể còn nghiêm trọng hơn khi bà vướng vào vòng lao lý với tội danh “mua bán trái phép tài liệu của nhà nước” chiếm dụng tài sản trái pháp luật thửa đất có giá trị rất lớn này nếu sự việc “điều tra” như đã diễn ra vừa qua?    
Tranh cãi xung quanh văn bản này

Tài liệu chính quyền bị chiếm đoạt bằng tiêu thụ của ăn cắp?

Năm 2019, đến làm việc vụ tranh chấp ngôi đền Đá Thiên với UBND thị trấn Trại Cau. Một tờ báo ở Trung ương có trao đổi với lãnh đạo thị trấn về việc chính quyền đã xác nhận chủ sử dụng đất trong biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất số 46 tờ bản đồ số 5.

Ông phó chủ tịch UBND thị trấn thừa nhận có biên bản này và do UBND thị trấn xác lập năm 2013. Ông nhấn mạnh để có được biên bản này bà Hoàng Thị Lý ở tổ 7 thị trấn Trại Cau đã phải mất rất nhiều tiền. Nhưng ông lại không cho biết tại sao bà Lý phải mất tiền và những ai đã nhận số tiền này của bà Lý? Đồng thời ông Phó chủ tịch cũng không cho biết tài liệu này hiện tại còn hay đã mất?

Thông tin mới chỉ đến đấy nên tờ báo này chưa lên tiếng về sự việc trên?

Bài báo trên Tạp chí Môi trường và Đô thị

Cuối tháng 5 năm 2020, Tạp chí Môi trường và Đô thị điện tử. Diễn đàn của ngành Môi trường - Đô thị và khu công nghiệp Việt nam (VUREIA) đăng tải loạt bài về vụ việc tranh chấp ngôi đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau Bài: Thái Nguyên: Chủ tịch thị trấn Trại Cau khẩu thiệt vô bằng. Số ra ngày 25/5/2020 đăng tải nội dung thông tin phỏng vấn ông Vũ Đăng Khoa chủ tịch UBND thị trấn về biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất số 46 tờ bản đồ số 5 thị trấn Trại Cau.

Ông khoa thừa nhận UBND thị trấn có thiết lập biên bản này, ông có ký xác nhận đóng dấu. Nhưng hiện tại tài liệu này đã mất có thể đã do một người nào đó trong nội bộ (UBND) tuồn ra ngoài bán cho bà Hoàng Thị Lý bằng rất nhiều tiền, bà Lý mang về ký tên vào mục chủ sử dụng đất để chiếm giữ và lấy làm chứng cứ cho việc tranh chấp ngôi đền?

Ông Vũ Đăng Khoa còn hứa sẽ tổ chức điều tra tìm ra kẻ ăn cắp tài liệu nhà nước mang bán trắng trợn này?

Như vậy có thể khẳng định rằng biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất số 46, tờ bản đồ số 5 do UBND thị trấn Trại Cau thiết lập là có thật. Còn nó có bị lấy cắp đem bán cho bà Hoàng Thị Lý bằng rất nhiều tiền hay không và khi mua xong bà Lý mới ký vào mục chủ sử dụng đất như lời ông Vũ Đăng Khoa trả lời báo chí rõ ràng cần phải được điều tra làm rõ?

Đơn tố giác tội phạm?

Ngay sau khi bài báo: Thái Nguyên: chủ tịch thị trấn Trại cau khẩu thiệt vô bằng đăng tải trên báo điện tử

Tội Vu khống trong bộ luật hình sự

Môi trường Đô thị và lan truyền trên mạng xã hội. Quá xốc, cụ Hoàng thị Lý lập tức được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Hà nội. Thay mặt gia đình ông Trần Anh Cường con rể cụ Lý làm đơn tố giác tội phạm gửi đến công an huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đề nghị vào cuộc điều tra tội vu khống của ông Vũ Đăng Khoa chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau đối với mẹ mình.

Sau hơn 2 tháng với nhiều lần đi lại cung cấp chứng cứ và đôn đốc. Ngày 20/8/2020 ông Cường nhận được văn bản trả lời của công an huyện Đồng Hỷ với nội dung vô cùng sơ sài: ông Vũ Đăng Khoa không có hành vi “Vu khống” bà Hoàng thị Lý và cụ thể người thân nào của bà Hoàng thị Lý có hành vi mua bán bản chính “Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất số 46 tờ bản đồ địa chính số 5, thuộc tổ 7, thị trấn Trại cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên”.

Hoàn toàn thất vọng với kết luận của cơ quan công an Đồng Hỷ, ông Trần anh Cường tiếp tục có đơn tố giác tội phạm gửi đến các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thái Nguyên và báo chí mong muốn làm sáng tỏ sự việc này với các nội dung:

Ông Vũ Đăng Khoa có phát ngôn đúng như những gì báo chí đăng tải về việc cụ Hoàng Thị Lý mua tài liệu nhà nước thông qua người ăn cắp bán không? Có đúng văn bản này cụ Lý mạo chữ ký của mình vào mục chủ sử dụng đất sau khi mua về để làm căn cứ cho việc tranh chấp không?

Như văn bản số 216/CSĐT-ĐTTH ngày 14/8/2020 của công an huyện Đồng Hỷ khẳng định ông Vũ Đăng Khoa không có hành vi vi phạm về tội vu khống. Nhưng văn bản lại không chỉ ra được sai trái của báo Môi trường Đô thị ở việc đăng tải bài báo này? Hơn nữa đến nay bản thân ông Vũ Đăng Khoa không hề có văn bản nào khiếu nại về bài báo đã đăng có ý kiến trả lời như vậy của ông với báo chí?

Dư luận đặt câu hỏi thông qua cách điều tra này công an huyện Đồng Hỷ đã thật sự có trách nhiệm với người dân chưa? Có uẩn khúc gì xung quanh sự việc xảy ra tranh chấp ở ngôi đền Đá Thiên trong suốt thời gian vừa qua?

Đơn tố giác của người dân

Đã cấu thành tội vu khống?

Điều 156 Tội vu khống, Bộ luật hình sự hiện hành qui định. khoản 1. điểm a:

Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác

Khoản 2 tội này qui định: phạt tù từ một năm đến ba năm đối với các trường hợp: a - có tổ chức; b - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Như vậy, đối với đơn tố giác tội phạm của ông Trần anh Cường gửi đến cơ quan có thẩm quyền là công an huyện Đồng Hỷ là đúng nơi, đúng chỗ. Công an huyện Đồng Hỷ chưa xác định ông Vũ Đăng Khoa có phát ngôn vu khống hay báo Môi trường Đô thị đăng tải thiếu chính xác, hoặc ông Trần anh Cường tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền chưa đủ căn cứ, “sai sự thật” là chưa làm hết trách nhiệm của mình?

 Sự việc này hiển nhiên một trong những tổ chức, cá nhân ở đây đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội vu khống và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội danh trên nếu Công an huyện Đồng Hỷ quan tâm điều tra làm rõ. Với văn bản trả lời ông Trần Anh Cường vừa qua, cơ quan điều tra công an huyện Đồng Hỷ có lẽ “nghiên cứu” chưa thấu đáo đến nội dung sự việc nên văn bản trả lời mang nặng tính hình thức đối phó và vô cảm trước sự việc của người dân?

PV

  • Xin chờ trong giây lát...