Thái nguyên: Cần hiểu rõ tinh thần công văn để làm căn cứ giải quyết tranh chấp?

Cập nhật: 12:03 | 28/08/2020
Tưởng rằng thời gian đã đủ với các chứng cứ hiện hữu để có thể khép lại việc tranh chấp có một không hai về ngôi đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau. Nhưng một báo cáo gần đây của UBND thị trấn Trại cau lại đưa vấn đề tranh chấp trở về vạch xuất phát?    

Căn cứ vào công văn?

Bỏ qua các chứng cứ do chính mình tạo ra công nhận người đứng ra xây dựng và lập nên ngôi đền này là bà Hoàng Thị Lý. Bằng văn bản xác minh hiện trạng ngôi đền ngày 17/6/2008, đáng chú ý là trong văn bản này có đầy đủ các thành phần quan trọng để làm lên giá trị pháp lý của nó đó là: phó chủ tịch UBND thị trấn Nghiêm Sơn Hà, chủ tịch mặt trận tổ quốc thị trấn La Văn Năm, công an thị trấn ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban bảo vệ dân phố Trịnh Văn Tiến.

Đặc biệt cán bộ chuyên môn người chắp bút biên bản này nay là trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Đồng Hỷ, thành viên đoàn Thanh tra toàn diện ngôi đền theo quyết định số 589 của chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ . Đại diện cộng đồng dân cư có bí thư chi bộ đảng Luân Văn Đồng, tổ phó nhân dân ông Nguyễn Văn Như. Đại diện bên liên quan của ngôi đền là bà Hoàng Thị Lý tổ 16 thị trấn Trại cau và ông Nguyễn Văn Thông thợ xây cho bà Lý ở Phúc xuân, Sóc Sơn, Hà nội .

Văn bản này có đủ cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp 

Tiếp theo năm 2013, UBND thị trấn Trại cau tổ chức đoàn đo đạc xác định ranh giới, mốc giới thửa đất có ngôi đền này với thành phần gồm: ông Vũ Đăng Khoa chủ tịch thị trấn, ông Nguyễn Đình Chiến cán bộ địa chính thị trấn, ông Lao Văn Thắng tổ trưởng tổ 17, ông Phạm Văn Thọ cán bộ đo đạc, thiết lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các hộ liền kề là ông Hoàng Văn Vần, Nguyễn Văn Cảnh ký xác nhận không tranh chấp. Bà Hoàng Thị Lý kí ở mục chủ sử dụng thửa đất.

Hai văn bản đã có hiệu lực thi hành. Những người làm nên văn bản này hiện nay vẫn còn đang công tác, hầu hết rất tiến bộ đang giữ các chức vụ cao hơn thời điểm đó trong bộ máy nhà nước ở huyện Đồng Hỷ và thị trấn Trại cau. (duy nhất tổ phó nhân dân Nguyễn Văn Như đã từ trần ).

Sự việc rõ như ban ngày là vậy nhưng khi có dự án vào đầu tư, chinh những người này lại quay lưng với sự thật do mình xác nhận trước đó. Bằng mọi cách đưa thông tin không đúng sự thật để có được một văn bản số 80/BTG-NV làm phao cứu sinh cho mục đích không trong sáng, tạo ra tranh chấp để độc chiếm ngôi đền?

Công văn có đúng luật?

Ngày 05/12/2014, Ban tôn giáo sở nội vụ tỉnh Thái Nguyên có văn bản trả lời về việc huyện Đồng Hỷ xin ý kiến quản lý đền Đá Thiên.

Ngay từ đầu văn bản Ban Tôn giáo sở Nội Vụ tỉnh Thái Nguyên đã nêu rõ: “Hiện nay, pháp luật chưa qui định thủ tục, thẩm quyền công nhận cơ sở tín ngưỡng. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu các văn bản có liên quan.. xác định đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau là cơ sở tín ngưỡng

Như vậy văn bản này cơ quan tự làm ra nó ngay từ đầu đã khẳng định, luật không giao thẩm quyền cho cơ quan này ra văn bản. Vậy văn bản này có giá trị pháp lý không để UBND huyện Đồng Hỷ và thị trấn Trại Cau coi là căn cứ pháp lý, lấy đó để tranh chấp? Hơn nữa cứ cho là ở đây (văn bản 80) có sự “vận dụng” pháp luật đi nữa thì văn bản này cũng không xác định đền Đá Thiên là của cộng đồng dân cư tổ 16-17 thị trấn Trại Cau mà chỉ xác nhận là cơ sở tín ngưỡng? Trong khi Luật tín ngưỡng tôn giáo công nhận tư nhân vẫn có cơ sở tín ngưỡng như: Điện thờ, Am thờ, nhà thờ dòng họ... ở đây cổng chính khu thờ cúng này đã ghi rõ LINH TỪ ĐÁ THIÊN từ khi xây dựng. Vậy cơ sở tín ngưỡng này có phù hợp với quy định của pháp luật không?

Trong công văn còn ghi: “Đề nghị UBND huyện Đồng Hỷ chỉ đạo việc quản lý hoạt động tín ngưỡng tại đền Đá Thiên theo đúng quy định của pháp luật”

UBND huyện Đồng Hỷ hiểu nội dung này thế nào để chỉ đạo UBND thị trấn Trại Cau lập ra ban quản lý sai phạm từ trình tự pháp luật đến thành phần con người, qui chế hoạt động (đã có nhiều tờ báo, bài báo phân tích về việc vi phạm pháp luật)? Phải chăng chính quyền sử dụng con dấu Quốc huy thu tiền công đức của đền mới là đúng qui định pháp luật?

Đây là nơi thờ phụng của gia đình hay cộng đồng? xác định rõ mới giải quyết tranh chấp được

Trong báo cáo của UBND thị trấn Trại cau ngày 25/8/2020 gửi UBND huyện Đồng Hỷ do chủ tịch mới Nghiêm Sơn Hà kí, có nhắc tới căn cứ vào văn bản số 80 /BTG-NV. Đồng thời nhắc đến chức danh “Phó Ban quản lý, thủ nhang đền Đá Thiên” của bà Hoàng thị Lý?

Chưa nói đến chức danh do UBND thị trấn Trại Cau tự đặt ra cho bà Lý bằng quyết định trái pháp luật đã bị hủy bỏ. Mà chức danh mới nhất theo quyết định 247, vẫn được tuyên truyền là do dân bầu đang “lập chốt” ngoài cổng đền thu tiền của khách thập phương vẫn không đúng với qui định của pháp luật.

Hơn nữa chức danh này đã bị chính những người tạo ra nó ở quyết định 247 phế bỏ? Như ngày 3/12/2019 UBND thị trấn Trại Cau dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức cưỡng chế trá hình trục xuất “hai thành viên ban quản lý” là bà Hoàng Thị Lý và anh Nông Văn Đoàn ra khỏi đền.?

Có phải đây là mục tiêu chính trong tranh chấp

Một phó ban khác là ông Đỗ Khắc Thân không phải ở cộng đồng dân cư, với tư cách gì vẫn nằm trong ban quản lý và ngang nhiên hoạt động?

Do cưỡng chế không thành ông chủ tịch UBND thị trấn đã có ngay văn bản cấp tốc yêu cầu công an huyện Đồng Hỷ phải xử lý bằng pháp luật “đối tượng” Hoàng Thị Lý và gần 30 đối tượng chống đối khác “gây rối” trong ngày cưỡng chế?

Sự việc tranh chấp hi hữu ở đền Đá Thiên đền mức Quốc hội cũng đã nắm bắt được tình hình trong đợt giám sát cuối tháng 7 vừa qua và đã chỉ ra những việc phải giải quyết.

Đó là UBND huyện Đồng Hỷ và thị trấn Trại Cau cần phải giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng dứt điểm tránh để trở thành điểm nóng. Cách giải quyết phải theo đúng luật đất đai, luật xây dựng, luật tín ngưỡng Tôn giáo và luật Dân sự hiện hành.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...