Thái Lan không muốn đón khách du lịch nước ngoài chừng nào chưa có vắc xin chống covid-19

Cập nhật: 21:39 | 01/08/2020
Các chuyên gia Thái Lan không tin vào việc sớm mở cửa biên giới nước mình. Phần lớn các quốc gia vẫn chưa thể kiểm soát được đại dịch. Ngoài ra, làn sóng lây nhiễm mới đang đến ở nhiều nước, mặc dù họ đã có thể kiểm soát thành công đợt đầu tiên và lý do chính là sợ lây nhiễm mang từ ngoài vào.    

Những ngày cuối tháng 7/2020, trước tình trạng lây nhiễm ở châu Âu và trong nước giảm đi, người Phần Lan vui vẻ đón chờ tin chính phủ quyết định mở cửa biên giới với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhưng rất nhiều người không vui khi thấy trong danh sách đó không có Thái Lan, một điểm đến hấp dẫn nhất với người Phần Lan ở Đông Nam Á. Theo giáo sư y tế Thira Woratanarat của Đại học Chulalongkorn ở Bangkok “ít nhất là nửa năm nữa” Thái Lan mới mở cửa đón khách du lịch nước ngoài. Thira Woratanarat là một trong những chuyên gia tư vấn hàng đầu mà Thái Lan đã tin tưởng để đưa ra chiến lược chống coronavirus của mình, chẳng hạn như lịch trình đóng cửa biên giới và dãn cách xã hội.

Thái Lan có rất ít người bị nhiễm coronavirus và là nước nằm trong danh sách các quốc gia an toàn theo đánh giá của Liên minh Châu Âu. Phần Lan không hạn chế việc nhập cảnh của người Thái từ Thái Lan đến vì lý do coronavirus. Tuy nhiên, Thái Lan không mở cửa cho người nước ngoài, trừ một số trường hợp đặc biệt như định cư hoặc giấy phép lao động hoặc là thành viên của gia đình người Thái. Mặt khác, Thái Lan cũng không cho phép công dân của mình tự do đi ra nước ngoài trong thời gian này. Vì thế, hàng trăm người Thái được chính quyền Phần Lan chào đón đến hái quả ở các nông trại của người Phần Lan trong mùa hè này vẫn đang bị trì hoãn.

thai lan khong muon do n khach du lich nuoc ngoai chu ng na o chua co va c xin cho ng covid 19
Số ca nhiễm Covid 19 ở Phần Lan, Thai Lan và châu Âu: Đường màu đỏ: số ca nhiễm covid-19 ở Thái Lan; Đường màu xanh: số ca nhiễm covid-19 ở Phần Lan; Đường màu đen: số ca nhiễm covid-19 ở Châu Âu.

Để tìm hiểu lý do vì sao phía Phần Lan đã cấp visa và sẵn sàng chào đón các công dân Thái đến Phần Lan song những người này vẫn chưa được phép rời Thái Lan, phóng viên báo Helsingin Sanomat, thời báo lớn và có uy tín nhất của Phần Lan đã hỏi giáo sư Thira. Bà Thira đã trả lời các câu hỏi qua email, vì trong thời gian này bà không gặp ai trực tiếp để tránh nguy cơ lây nhiễm coronavirus.

Thira cho biết bà hy vọng rằng người Phần Lan sẽ hiểu được quan điểm của người Thái. “Chúng tôi thấy rằng hầu hết các quốc gia vẫn chưa thể kiểm soát được đại dịch. Ngoài ra, làn sóng lây nhiễm mới đang đến ở nhiều quốc gia, mặc dù họ đã có thể kiểm soát thành công đợt đầu tiên và lý do chính là do lây nhiễm mang từ ngoài vào.”

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Thái Lan với dân số khoảng 70 triệu người có khoảng 3.300 ca nhiễm coronavirus và 58 trường hợp tử vong do covid-19 đã được báo cáo - cả hai đều ít hơn ở Phần Lan, mặc dù dân số Thái Lan cao hơn Phần Lan gấp hơn 12 lần. Tại Thái Lan, trong gần hai tháng qua không có trường hợp lây nhiễm covid-19 nào ở trong nước được báo cáo. Tất cả các ca nhiễm trong thời gian đó đều bắt gặp ở những người từ nước khác đến Thái Lan.

Trước tình hình đó, cơ quan Du lịch Thái Lan đã đề xuất sáng kiến được gọi là bong bóng du lịch, một thỏa thuận song phương giữa các quốc gia mở cửa du lịch, trong đó các quốc gia, ví dụ, sẽ đồng ý kiểm tra khách du lịch trước ở nước xuất xứ. Bà Thira cho rằng ý tưởng này là tốt trên lý thuyết, nhưng chưa đủ trên thực tế. “Bong bóng có thể được sử dụng vào thời gian thích hợp và khi tất cả các hệ thống liên quan đều đủ hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, đã có một vài trường hợp một người có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời đi nhưng được xác định bị nhiễm sau khi đến Thái Lan.”

Trong giai đoạn đầu của đại dịch covid-19, Thira và các đồng nghiệp của bà đã theo dõi các hành động của chính phủ trong một vài tháng và thấy rằng chiến lược đó không đem lại hiệu quả. Sau đó họ đã tập hợp thành một nhóm để trình bày ý tưởng của mình với Thủ tướng Prayut Chan-o-Challe. Dựa trên những gợi ý của họ, một chiến lược mới đã được vạch ra và dường như hoạt động tốt. Chiến lược này gồm hạn chế nới lỏng để áp dụng các biện pháp hiệu quả hơn để truy tìm các ca có nguy cơ lây nhiễm.

Khi lệnh giới nghiêm ban đêm được dỡ bỏ vào tháng 6 và hầu hết các doanh nghiệp được phép bắt đầu hoạt động trở lại, chính quyền các địa phương đã phát hành một ứng dụng điện thoại giúp cho tất cả những ai đến các địa điểm công cộng được thông báo về tình trạng ở địa điểm đó. Nếu như trong cùng thời gian có ai đó bị phát hiện nhiễm coronavirus, tất cả những người đang có mặt ở đó sẽ được thông báo và gửi đi xét nghiệm.

Điều này đã xảy ra vài tuần trước khi một thành viên của phái đoàn quân đội Ai Cập đến thăm Rayong gần Pattaya được chẩn đoán bị nhiễm coronavirus. Các thành viên của phái đoàn này đã không tự giác tuân thủ việc cách ly tự nguyện, mà đã đến một trung tâm mua sắm địa phương. Hàng ngàn người ở khu vực Rayong đã được xét nghiệm, nhưng thật may không có ai bị phát hiện nhiễm virus. Vụ việc đó đã ảnh hưởng đến việc tiếp nhận người nước ngoài, vì theo kết quả của một cuộc khảo sát do Đại học Suan Dusit ở Bangkok thực hiện, được công bố trong tuần đó, 95% số người được hỏi không muốn khách du lịch vào nước này trong tương lai gần. Pornpan Buathong, người đứng đầu nhóm khảo sát, nói rằng kết quả của cuộc điều tra phản ảnh tâm lý điển hình của người Thái.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng phần lớn người Thái phản đối sự kéo đến quá nhiều của người nước ngoài. Điều này được Pornpan giải thích một cách ngắn gọn rằng: “Không người Thái nào muốn có một đợt phong tỏa mới. Không phải người Thái ghét người nước ngoài, họ chỉ lo lắng và sợ hãi thôi”. Theo Pornpan, người Thái sợ rằng nếu một làn sóng lây nhiễm thứ hai xâm nhập vào đất Thái, xã hội sẽ bị đóng cửa nghiêm trọng một lần nữa. “Tôi thích ở Thái Lan có nhiều người nước ngoài. Ở Bangkok và những nơi khác ở Thái Lan, bây giờ rất lạ và trống vắng vì có quá ít người nước ngoài.” Pornpan cũng có một thông điệp cho Phần Lan: “Tôi cũng muốn đi du lịch đến Phần Lan. Người Thái chúng tôi rất mong lại được chào đón người Phần Lan và khách du lịch từ nước khác. Ngày đó sẽ đến, nhưng bây giờ chúng tôi lo lắng về sức khỏe của mình.”

Du lịch là một trong những nguồn thu nhập chính của Thái Lan, mặc dù không phải là lớn nhất. Nó trực tiếp chiếm khoảng 10% tổng thu nhập quốc dân và gián tiếp chiếm hơn 20%. Theo Pornpan, người Thái sợ sự phong tỏa mới của xã hội từ cả góc độ kinh tế và tinh thần. Cũng giống người Việt, người Thái thường rất di chuyển và giao tiếp. Hạn chế di chuyển và tụ tập là hình phạt nặng nề đối với nhiều người. Thái Lan là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở khu vực Đông Nam Á đối với người Phần Lan. Theo con số của Cục Thống kê Phần Lan, có 99 000 lượt người Phần Lan đã đi du lịch đến Thái Lan năm 2016.

Ngành du lịch của Thái Lan đang ngày càng dựa trên hy vọng vào chính công dân của mình. Khi các hạn chế du lịch trong nước được dỡ bỏ, chính quyền bắt đầu khuyến khích mọi người đi du lịch trong nước. Tổng cục Du lịch Thái Lan đã bắt đầu phát hành thẻ quà tặng du lịch, đủ cho năm triệu người. Họ được chia thành phòng khách sạn, ăn uống tại nhà hàng và vé máy bay. Ví dụ, mỗi du khách có thể nhận thẻ quà tặng với 5 lần nghỉ trong khách sạn. Mỗi đêm, thẻ quà tặng giảm giá 45% và tối đa 3.000 baht, tức được giảm khoảng 100 euro. Tuần trước, chuỗi khách sạn nghỉ dưỡng lớn Dusit Thani cho biết hiện họ chỉ tập trung vào thị trường nội địa. Thông báo đó nói lên rằng ngành du lịch tin rằng biên giới sẽ vẫn đóng cửa đối với khách du lịch nước ngoài trong một thời gian dài nữa.

thai lan khong muon do n khach du lich nuoc ngoai chu ng na o chua co va c xin cho ng covid 19
Bãi biển Hua Hin, Thai Lan một ngày tháng 7 năm 2020

Bangkok không chỉ là thủ đô của Thái Lan mà còn là một trong những trung tâm kinh doanh lớn nhất ở Đông Nam Á. Khu hành chính đặc biệt Bangkok là nơi sinh sống của gần 20 triệu người và đô thị cũng có ảnh hưởng đối với các quyết định của chính phủ trên cả nước. Cuộc sống trên đường phố Bangkok đã dần hồi phục, nghĩa là rất sống động. Trong nhiều tuần, thành phố dường như rất vắng vẻ.

“Cũng tốt là bây giờ khách du lịch không được phép đến Thái Lan”, Tippaporn Tippayachai, người làm CNTT tại Trung tâm thương mại Silom ở Bangkok, nói. Theo quan điểm của anh, Thái Lan không nên cho phép khách du lịch nước ngoài vào, ít nhất là trong năm nay, trừ khi vắc-xin ngừa virus này có mặt trên thị trường trước đó. “Nhất là từ các nước phương Tây và đặc biệt là khách Hoa Kỳ, mọi người không biết cách bảo vệ bản thân và những người khác. Nếu mọi người không lo giữ sức khỏe của chính mình, họ không nên đưa vấn đề đến cho chúng tôi.”

Tôi nghĩ đó không chỉ là thông điệp dành riêng cho người phương Tây mà cho cả các cơ quan chức năng và người dân ở tất cả những nước đã và đang muốn mở cửa cho khách du lịch nước ngoài, chừng nào chưa có vắc xin chống covid-19 hữu hiệu.

Lê Lam (theo Helsingin Sanomat)

  • Xin chờ trong giây lát...