Thái Lan: Bà Yingluck bị tuyên án 5 năm tù

Cập nhật: 16:09 | 27/09/2017
Tòa án tối cao Thái Lan ngày 27/9 tuyên án 5 năm tù với cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra do thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo thời bà đương chức.

Bồi thẩm đoàn gồm 9 thẩm phán đã làm việc từ 7h ngày 27/9 để bàn luận về mức án cuối cùng. Bản án được tuyên lúc 11h, bất chấp sự vắng mặt của bà Yingluck. Phiên toà kết thúc vào 15h cùng ngày. Bản án có hiệu lực ngay lập tức. Tòa cũng ra phán quyết truy nã bà Yingluck để đưa về thi hành án.

thai lan ba yingluck bi tuyen an 5 nam tu
 Bên ngoài phiên tòa cuối cùng đưa ra phán quyết với bà Yingluck Shinawatra sáng 27/9

Bà Yingluck bị cáo buộc lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo khi còn cầm quyền. Các phiên xử vụ việc đã kéo dài suốt hơn hai năm. Bà Yingluck đã trốn khỏi Thái Lan ngay trước phiên tòa dự định tuyên án lần trước 25/8.

Tại phiên tòa sáng nay, chỉ có vài chục người người ủng hộ bà Yingluck có mặt để theo dõi phán quyết, một hình ảnh trái ngược so với hơn một tháng trước. Không có một nhân vật chủ chốt nào của đảng Pheu Thai hay các cựu nghị sỹ ủng hộ quan điểm của nhà Shinawatra có mặt. Tuy nhiên, giới cầm quyền Thái Lan cũng đã bố trí một lực lượng an ninh dày đặc để bảo vệ cho ngày phán quyết.

Trước ngày tòa tuyên án, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha nói rằng ông biết bà Yingluck đang ở đâu nhưng sẽ không tiết lộ cho đến khi bản án đã được tuyên.

Theo luật mới áp dụng cho các nhân vật công chúng ở Thái Lan, không có thời hiệu thi hành án đối với các quan chức dân cử đã phạm tội khi đương nhiệm. Điều này có nghĩa là bản án tuyên hôm 27/9 không bao giờ hết hạn và bà Yingluck sẽ bị bắt nếu quay về Thái Lan./.

  • Xin chờ trong giây lát...