Thái Bình: Vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” - Hình sự hóa quan hệ dân sự và Dấu hiệu bắt người trái luật?

Cập nhật: 19:46 | 20/10/2018
Những kẻ cho vay nặng lãi, hủy hoại tài sản, xâm chiếm nơi cư ngụ bất hợp pháp, đe dọa giết người thì không bị xử lý mà lại bắt người tố cáo; công luận cho rằng Công An TP. Thái Bình đã hình sự hóa quan hệ dân sự, có dấu hiệu bắt người trái luật.

Triệu tập đến rồi bắt luôn

Trở lại vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết. Theo đó, đối tượng hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản không bị khởi tố là Nguyễn Xuân Đường đã cho ông Nguyễn Văn Lẫm (giám đốc) và vợ Phạm Thị Quyết (thành viên) thuộc công ty TNHH Lâm Quyết vay 1 tỷ 700 triệu đồng chưa trả nên đã bị đối tượng Đường cho đàn em đến đập phá hủy hoại, chiếm đoạt tài sản của công ty. Ông Lẫm và bà Quyết đã làm đơn gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra tố cáo Nguyễn Xuân Đường nhưng vụ việc vẫn chưa bị khởi tố. Ngược lại, ông Lẫm và bà Quyết (người tố cáo) lại bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an T.P Thái Bình khởi tố, bắt giam từ ngày 16/4/2018. Vụ án có dấu hiệu oan sai đang gây thắc mắc dư luận.

thai binh vu lam dung tin nhiem chiem doat tai san hinh su hoa quan he dan su va dau gieu bat nguoi trai luat
Giấy triệu tập ông Lẫm, bà Quyết

Sau hơn một năm (kể từ ngày 04/10/2017) ông Nguyễn Văn Lẫm (giám đốc) và vợ Phạm Thị Quyết (thành viên) công ty TNHH Lâm Quyết, địa chỉ: thôn Đông Hải, xã Vũ Chính, Tp Thái Bình nhiều lần gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thành phố (Tp) Thái Bình và các cơ quan chức năng về việc tố cáo ông Nguyễn Xuân Đường, sinh năm 1971, trú tại: số 366 đường Lê Quý Đôn, tổ 22 phường Kỳ Bá, Tp Thái Bình có hành vi cho đàn em hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản của công ty Lâm Quyết với nhiều chứng cứ rõ ràng nhưng ông Đường vẫn ung dung tự tại.

Ngược lại, ngày 16/4/2018 ông Nguyễn Văn Lẫm và vợ Phạm Thị Quyết (người tố cáo ông Đường) đến Cơ quan CSĐT Công an Tp Thái Bình để làm việc theo giấy triệu tập trước đó thì bị khởi tố bắt giam luôn, kể từ đó ông Lẫm, bà Quyết hết cơ hội tiếp tục tố cáo ông Đường.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an Tp Thái Bình cho rằng ông Lẫm, bà Quyết có hành vi thế chấp xe ô tô Camry 17K 9966 để vay tiền của ông Đỗ Văn Tới. Sau đó không thực hiện đầy đủ hợp đồng (HĐ) như cam kết, đã mang xe ô tô bán cho ông Phạm Công Tự và ông Phạm Văn Mạnh, hành vi đã cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 175 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

“Hình sự hóa quan hệ dân sự”?

thai binh vu lam dung tin nhiem chiem doat tai san hinh su hoa quan he dan su va dau gieu bat nguoi trai luat
Quang cảnh Công ty TNHH trước khi bị đập phá

Và, Cơ quan CSĐT Công an Tp. Thái Bình đã khởi tố ông Lẫm và bà Quyết. về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”,

Việc khởi tố này là không bình thường vì theo nội dung tại bản Hợp đồng (HĐ) vay vốn ngày 20/01/2016 giữa bên A: ông Đỗ Văn Tới cùng vợ là Lê Thị Tuyết với bên B: ông Nguyễn Văn Lẫm cùng vợ Phạm Thị Quyết đã thể hiện rõ: bên A cho bên B vay số tiền 500.000.000 đồng với lãi suất 2%/tháng, thỏa thuận trả lãi vào ngày 18 hàng tháng tại nhà bên A, thời hạn trả gốc vào ngày 19/7/2016.

Cũng theo bản hợp đồng này, nếu HĐ được gia hạn hoặc kết thúc thì bên A phải báo cho bên B trước 1 tháng. Đến nay HĐ không được gia hạn, không có giấy khất nợ của ông Lẫm, bà Quyết. Như vậy, HĐ này đã hết hiệu lực cách đây 02 năm, nên không thể nói ông Lẫm, bà Quyết không thực hiện đầy đủ HĐ, cũng không có cơ sở để cho rằng ông Lẫm, bà Quyết đã mang xe ô tô bán cho ông Tự và ông Mạnh, bởi không có tài liệu, chứng từ nào thể hiện việc bên bán đã nhận tiền và giao xe ô tô hoặc bên mua đã trả tiền và nhận xe ô tô.

thai binh vu lam dung tin nhiem chiem doat tai san hinh su hoa quan he dan su va dau gieu bat nguoi trai luat
Bản Hợp đồng giữa ông tới bà Tuyết với ông Lẫm, bà Quyết

Trước thời điểm Công ty TNHH Lâm Quyết bị Nguyễn Xuân Đường cho đàn em đến chiếm giữ, hủy hoại, cưỡng đoạt và lục soát lấy đi toàn bộ sổ sách chứng từ thì ông Tới không hề có đơn thư kiện cáo gì ông Lẫm bà Quyết. Chỉ sau khi Công ty TNHH Lâm Quyết bị chiếm giữ, hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản và lục soát lấy đi toàn bộ sổ sách chứng từ thì ông Tới mới có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an Tp Thái Bình và Cơ quan này lại sử dụng “HĐ vay vốn” giữa ông Tới, và vợ bà Tuyết với ông Lẫm, vợ là bà Quyết đã hết hiệu lực từ cách đây 02 năm để làm căn cứ khởi tố bắt giam ông bà Lẫm, Quyết là không có căn cứ pháp luật.

Do vậy, Luật sư Trần Hồng Lĩnh, Đoàn luật sư Hải Phòng cho rằng không đủ cơ sở để khởi tố ông Lẫm, bà Quyết và Công An TP. Thái Bình đã hình sự hóa quan hệ dân sự và bắt người trái luật!

Câu hỏi đặt ra, Nguyễn Xuân Đường với ông Đỗ Văn Tới có quan hệ gì? Bộ luật tố tụng hình sự đã quy định rất rõ quyền, nghĩa vụ của người bị tố giác; Trình tự, thủ tục, trách nhiệm của người giải quyết tố giác nhưng không hiểu sao rất nhiều lần ông bà Lẫm, Quyết yêu cầu Điều tra viên thông báo rõ ông bà bị ai tố cáo, tố cáo về hành vi gì, vào thời gian nào nhưng không được đáp ứng? Vậy câu hỏi đặt ra là, có điều gì uẩn khúc trong vụ án này?

Luật sư Trần Hồng Lĩnh, Đoàn luật sư Hải Phòng là người bảo vệ quyền lợi cho ông bà Lẫm Quyết đã có Văn bản số 02/KN (ngày 16/7/2018) gửi tới các cơ quan có chức năng, thẩm quyền của tỉnh Thái Bình về việc kiến nghị đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can, trả tự do cho ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết. Trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an Tp Thái Bình để làm việc với ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết theo đúng trình tự, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm rồi mới quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự.

còn tiếp

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...