Thái Bình: Vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” Có dấu hiệu oan sai, bao che tội phạm

Cập nhật: 08:11 | 16/10/2018
Dấu hiệu hình sự hóa các mối quan hệ dân sự; không xử lý nghiêm các đối tượng côn đồ có hành vi cho vay nặng lãi, xâm phạm chỗ ở, hủy hoại tài sản, đe dọa giết người và có dấu hiệu bao che tội phạm là những điều khiến dư luận bức xúc trong vụ án trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đang thụ lý.

Đơn tố cáo một đằng, Công an làm việc một nẻo

thai binh vu an lam dung tin nhiem chiem doat tai san co dau hieu oan sai bao che toi pham
Đơn tố cáo được gửi đến báo Điện Tử Tầm Nhìn

Vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Lẫm (giám đốc) và vợ là bà Phạm Thị Quyết (thành viên) thuộc Công ty TNHH Lâm Quyết cho đến nay đã được gần 3 tháng. Tuy nhiên, những đối tượng liên quan trong vụ án có hành vi chiếm giữ trái phép trụ sở, cưỡng đoạt và hủy hoại tài sản của Công ty TNHH Lâm Quyết là Nguyễn Xuân Đường (hay còn gọi là Đường Nhuệ - Pv), một tổ chức xã hội đen trong vụ án lại đang được “bảo kê”, bỏ lọt tội phạm. Vụ án còn có dấu hiệu oan sai…

Vụ án đang được Công an TP. Thái bình thụ lý. Tuy nhiên, vụ án liên quan đến doanh nghiệp này còn đang gây bức xúc dư luận xung quanh việc Nguyễn Xuân Đường và đàn em ngang nhiên bất chấp pháp luật, có hành vi vi phạm nhưng vẫn chưa bị Cơ quan CSĐT TP. Thái Bình khởi tố.

Qua quá trình tìm hiểu và thu thập tài liệu của Pv có thể tóm tắt vụ việc như sau:

Công ty TNHH Lâm Quyết được thành lập năm 2006 do ông Nguyễn Văn Lẫm làm giám đốc và vợ là bà Phạm Thị Quyết (thành viên). Công ty sản xuất kinh doanh đồ gỗ. Do ký được nhiều hợp đồng, cần nhiều vốn để mua vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nên có vay tiền của Nguyễn Xuân Đường nhiều lần, tổng cộng số tiền là 1 tỷ 700 triệu đồng với lãi xuất thỏa thuận bằng miệng là 2.000 đồng/triệu/ngày, nhưng thời hạn vay không tính.

thai binh vu an lam dung tin nhiem chiem doat tai san co dau hieu oan sai bao che toi pham
Nguyễn Xuân Đường và đàn em tại trụ sở Công ty

Ngày 3/10/2017, vào khoảng 18h, khi ông Lẫm đi thanh toán công trình nên vắng mặt ở nhà, Nguyễn Xuân Đường đã "dẫn quân" mang theo dao kiếm đến Công ty để đòi nợ, rồi cho quân ngủ luôn tại văn phòng. Hôm sau, công nhân của Công ty đến làm việc nhưng đã bị quân của Nguyễn Xuân Đường đuổi ra ngoài và bị dừng mọi hoạt động sản xuất của Công ty. Sau khi nhận tin của công ty báo về, ông Lẫm đã điện thoại trình báo với ông Hậu, Trưởng Công an TP. Thái Bình. Theo đó, Công an xã Vũ Chính cùng Công an TP Thái Bình đã đến Công ty ông Lẫm để lập biên bản, nội dung được ghi rõ: “ Bàn giao toàn bộ nhà xưởng, tài sản của Công ty cho ông Nhàn, ông Ngọc (người nhà của ông Lẫm) trông coi quản lý và trục xuất những người lạ mặt ra khỏi Công ty”.

Tuy nhiên, người của Nguyễn Xuân Đường vẫn chiếm giữ, ăn ngủ tại Công ty nhưng phía Công an Tp. Thái Bình và công an xã Vũ Chính lại không xử lý.

Trong suốt thời gian này, Nguyễn Xuân Đường thường xuyên gọi điện và đe dọa để ép ông Lẫm phải ủy quyền hoặc bán công ty cho Đường. Trong file ghi âm cuộc nói chuyện đe dọa của Đường với ông Lẫm vào tháng 10/2017 cho thấy, Đường ép ông Lẫm “Nếu không bán Công ty cho thì tốt nhất trốn đi chứ đừng về Thái Bình, nếu bước chân về gặp ở đâu đánh ở đó. Sẵn sàng cho đàn em đánh giết người để sau đó nuôi ăn nuôi ở trong tù”.

Trước thái độ hung hăng của Nguyễn Xuân Đường, ông Lẫm đã có đơn gửi tới Công an TP Thái Bình và một số cơ quan khác của tỉnh để tố cáo. Sau khi nhận đơn, đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Thái Bình đã mời ông Lẫm bà Quyết đến để làm việc. Buổi làm việc chỉ xoay quanh việc bà Quyết vay mượn dân sự của trường hợp khác chứ không hề làm việc liên quan đến những nội dung trong đơn mà ông Lẫm, bà Quyết tố cáo Nguyễn Xuân Đường. Ngày 18/10/2017, Nguyễn Xuân Đường tiếp tục cho thêm quân đến Công ty để đập phá, hủy hoại và cưỡng đoạt tài sản. Theo bản ảnh được ghi lại bằng Clip cho thấy quân của Nguyễn Xuân Đường đã lục soát, đập phá và hủy hoại tài sản, máy móc sản xuất của Công ty, các loại gỗ tấm đã xẻ, các loại gỗ thành phẩm như khuôn hộp cửa, cánh cửa thành phẩm của các công trình Công ty đang thi công, các cánh cửa trụ sở Công ty, tủ tài liệu, bàn ghế làm việc … cũng bị tháo dỡ lấy đi.

Có dấu hiệu “bảo kê” và bỏ lọt tội phạm

thai binh vu an lam dung tin nhiem chiem doat tai san co dau hieu oan sai bao che toi pham
Công ty TNHH Lâm Quyết bị đập phá tan hoang

Hành vi hung hăng của Nguyễn Xuân Đường và đàn em đã bất chấp pháp luật, đập phá Công ty TNHH Lâm Quyết, gây đình trệ sản xuất kinh doanh làm cho doanh nghiệp này mất khả năng điều kiện tiếp tục thực hiện các HĐ đã ký kết; hủy hoại, làm hư hỏng tài sản và cướp tài sản của Công ty gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Toàn bộ sổ sách, chứng từ xuất, nhập vật tư nguyên liệu, chứng từ thu, chi cùng các bản thanh quyết toán công nợ của Công ty bị người của Nguyễn Xuân Đường lục soát lấy đi.

Sau khi công ty bị đập phá, cướp tài sản. Ông Lẫm, và bà Quyết đã gửi đơn tố cáo Nguyễn Xuân Đường đến Công an Tp. Thái Bình đề nghị khởi tố Nguyễn Xuân Đường và đám đàn em. Tuy nhiên, cơ quan này đã không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Ông Lẫm bà Quyết lại tiếp tục gửi đơn lên phòng PC45 Công an tỉnh Thái Bình, hồ sơ sau đó được chuyển sang đội điều tra tổng hợp Công an Tp. Thái bình để thụ lý giải quyết. Nhiều lần ông Lẫm bà Quyết đề nghị đội điều tra tổng hợp xuống tại hiện trường để khám nghiệm và điều tra xác minh nhưng không được cơ quan Công an thực hiện.

thai binh vu an lam dung tin nhiem chiem doat tai san co dau hieu oan sai bao che toi pham
Thông báo số 01 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình gia hạn thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm sau hơn 3 tháng nhận đơn của ông Lẫm, bà Quyết

Hơn 3 tháng, sau khi gửi đơn đến Công an Tp. Thái Bình, bà Quyết mới nhận được Thông báo số 01 (ngày 29/1/2018) của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thái Bình “ V/v gia hạn thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm” mà không có khám nghiệm hiện trường, không xác minh hậu quả để xác định thiệt hại do Nguyễn Xuân Đường gây ra cho Công ty TNHH Lâm Quyết.

Tiếp tục, đến ngày 29/3/2018 Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình lại có Thông báo số 12 V/v đã ra quyết định không khởi tố vụ án Hình sự là có dấu hiệu vi phạm Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Cơ quan CSĐT Công an Tp Thái Bình đã có dấu hiệu “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ để bảo kê dung túng, bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm Hình sự đối với Nguyễn Xuân Đường và đàn em đã hủy hoại và cưỡng đoạt tài sản của Công ty TNHH Lâm Quyết đang gây bức xúc trong dư luận và người dân Thái bình nhiều tháng qua.

Đối chiếu với các quy định của pháp luật, Luật sư Trần Hồng Lĩnh – Đoàn luật sư Hải Phòng cho rằng: với những hành vi của Nguyễn Xuân Đường và đồng phạm qua các Video clip, fie ghi âm và chứng cứ cho thấy có dấu hiệu của tội “Tội đe dọa giết người” được quy định tại Điều 133 Bộ Luật Hình sự, “ Tội xâm phạm chỗ ở của người khác” quy định tại Điều 158 Bộ Luật Hình sự, “Tội cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 170 Bộ Luật Hình sự, “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại Điều 178 Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan CSĐT Công an Tp. Thái Bình có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ (để bảo kê, dung túng, bao che tội phạm), không truy cứu trách nhiệm Hình sự người có tội được quy định tại Điều 356, 369 Bộ luật Hình sự”.

Còn tiếp

nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...