Thạch Thất, Hà Nội: Dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ cưỡng chế đất của gia đình Thương binh (bài 2)

Cập nhật: 20:02 | 22/08/2019
Trên góc độ nhân văn của Đảng và Nhà nước, xét về cống hiến của Cụ Độ và của ông Phương, thì kể cả cụ Độ vào Hợp tác xã cả 3,2 sào nhưng trước thực tế mưu sinh khó khăn của con cái Cụ, việc xem xet trả lại một phần diện tích đất ao trên cho con cái Cụ mưu sinh cũng là phù hợp đạo lý
thach that ha noi dau hieu vi pham phap luat trong vu cuong che dat cua gia dinh thuong binh bai 2

Căn cứ nào để trả lại đất cho gia đình thương binh Phí Duy Phương

Ngày 10/4/2008 UBND Huyện Thạch Thất lại có Quyết định số 765/QĐ-UB; quyết định nêu rõ: Nguồn gốc thửa ao là của ông Phí Văn Độ, bố đẻ ông Phí Duy Phương có diện tích 1080 m2, Gia đình ông Phương đã vào hợp tác xã và việc vào này được thể hiện bằng hợp đồng giao khoán của hợp tác xã với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hậu và ông Phí Duy Phương.

Tổng thể thửa ao là 3,2 sào, 3 hợp đồng giao khoán nuôi cá của Hợp tác xã với các hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hậu và ông Phí Duy Phương các năm 1984, 1988, 1992 đều thể hiện là 2 sào ao vậy 1,2 sào ao còn lại tại sao không có trong hợp đồng giao khoán? Nếu không phải chủ ao là hộ gia đình ông Phương mà của chủ khác thì làm sao giao, làm sao khoán? không giao khoán thì cá bơi thế nào? Thu hoạch thế nào? Có tranh chấp không?

Điều này là minh chứng rằng cụ Độ chỉ vào Hợp tác xã có 2 sào ao và Hợp tác xã chính vì thế cũng chỉ giao khoán 2 sào.

Xác nhận của một số nhân chứng còn sống là cán bộ lãnh đạo của Hợp tác xã, Xã Chàng Sơn thời kỳ đó đều xác nhận Cụ Độ chỉ vào Hợp tác xã 2 sào ao.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Thúc trú tại thôn Bách xã Chàng Sơn H. Thạch Thất, nguyên Chủ nhiệm Hợp tác xã Trường Sơn thời kỳ 1977 -1978, Bà Đỗ Thị Quế trú tại Thôn 7, xã Chàng Sơn H. Thạch Thất, nguyên Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Trường Sơn thời kỳ 1977 -1990; Bà Lê Thị Hoan, trú tại Thôn 1, xã Chàng Sơn H. Thạch Thất nguyên Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Trường Sơn thời kỳ 1990 -1997; ông Nguyễn Khắc Tiến, trú tại Thôn 1, xã Chàng Sơn, H. Thạch Thất nguyên cán bộ kế hoạch và địa chính xã Chàng Sơn H. Thạch Thất; cả 5 người đều xác nhận Cụ Độ chỉ vào Hợp tác xã 2 sào ao.

thach that ha noi dau hieu vi pham phap luat trong vu cuong che dat cua gia dinh thuong binh bai 2

Xác nhận của Bà Đỗ Thị Quế và ông Nguyễn Văn Thúc

Nguyên Phó Chủ nhiệmChủ nhiệm Hợp tác xã Trường Sơn

Ngày 10/5/2005 UBND huyện Thạch Thất ra quyết định số 2791/QD-UBND công nhận cho gia đình ông được tiếp tục sử dụng 236m2 đất nông nghiệp trong thửa đất ao số 626, diện tích 529m2 thuộc tờ bản đồ số 2, đo đạc năm 2001.

Quyết định này cũng nêu rõ việc gia đình ông chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật. Quyết định này cũng thay thế cho quyết định 436QĐ-UBND ngày 15/5/2004 của UBND huyện Thạch Thất.

Mặc dù quyết định này về mặt pháp lý không hoàn toàn đúng vì gia đình Thương binh Phí Duy Phương đề nghị là 1,2 sào ao tương đương 408 m2 và sau đó quyết định này không được thực hiên, tuy nhiên điều đó cũng thể hiện rằng việc hộ gia đình ông Phương xin lại thửa ao là có cơ sở.

Tiền lệ.

Năm 1992, Bà Đỗ Thị Mạc trú tại số 84, tổ 45, phường Dịch Vọng Hậu đi đòi lại quyền sử dụng đất ao có diện tích 1528 m2 mà gia đình bà cho Hợp tác xã nông nghiệp Phường Dịch Vọng mượn từ năm 1960..

Trong khi gia đình bà đang khiếu nại chờ UBND TP. Hà Nội giải quyết thì UBND Q. Cầu Giấy ra quyết định thu hồi đất nông nghiệp bị kẹt, hoang hóa trong đó có thửa đất của bà đang khiếu nại. Việc ra quyết định trên của Q. Cầu giấy bị các cơ quan chức năng "tuýt còi" vì vi phạm pháp luật.

Do thời gian quá lâu lại trải qua chiến tranh nên giấy tờ bà Mạc cho Hợp tác xã mượn bị thất lạc, trong hồ sơ lưu trữ của Hợp tác xã cũng không còn; tuy nhiên Bà Mạc được ông Lê Văn Bằng nguyên Chủ nhiệm và ông Lê Văn Nguyện nguyên Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã thời kỳ đó xác nhận là có mượn của gia đình Bà.

Tháng 10/1999, căn cứ theo điều 65, 66 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004 (nay là điều 77, 78 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015) về qui định người làm chứng, các cơ quan chức năng đã thừa nhận đất ao kia thuộc về gia đình bà Mạc và Bộ Tư Pháp, Bộ Tại Nguyên & Môi trường, Thủ tướng Chính Phủ đã ra văn bản trả yêu cầu TP. Hà Nội, Q. Cầu Giấy lại diện tích đất ao cho gia đình bà, kết thúc 18 năm đi tìm công lý.

Còn tiếp.

Huy Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...