TGĐ Vicem Bỉm Sơn Nguyễn Hoành Vân có 2 ngày sinh: Pháp luật quy định ra sao?

Cập nhật: 08:07 | 01/07/2020
Gần đây, Tầm nhìn đã liên tục phản ánh đến độc giả những vi phạm trong kê khai hồ sơ của TGĐ Vicem Bỉm Sơn. Vậy pháp luật hiện hành quy định cụ thể các hành vi này ra sao và chế tài xử phạt như thế nào?
tgd vicem bim son nguyen hoanh van co 2 ngay sinh phap luat quy dinh ra sao Xi măng Bỉm Sơn: Để người khai man lý lịch tái cử là coi thường kỷ cương của Đảng?

Gần đây, dư luận xôn xao bởi thông tin Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty CP Vicem Bỉm Sơn Nguyễn Hoành ...

tgd vicem bim son nguyen hoanh van co 2 ngay sinh phap luat quy dinh ra sao TGĐ Vicem Bỉm Sơn Nguyễn Hoành Vân và những gói thầu “đến Thượng đế cũng phải... bó tay”

Xi măng Bỉm Sơn là một doanh nghiệp lớn, một thời là cánh chim đầu đàn ngành công nghiệp Xứ Thanh cũng như biểu tượng ...

Khai man độ tuổi là hành vi vi phạm pháp luật

Gần đây, dư luận  xôn xao bởi thông tin Bí thư Đảng ủy , TGĐ Công ty CP Vicem Bỉm Sơn Nguyễn Hoành Vân  có tới 2 ngày sinh. Trong tư cách là một Đảng viên thì đồng chí Nguyễn Hoành Vân sinh ngày 16/1/1963. Trong khi đó theo Bảo hiểm xã hội thì TGĐ, doanh nhân Nguyễn Hoành Vân sinh sau đó tròn 10 tháng, ngày 16/11/1963. Ông Vân có nghiệp vụ chuyên môn là cử nhân Luật hệ tại chức. Trong khi đó ông  tốt nghiệp cấp PTTH ở đâu khi nào vẫn là một bí mật rất ít người biết rõ.

tgd vicem bim son nguyen hoanh van co 2 ngay sinh phap luat quy dinh ra sao
TGĐ Công ty CP Vicem Bỉm Sơn Nguyễn Hoành Vân có tới 2 ngày sinh. Trong khi đó ông tốt nghiệp cấp PTTH ở đâu khi nào vẫn là một bí mật rất ít người biết rõ?

Khai man độ tuổi là một “hiện tượng” khá nhức nhối trong những năm trở lại đây. Bởi lẽ đối tượng khai man độ tuổi không đơn thuần là những người lao động với mục đích nghỉ hưu sớm, được hưởng trợ cấp và lương hưu sớm; mà còn là những “công bộc, cán bộ nhà nước” nhằm mục đích “chạy chức, chạy quyền”. Điển hình về vấn đề này trong thời gian vừa qua là thực hư câu chuyện TGĐ Xi măng Bỉm Sơn có tới 2 ngày sinh. Tại Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch đã ghi nhận: “Điều 6. Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh. 1.Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. 2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó. 3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật về quản lý hộ tịch thì mọi giấy tờ khác của cá nhân đều phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó. Điều đó có nghĩa là lý lịch, bằng cấp hay hồ sơ công tác của cá nhân phải có nội dung phù hợp và trùng khớp với thông tin tại giấy khai sinh. Trong trường hợp có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch, thì có thể được cải chính hộ tịch theo quy định tại điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch. Đây cũng là một quyền năng cơ bản của mỗi người.

Đảng viên khai man độ tuổi phải nhận hình thức kỉ luật nào?

Tuy nhiên trên thực tế không ít người lợi dụng quyền năng này để thay đổi ngày tháng năm sinh với mục đích tư lợi cá nhân. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về quản lý hộ tịch. Khoản 4 Điều 9 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP ghi nhận; ‘Việc đăng ký lại khai sinh vi phạm quy định của Luật hộ tịch, Nghị định số 123/2005/NĐ-CP và Thông tư này thì giấy khai sinh đã được cấp không có giá trị pháp lý, phải được thu hồi, hủy bỏ. Người yêu cầu đăng ký khai sinh tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lí theo quy định của pháp luật’. ​Điều 36 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng giấy tờ hộ tịch như sau: “1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ hộ tịch. 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả về hộ tịch. 3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: a) Làm giả giấy tờ hộ tịch; b) Hủy hoại giấy tờ hộ tịch. 4. Biện pháp khắc phục hậu quả; Hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi quy định tại Khoản 2, Điểm a Khoản 3 Điều này’.

​Liên quan đến vụ việc TGĐ xi măng Bỉm Sơn Nguyễn Hoành Vân có tới 2 ngày sinh, trước hết cần phải xem xét việc thay đổi ngày sinh này có thuộc trường hợp cải chỉnh thông tin theo quy định của pháp luật hộ tịch không. Nếu không thuộc trường hợp cải chính hộ tịch cũng như không có đủ tài liệu để chứng minh việc thay đổi ngày tháng năm sinh là phù hợp với thực tế khách quan, thì rõ ràng đây chính là hành vi gian dối khai man độ tuổi. Và với hành vi đó thì phải chịu hậu quả pháp lý theo quy định pháp luật như trên.

tgd vicem bim son nguyen hoanh van co 2 ngay sinh phap luat quy dinh ra sao
Công ty CP xi măng Vicem Bỉm Sơn - Nơi ông Nguyễn Hoành Vân làm Tổng Giám Đốc

Ngoài ra, bên cạnh sự quản lý của pháp luật về hộ tịch, một người là Đảng viên còn phải chịu sự điều chỉnh của Điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 4 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam có ghi nhận: “ Người vào Đảng phải báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ”. Như vậy, một công dân muốn được kết nạp vào Đảng, cần phải báo cáo trung thực lý lịch của mình với chi bộ. Nếu Đảng viên có các hành vi khai man, không trung thực về độ tuổi, ngày tháng năm sinh của mình là đã vi phạm quy định của Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam. Với hành vi đó, căn cứ điểm d khoản 1 Điều 7 Quy định 102-QĐ/TW 102 quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm thì “ Đảng viên không trung thực trong khai lý lịch, lịch sử bản thân và bổ sung lý lịch đảng viên gây hậu qua ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách”.

Ngoài dấu hiệu vi phạm Pháp luật về hộ tịch và Điều lệ Đảng thì gần đây ông Vân còn bị phản ánh nhiều thông tin tố cáo khác. Đáng chú ý có đơn thư tố cáo ông này chưa có bằng tốt ngiệp cấp 3 hay việc có dấu hiệu bất minh trong việc phê duyệt các gói thầu. Tuy nhiên dù đã vô cùng nỗ lực và cố gắng đặt lịch làm việc và đề nghị cung cấp thông tin nhưng ông Vân vẫn tìm mọi cách trốn tránh. Có thể nói, thêm một lần nữa ông lại công nhiên vi phạm Luật báo chí, Luật tiếp cận thông tin, Luật Khiếu nại tố cáo và Nghị định  09/2017/NĐ-CP ngày 9/2/2017 của Chính phủ về Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

(Còn nữa)

Nhóm Phóng Viên Điều Tra

  • Xin chờ trong giây lát...