Tết Nguyên đán - 11 điều cần biết

Cập nhật: 23:54 | 27/01/2020
Khi những phong bao lì xì màu đỏ sẽ trao tay và những điệu múa rồng rộn ràng trên đường phố, khi mọi người trên khắp thế giới, chủ yếu là người gốc Trung Quốc, đón chào  năm Tý. Tuy nhiên, theo truyền thống; tết Nguyên đán thông thường là một kỳ nghỉ với đầy đủ các yêu cầu và phong tục thú vị ở một số nơi trên thế giới. Dưới đây là 11 điều cần biết:  
tet nguyen dan 11 dieu can biet

Hình ảnh minh họa

1. Người Trung Quốc gọi là tết Nguyên đán, người phương Tây gọi là tết của Trung Quốc

Ở Trung Quốc, các lễ hội được gọi là lễ hội mùa xuân hoặc tết Nguyên đán - năm mới được xác định theo âm lịch. Người Trung Quốc không phải là những người duy nhất đón lễ hội này. Từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2, Việt Nam và các nước khác cũng đón tết Nguyên đán. Tết Nguyên đán năm nay rơi vào ngày 25 tháng 1.

2. Giao thông hỗn loạn.

Tết Nguyên đán về cơ bản giống như cả một quốc gia tổ chức một cuộc đoàn tụ gia đình - tất cả cùng nhau xum vầy. Giao thông không thể tránh khỏi ùn tắc

Ở Trung Quốc, thời kỳ vội vã của lễ hội mùa xuân, “chunyun”- những bài học về mạng giao thông trước dịp lễ được tiến hành trên toàn quốc gia, nếu không phải là mùa di cư lớn nhất của thế giới. Cho dù trên những chuyến xe buýt chật chội, mua vé chợ đen từ máy cào hay đứng hàng giờ trên một chuyến tàu đông đúc, du khách làm bất cứ điều gì cần thiết để được thấy những người thân yêu. Với những người đi làm và người lao động nhập cư trở về nhà, chính phủ dự kiến ​​sẽ có khoảng 3 tỷ cuộc hành trình diễn ra trong năm nay.

tet nguyen dan 11 dieu can biet
Hình ảnh minh họa

3. Không chỉ một ngày.

Tết Nguyên đán kéo dài 15 ngày. Đó là một kỳ nghỉ hành động - bạn có thể tham gia vào các cuộc đua ngựa, xem các cuộc diễu hành, mặc cả ở chợ và có thể là đi lễ chùa.

4. Đó là một mùa mê tín

Trong dịp tết Nguyên đán, bạn sống như một sinh viên đại học vào ngày đầu tiên - điều đó có nghĩa là không tắm, giặt giũ hay dọn dẹp. Trên hết, không có việc đổ rác - làm như vậy được cho là sẽ cuốn trôi vận may và sự thịnh vượng của bạn. Bạn đi chơi với gia đình (đặc biệt là thông gia) vào ngày mùng 2, được coi là đầu năm. Vào ngày mùng 3, việc thăm bạn bè và gia đình được tán thành, bởi vì đó là một ngày dễ xảy ra tranh cãi. Vào ngày mùng 7, đã đến lúc tổ chức tiệc mừng sinh nhật của mọi người.

5. Bạn có thể thuê bạn trai/bạn gái

Tết Nguyên đán có thể là nỗi ám ảnh cho người độc thân, đặc biệt là phụ nữ. Nhiều cuộc đoàn tụ gia đình được làm nổi bật nên những lời thẩm vấn thật đáng sợ cho những người độc thân, chưa ổn định cuộc sống. Bây giờ có một giải pháp - cho thuê bạn trai / bạn gái. Nhiều trang web của Trung Quốc đã cung cấp dịch vụ cho thuê bạn trai / bạn gái giả. Vì vậy cha mẹ và người thân cuối cùng cũng có thể ngừng “cằn nhằn”. Chi phí thuê một khách hàng tiềm năng hôn nhân không có thật, dao động từ 500 RMB (77 đô la) đến 6.000 (925 đô la) mỗi ngày.Một số gói đi kèm với "một cái ôm miễn phí, nắm tay và một nụ hôn tạm biệt trên má", cũng như một danh sách các chi phí dịch vụ cụ thể bổ sung.

tet nguyen dan 11 dieu can biet
Hình ảnh minh họa

6. Phong tục ngôn ngữ kỳ lạ được quan sát

Ở các vùng của Trung Quốc, có một vài điều bạn có thể và không thể làm trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán - đơn giản là vì âm thanh của họ. Mua giày dép là giới hạn cho toàn bộ tháng âm lịch, vì thuật ngữ cho giày (haai) nghe có vẻ như mất và thở dài trong tiếng Quảng Đông.Tuy nhiên, bạn có thể lật ngược ký tự Trung Quốc để may mắn (fu) lộn ngược để tạo ra "dao" (nghe có vẻ như đến) và đặt nó trên cửa của bạn để mang lại may mắn cho năm mới.

7. Pháo là để xua đuổi ma quái.

Bên trong một trong những nhà máy pháo hoa lớn nhất của Trung Quốc, nơi quy trình chế tạo pháo hoa là một nghệ thuật theo đúng nghĩa của nó.Truyền thuyết nói rằng quái vật nửa rồng, nửa sư tử "Nian" thoát ra khỏi nơi ẩn náu và tấn công mọi người (đặc biệt là trẻ em) trong dịp tết Nguyên đán. Ngày xưa, người ta sẽ đốt những thân tre trên lửa để khiến con quái vật sợ hãi. Ngày nay, bạn có thể xem màn bắn pháo hoa ngoạn mục dọc theo bờ sông Hồng Kông hoặc thưởng ngoạn pháo hoa trong một túp lều ở Bắc Kinh.

tet nguyen dan 11 dieu can biet
Hình ảnh minh họa

8. Mặc màu đỏ là rất quan trọng

Màu đỏ gắn liền với may mắn và thịnh vượng, nhưng nó được sử dụng chủ yếu cho mục đích bảo vệ. Ngoài việc bị làm phiền bởi những tiếng động lớn, "Nian" còn sợ hãi bởi màu đỏ, điều này giải thích tất cả các màu đỏ bạn nhìn thấy trên trang trí tết Nguyên đán.

Thật thú vị, thuật ngữ tiếng Quảng Đông cho quần (fu) nghe giống như từ của sự giàu có. Có nghĩa là bạn không thể mặc sai với quần chip màu đỏ.

9. Đó là thời gian cho đồ ngọt

Thực phẩm là một phần quan trọng của lễ kỷ niệm. Ở đây, bánh bao được chuẩn bị cho tết Nguyên đán. Thực phẩm là trung tâm của tất cả các lễ hội của Trung Quốc, nhưng đồ ăn nhẹ có đường đặc biệt quan trọng đối với tết ,vì chúng làm tăng triển vọng cho năm mới. Các món ăn ngày lễ truyền thống bao gồm nian gao (bánh gạo), babaofan (tám kho báu), jau goks (bánh bao giòn), kẹo và trái cây.

tet nguyen dan 11 dieu can biet
Hình ảnh minh họa

10. Nó có thể loại phim riêng

Trung Quốc và Hồng Kông có một thể loại phim gọi là “hesuipian”-"ngần ngại" dành cho tết Nguyên đán. Các bộ phim thường là phi logic, hài kịch cao, tập trung vào gia đình và kết thúc có hậu để làm cho người xem cảm thấy ấm áp và mờ nhạt. Tương tự như phim trình chiếu trong lễ Giáng sinh. Các bộ phim yêu thích trong kỳ nghỉ bao gồm loạt phim "All's Well, Ends Well" (các ngôi sao kinh điển năm 1992 Stephen Chow và Maggie Cheung), "Fat Choi Spirit" và "It a Mad Mad World".

11. Tập tục linh hoạt

Phong tục tập quán được linh hoạt hơn .Điều đó phụ thuộc vào cách bạn đọc các quy tắc – ví dụ từ dành cho “đôi giày” nghe có vẻ như tiếng thở dài nhưng nó cũng nghe giống như hòa âm (hexie). Tục không tắm vì tết Nguyên đán? Nhiều người vượt qua điều đó vì lý do vệ sinh sạch sẽ.

Cuối cùng, tết Nguyên đán thực sự là một khoảng thời gian tuyệt vời với gia đình và bạn bè, vì vậy nhiều người lựa chọn không cần quá chi tiết kiêng kị những điều đó.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...