Tê tê có thể đã tạo ra coronavirus mới?

Cập nhật: 21:52 | 30/05/2020
Các nhà nghiên cứu cho biết, việc nghiên cứu chuyên sâu về di truyền học của coronavirus mới cho thấy dường như chúng đã lây nhiễm cho cả dơi và tê tê trước khi nó chuyển sang người.
te te co the da tao ra coronavirus moi

Một con tê tê bụng trắng được giải cứu từ những kẻ buôn bán động vật địa phương tại văn phòng Cơ quan Động vật hoang dã ở Ucraina, Uganda, ngày 9 tháng 4 năm 2020.

Nhưng họ nói rằng còn quá sớm để đổ lỗi cho tê tê về đại dịch và một loài động vật thứ 3 có thể đã nhiễm virus trước khi nó tràn sang người. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke, phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos và các nơi khác đã báo cáo trên tạp chí Science Advances: Điều rõ ràng là coronavirus đã hoán đổi gen liên tục với các chủng tương tự lây nhiễm ở dơi, tê tê và một loài thứ 3 có thể.

Các nhà nghiên cứu kết luận, điều cũng rõ ràng là mọi người cần giảm tiếp xúc với động vật hoang dã có thể truyền bệnh mới. Nhóm nghiên cứu đã phân tích 43 bộ gen hoàn chỉnh từ 3 chủng coronavirus lây nhiễm dơi, tê tê và giống với virus Covid-19 mới.

Elena Giorgi, một nhà khoa học, nhân viên tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, người đã nghiên cứu nói: "Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã chứng minh rằng SARS-CoV-2 thực sự có một lịch sử tiến hóa phong phú bao gồm việc tái cấu trúc vật liệu di truyền giữa dơi và tê tê coronavirus trước khi nó có được khả năng chuyển sang người”.

Nhưng những phát hiện của họ có thể cho phép tê tê thoát ra khỏi nghi vấn. Các động vật, còn được gọi là những con kiến ​​có vảy, được bán làm thực phẩm ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, và là một nghi phạm chính như là một nguồn có thể gây ra đại dịch.

Các nhà nghiên cứu viết: "Các coronavirus tê tê được lấy mẫu hiện tại quá khác biệt so với SARS-CoV-2 là những tổ tiên gần đây của nó". Liệu sự pha trộn và kết hợp giữa virus dơi và virus tê tê có đủ để biến virus thành một dạng mà bây giờ dễ dàng lây nhiễm cho con người hay không vẫn chưa rõ ràng? "Cũng có thể các vật chủ khác chưa được xác định (có thể) bị nhiễm coronavirus có thể chuyển sang quần thể người thông qua việc truyền chéo loài". "Nếu chủng SARS-CoV-2 mới không gây nhiễm trùng lan rộng trong vật chủ tự nhiên hoặc trung gian của nó, thì chủng này có thể không bao giờ được xác định."

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, mọi người đang tự nhiễm virus mới thông qua "chợ ẩm ướt" nơi có nhiều loài động vật sống khác nhau được nhốt và bán và bằng cách di chuyển sâu hơn vào rừng nơi động vật sinh sống. Họ kết luận: "Trong khi vô số những lý do trực tiếp SARS-CoV-2 vẫn đang được tìm kiếm, có một điều rõ ràng: giảm hoặc loại bỏ sự tiếp xúc trực tiếp của con người với động vật hoang dã là rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh zona coronavirus mới trong tương lai".

Bảo Nguyệt