Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát, rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Cập nhật: 16:55 | 08/08/2019
Chiều nay 8-8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Đông Nam của Việt Nam.

Cụ thể, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Đông Nam của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi.

tau hai duong 8 cua trung quoc da dung hoat dong khao sat roi khoi vung dac quyen kinh te va them luc dia cua viet nam
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Theo bà Hằng, Việt Nam trong những ngày qua đã nhiều lần bày tỏ ý kiến, triển khai các biện pháp ở các cấp và dưới nhiều hình thức phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS.

"Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam. Việt Nam thể hiện, khẳng định thiện chí, sẵn sàng thông qua đối thoại, trao đổi với các nước liên quan để xử lý bất đồng, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, phát triển tại Biển Đông, cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia", người phát ngôn nói thêm.

Về câu hỏi Việt Nam sẽ có biện pháp gì nếu nhóm tàu Trung Quốc quay lại, bà Hằng nói rằng Việt Nam luôn kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, bằng các biện pháp hoà bình.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...