Tổng Cục Hải Quan:

Tập đoàn Asanzo & nhãn hiệu Asanzo đã có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng

Cập nhật: 07:12 | 29/10/2019
Sáng ngày 28/10/2019, Tổng cục Hải quan và Ủy ban Ban chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) tổ chức cuộc họp báo công bố những kết quả điều tra ban đầu về Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo. Qua đó, các cơ quan chức năng đã chỉ ra một loạt những sai phạm nghiêm trọng của Asanzo…
tap doan asanzo nhan hieu asanzo da co nhieu dau hieu vi pham nghiem trong
Cuộc họp báo công bố kết quả xác minh, điều tra ban đầu về Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo ngày 28/10/2019

Cụ thể, căn cứ kết quả điều tra, xác minh của các cơ quan chức năng, Bộ Tài chính xác định các dấu hiệu vi phạm cơ bản của Asanzo:

Azanzo đã có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu), khi cơ quan chức năng kiểm tra, khám xét đối với các lô hàng nhập khẩu mang nhãn hiệu ASANZO, nhưng thực tế hàng hóa nhập khẩu gồm: Máy làm mát, lò nướng thủy tinh, lò nướng điện nguyên chiếc; xuất xứ: MADE IN CHINA, thể hiện trên bao bì (dán trực tiếp trên thùng carton và trên sản phẩm chữ MADE IN CHINA bằng giấy đề can, nền trắng, chữ đen - dán phía sau máy).

Khởi tố đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh:

Cơ quan Hải quan đã đề nghị cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh khởi tố vụ án "buôn lậu" về việc Công ty khai nhập khẩu hàng hóa là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng thủy tinh nhưng khi kiểm tra phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1.300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo có cả phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: "Asanzo - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" kèm số đường dây nóng 18001035; toàn bộ lò nướng trong container không có tem nhãn ghi thông tin xuất xứ.

Asanzo bị cáo buộc “Lừa dối người tiêu dùng” khi: thực hiện quy trình lắp ráp một số sản phẩm không đúng như quảng cáo như: Lắp ráp tivi, điều hòa nhiệt độ và ấm đun nước siêu tốc. Đối chiếu với video quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng có hình ảnh dây chuyền, lắp ráp tivi bằng máy móc, thiết bị hiện đại với thực tế tại cơ sở sản xuất cho thấy thực tế hoạt động lắp ráp không đúng như quảng cáo.

- Qua xác minh, cơ quan Hải quan xác nhận: Việc sử dụng cụm từ Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo không đúng với thực tế. Vì Asanzo ký hợp đồng dịch vụ với công ty Công Ty SHARP- ROXY (Hồng Kông LTD) tại Việt Nam để được cung cấp những phần mềm và chuyển giao công nghệ. Nhưng từ khi ký kết hợp đồng đến thời điểm hiện tại, Công ty vẫn chưa thực hiện việc thanh toán dịch vụ như trong hợp đồng đã ký kết do chưa xin được xác nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc chuyển giao công nghệ.

- Đồng thời, đại diện công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam khẳng định: “Đối tác trên hợp đồng là SHARP-ROXY (HONG KONG) LTD không có thật và Hợp đồng trên là giả mạo”. Từ ngày 25/09/2016 Tập đoàn Sharp Nhật Bản đã không còn liên doanh cùng Công ty Sharp-Roxy (Hongkong Ltd).

- Về chữ ký và con dấu trên Hợp đồng: Khi thay đổi tên Công ty từ Sharp-Rosy (Hongkong Ltd) thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong (31/10/2016) thì từ thời điểm này con dấu sẽ không còn hiệu lực; về chữ ký trên Hợp đồng thì không xác định được người ký.

- Đơn tố cáo hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của Công ty CP tập đoàn Asanzo đã được gửi đến Công an TP. Hồ Chí Minh, Cơ quan An ninh - Bộ Công an.

- Ngoài ra, Bộ Khoa học công nghệ xác nhận: Bộ không nhận được và không xử lý bất kỳ hồ sơ nào đăng ký chuyển giao công nghệ liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo Việt Nam và các công ty có liên quan. Vì vậy việc sử dụng slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” của Asanzo là sai sự thật và là hành vi “lừa dối người tiêu dùng”.

Asanzo đã vi phạm khi quảng cáo danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”

- Nội dung thể hiện trên Giấy Chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cấp cho Công ty CP điện tử A Sanzo Việt Nam là “ngành điện tử gia dụng” (trên thực tế “Ngành điện tử gia dụng” gồm rất nhiều sản phẩm như: ti vi, điều hòa, máy xay sinh tố, lò nướng điện, lò vi sóng, ấm đun nước siêu tốc, nồi cơm điện, quạt làm mát không khí, bếp hồng ngoại, loa di động…); tuy nhiên Hội Doanh nghiệp cho biết ngành hàng “Ngành điện tử gia dụng” chỉ có giá trị đối với 02 sản phẩm là tivi và Smart Box.

- Hội Doanh nghiệp chỉ cấp duy nhất chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao số 497/2017-GCN-HVNCLC cho Công ty CP điện tử Asanzo Việt Nam, Hội Doanh nghiệp không cấp cho một đơn vị nào khác. Hội Doanh nghiệp cũng xác nhận việc tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn năm 2019 của Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

tap doan asanzo nhan hieu asanzo da co nhieu dau hieu vi pham nghiem trong
Tổng Cục Trưởng - Tổng Cục Hải Quan - ông Nguyễn Văn Cần phát biểu tại Cuộc họp báo công bố kết quả xác minh, điều tra ban đầu về Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo ngày 28/10/2019

Asanzo vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa:

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, xác định các nhóm hành vi vi phạm cơ bản của Công ty Asanzo và các Công ty có tên Asanzo gồm:

- Asanzo vi phạm đối với mặt hàng xuất khẩu: Tivi xuất khẩu mang nhãn hiệu Asanzo chỉ thực hiện lắp ráp đơn giản, các bộ phận của sản phẩm để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh thì không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 31/2018/NĐ-CP và có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

- Asanzo vi phạm đối với hàng hóa lắp ráp để tiêu thụ trong nước: Qua kiểm tra xác định, Công ty CP Tập đoàn Asanzo không tự sản xuất và nhập khẩu linh kiện mà mua từ các Công ty trong nước để lắp ráp các thành phẩm. Linh kiện mua trong nước gồm các linh kiện có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc và từ các nguồn khác. Sản phẩm lắp ráp khi lưu thông trên thị trường nội địa ghi xuất xứ Việt Nam.

Asanzo có hành vi vi phạm khi kê khai thuế thiếu và trốn thuế:

Ngày 23/10/2019 Cục Thuế TP Hồ Chí Minh ban hành Kết luận thanh tra số 673/KLTT-CT, kết quả cụ thể như sau:

- Asanzo đã vi phạm đối với các hóa đơn đầu vào nhận từ các đơn vị không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký theo thông báo của cơ quan thuế.

- Asanzo vi phạm về việc khai thuế, nộp thuế và bị truy thu số tiền thuế khai thiếu, trốn thuế và nộp phạt gần 48 tỷ đồng

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Thuế Tp. Hồ Chí minh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan tiến hành tố tụng hình sự đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm như: Không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa trốn thuế GTGT và hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trốn thuế, theo quy định tại Khoản 1 Điều 62 Luật xử lý vi phạm hành chính và được hướng dẫn tại Điểm b, Khoản 5, Điều 2 Thông tư 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013.

Liên Minh

  • Xin chờ trong giây lát...