Hà Nội giao ban Ban Chỉ Đạo phòng chống covid-19:

Tăng thêm đối tượng theo dõi, cho học sinh nghỉ học đến 23/2

Cập nhật: 08:56 | 15/02/2020
Chiều 14/2, Hà Nội giao ban BCĐ phòng chống dịch Covid-19. Tại Hội nghị, nhiều ý kiến của các địa bàn quận, huyện cơ sở đều thống nhất tăng cường theo dõi, kiểm soát và cách ly phòng dịch đối với những người đến và đi qua 4 xã thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc  
tang them doi tuong theo doi cho hoc sinh nghi hoc den 232
Hà Nội giao ban trực tuyến BCĐ phòng chống dịch covid-19

Thêm người đi, đến từ Bình Xuyên và Singapore vào danh sách theo dõi

Đại diện huyện Sóc Sơn đề nghị: Trung Tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội công bố danh sách những người từ Bình Xuyên đến Hà Nội làm ăn, học tập, người có công việc giao dịch đến làm ở Bình Xuyên trở về và có hướng dẫn phương án xử lý phòng dịch.

Đại diện huyện Mê Linh cho biết, huyện đang rà soát toàn bộ số người từ Bình Xuyên trở về. Hiện đang có có 53 người Mê Linh đang làm việc ở Bình Xuyên và có hàng chục người Bình Xuyên đang làm việc ở Mê Linh. Mê Linh đang có thực hiện một số biện pháp hạn chế đi lại, theo dõi về y tế, sức khỏe số người này.

Huyện đã phát hiện có 01 người Ba Vì nhưng làm việc ở Bình Xuyên và có ghé nhà họ hàng ở Mê Linh 4 ngày, sau đó bị ho và sốt. Huyện đã thông báo xử lý, phun khử trùng, sát khuẩn 05 gia đình có liên quan, tiếp xúc với đối tượng. Bệnh nhân đang nằm theo dõi tại bệnh viện 105 của thị xã Sơn Tây.

Đại diện lãnh đạo Sơn Tây cho biết Sơn Tây có một bệnh viện dã chiến quân đội, dự phòng cho việc cách ly đối với bệnh nhân nghi nhiễm covid-19. Ban đầu bà con rất tâm tư. Thị xã phải vận động tuyên truyền, nắm bắt dư luận xã hội để đả thông tư tưởng cho người dân. Đến nay phần lớn người dân đã thuận tình. Tuy nhiên, họ mong UBND Thành phố cập nhật thường xuyên thông tin, có quyết định gì cần thông báo sớm để địa bàn chủ động phối hợp và làm công tác tư tưởng để chúng tôi kịp thời tuyên truyền cho nhân dân hiểu

Huyện Thường Tín, mới đây, ngày 12/2, phát hiện, anh Trần Văn Vinh, người huyện Mỹ Đức, trọ ở Văn Trai, Thường Tín, trước đó được công ty cử lái xe đi qua Bình Xuyên, ở lại một đêm. Sau đó anh trở về, làm việc bình thường. Đến ngày 11/2 anh sốt cao trên 38 độ, rối loạn tiêu hóa, được đưa đi khám ở Trung tâm y tế huyện, sau chuyển bệnh viện Thường Tín rồi chuyển sang BV Nhiệt đới Trung ương. Đến nay anh đã hết sốt. Nhận được thông tin, huyện đã kịp thời cách ly 9 trường hợp tiếp xúc với anh Vinh,

Quận Thanh Xuân: đã cách ly 75 trường hợp đi từ vùng dịch về, hiện còn 22 trường hợp tiếp tục theo dõi. Quận đã thống kê khảo sát các trường hợp đến từ vùng dịch, phát hiện 27 trường hợp đến từ Bình xuyên, chủ yếu là học sinh sinh viên, đã cách ly ngay lập tức. Quận cũng đã kiểm tra các công trường xây dựng trên địa bàn, thống kê được 1167 lao động ngoại tỉnh đã trở lại công trường. Tất cả số người trên đều có sức khỏe bình thường.

Quận cũng đã cấp 3,5 tỷ đồng chuẩn bị mua trang thiết bị y tế phòng dịch từ nguồn dự phòng của ngân sách quận.

Quận Hai Bà Trưng: Không có trường hợp nào nghi ngờ nhiễm covid -19. Số người đang được giám sát còn 2/16 người. Số cách ly từ vùng dịch về: 23/65 người. Vừa qua, quận phát hiện có một doanh nghiệp cử công nhân đến Bình Xuyên làm việc. UBND phường Vĩnh Tuy yêu cầu cách ly với người này và các trường hợp tiếp xúc gần.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UNND Thành phố Hà Nội cho biết Hà Nội có 3 huyện: Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh giáp ranh với Vĩnh Phúc là vùng trọng điểm dịch bệnh covid-19 của Việt Nam. Ông đề nghị các sở, ban ngành, địa bàn cần đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân hiểu: hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc với người Bình Xuyên. Nếu có việc bắt buộc phải ở lại 4 xã Quất Lưu, Sơn Lôi, Thiện Kế và Gia Khánh, Gia Quế thì phải báo cho chính quyền địa phương và thực hiện cách ly giám sát y tế tại cộng đồng. Nếu phát hiện người dân thuộc 4 trên xã của Vĩnh Phúc đang ở trên địa bàn thì tổ chức cách ly tại cộng đồng. Hiện Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát 8 cửa ra vào của 4 xã, liên quan đến mấy trăm công nhân của các khu trên địa bàn Vĩnh Phúc và giáp ranh Vĩnh Phúc là Hà nội. Khả năng lây nhiễm tiềm ẩn là rất cao.

Ông Chung lưu ý, cần phải tiếp tục theo dõi ng nước ngoài và Việt Nam đến hoặc đi qua. Số nười hiện đang pahir theo dõi là khoảng 600 người:

Ông Chung chính thức đề nghị tuyên truyền thông báo: bổ sung công nhân và chuyên gia Singapore quay lại Việt Nam làm việc, người Việt Nam đã đi du lịch đến nước này dịp trước tết âm lịch nếu phát hiện dấu hiệu không bình thường về sức khỏe thì báo đường dây nóng.

Đa số ý kiến muốn học sinh tiếp tục nghỉ

Đại diện của 5 huyện, thị và 3 quận đều cho biết dư luận nhân dân mong muốn Thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Đại diện MTTQ Thành Phố Hà Nội cho biết: Dư luận trong nhân dân yên tâm tin tưởng vào công tác kiểm soát dịch bệnh của Hà Nội. Nhiều đoàn thể tham gia tích cực vào công tác phòng dịch như Đoàn Thanh Niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn các cơ quan, một số tổ chức xã hội, doanh nghiệp... phát miễn phí khẩu trang tới người dân. Hiện dư luận có 2 luồng ý kiến về việc con em tới trường. Phần lớn là mong muốn cho con đi học. Tuy nhiên, cha mẹ lo ngại con em ăn uống ngoài đường, ngoài quán, nguy cơ lây nhiễm cao. Nhiều phụ huynh cho rằng có 3 tháng nghỉ hè, có thể lùi thời gian tổng kết năm vào cuối học kỳ

tang them doi tuong theo doi cho hoc sinh nghi hoc den 232
Các Sở, Ban ngành cũng thống nhất ý kiến cho học sinh tiếp tục nghỉ đến 23/2

Đại diện sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Thời gian nghỉ 2 tuần qua, các trường học lo lắng về dạy bù, thay đổi kế hoạch năm học, đã xin ý kiến điều chỉnh để đảm bảo học sinh học đủ để đảm bảo điểm số kiểm tra và thị sau này. “Tinh thần cha mẹ trước đó hứng khởi cho con đi học, nhưng từ hôm qua 13./2, thấy tình hình dịch bệnh Trung Quốc tăng nhanh và tử vong tăng cao nên lại mong muốn cho con tiếp tục nghỉ. Chúng tôi đã tham mưu với sở Y tế, Sở Lao động, Thương Binh và xã hội, chúng tôi thấy cho việc cho học sinh tiếp tục nghỉ học để VSMT, nắm bắt, đối phó với tình hình dịch bệnh tốt hơn”.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

“Tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp, nhiều yếu tố khó lường. Số ca nhiễm mới và số ca tử vong ngày càng tăng cao tạo tâm lý không yên tâm cho các bậc cham mẹ. Số người chết ngoài Trung Quốc đã tăng lên (01 người ở Nhật Bản). Số người nhiễm mới ở Đông Nam Á tăng nhanh. Có người không đi qua vùng dịch nhưng vẫn bị. Singapore là nước nhiệt đới nhưng dịch bệnh vẫn gia tăng. Hà Nội là đặc biệt có nguy cơ lớn. Công dân ngoại tỉnh và người đi lại qua Thủ đô nhiều. Tình hình dịch bệnh Vĩnh Phúc vẫn diễn biến phức tạp. Đã xuất hiện ca lây nhiễm F3... Mục tiêu của chúng ta là lấy phòng là chính, không để lây lan dịch bệnh covit 19, vẫn phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất và tiếp tục thực hiện 5 biện pháp của BCĐ quốc gia”, ông Chung nói.

Ông Chung giao cho Sở GD&ĐT, Sở LĐTB&XH, chuẩn bị cho việc kéo dài tổng kết năm, nhân dịp này xây dựng kế hoạch năm học theo thế giới. Thế giới phân kỳ 4 kỳ/ năm. Tính tổng số ngày nghỉ vẫn đủ 3 tháng, nhưng không tập trung vào mùa hè.. Phương án này sẽ đảm bảo kích thích tiêu dùng, tâm lý thoải mái cho học sinh học thêm nhiều kỹ năng sống. Nếu Hà Nội làm thành công, có thể ứng dụng ngay trong năm tới và có thể đề xuất với Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ,TB&XH ứng dụng trong cả nước.

Dương Dương

  • Xin chờ trong giây lát...