Hải Dương

Tăng sức mạnh cho “lá chắn” bảo vệ an ninh trật tự từ cơ sở

Cập nhật: 10:53 | 17/03/2020
Sau 3 đợt triển khai, đến nay tất cả các xã, thị trấn trong tỉnh Hải Dương đã được bố trí công an chính quy về đảm nhận các chức danh công an xã. 

Thực tiễn cho thấy, bước đầu việc đưa công an chính quy về xã đã được chính quyền và nhân dân ủng hộ, tin tưởng, tấm "lá chắn" bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đã được tăng thêm sức mạnh.

Hăng hái, trách nhiệm

tang suc manh cho la chan bao ve an ninh trat tu tu co so
Đại úy Nguyễn Văn Hường, Trưởng Công an xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện (trong cùng, bên trái) đến nhà người dân nắm bắt tình hình biến động dân cư, thông tin người nước ngoài về địa phương trong đợt dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Những ngày tháng 3/2020, khi toàn hệ thống chính trị của cả nước đang căng mình chống dịch COVID–19, ở xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại úy Nguyễn Văn Hường - Trưởng Công an xã cùng các đồng đội là bám sát cơ sở, liên hệ chặt chẽ với trưởng thôn để nắm chắc tình hình biến động dân cư, đặc biệt là người nước ngoài về địa phương; tuyên truyền, hướng dẫn người dân phát huy phong trào Vì an ninh Tổ quốc; khai báo kịp thời những trường hợp đi nước ngoài về.

Đại úy Nguyễn Văn Hường về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Hồng Quang ngay từ đợt đầu tiên Công an tỉnh Hải Dương triển khai đề án đưa công an chính quy về xã. Anh cho biết: “Quê ở thành phố Chí Linh, nhận lệnh điều động nhận nhiệm vụ tại một xã xa nhà hơn 60 km, nhưng tôi rất sẵn sàng lên đường”. Khắc phục những khó khăn do công tác xa nhà, điều kiện ăn nghỉ những ngày đầu mới về nhận công tác còn thiếu thốn, Đại úy Hường đã sớm bắt nhịp với địa bàn. Anh xác định Hồng Quang là một xã thuần nông, nên đặc điểm tình hình an ninh trật tự khác hơn so với địa bàn cũ nơi anh công tác, đòi hỏi phương pháp nghiệp vụ cũng phải có sự thay đổi để phù hợp.

Trung tá An Văn Thuấn, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp Công an huyện Thanh Miện cho biết, khắc phục những khó khăn về thiếu quân số, Công an huyện quyết tâm thực hiện tốt chủ trương đưa công an chính quy về xã. Căn cứ điều kiện, tiêu chuẩn, biên chế, Công an huyện phối hợp với Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Hải Dương tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện, Giám đốc Công an tỉnh điều động, bổ nhiệm cán bộ đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn. Đến nay, toàn bộ 17 xã, thị trấn ở Thanh Miện đều đã có công an chính quy, trong đó riêng thị trấn Thanh Miện được bố trí 4 cán bộ, chiến sĩ, các xã còn lại có 3 cán bộ, chiến sĩ. Để đạt được kết quả này, Công an huyện còn được Công an tỉnh hỗ trợ điều động 19 cán bộ, chiến sĩ từ các nơi và đơn vị khác về địa phương.

Đề án cũng được Công an huyện Bình Giang tích cực triển khai. Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Trưởng Công an huyện Bình Giang, Công an huyện đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ. Khi nhận nhiệm vụ, các anh em đều có tinh thần hăng hái, trách nhiệm. Đến nay, qua 3 đợt ra quân, toàn bộ 16 xã, thị trấn của Bình Giang đã được bố trí công an chính quy với tổng số 51 cán bộ, chiến sĩ.

Tăng cường an ninh trật tự cơ sở

tang suc manh cho la chan bao ve an ninh trat tu tu co so
Đại úy Nguyễn Văn Hường, Trưởng Công an xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện (ở giữa) đến nhà người dân nắm bắt tình hình biến động dân cư, thông tin người nước ngoài về địa phương trong đợt dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Việc thay thế lực lượng công an bán chuyên trách bằng lực lượng công an chính quy về các xã, thị trấn đã bước đầu mang lại những tín hiệu tích cực trong đấu tranh ngăn chặn tội phạm, giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại địa bàn.

Tại huyện Tứ Kỳ, ngay sau khi được điều động về các xã, thị trấn, lực lượng công an chính quy đã nhanh chóng vào việc, bám sát cơ sở, xử lý nhiều vụ việc nổi cộm liên quan đến an ninh trật tự khu vực nông thôn. Đơn cử, từ đầu tháng 12/2019 đến nay, Công an xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, đã giải quyết 16 vụ việc, trong đó nổi bật là vụ bắt quả tang một doanh nghiệp đổ trộm chất thải ra cánh đồng thôn Ô Mễ vào ngày 20/2.

Tương tự, tại thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, từ khi có lực lượng công an chính quy, người dân và chính quyền yên tâm tin tưởng hơn, an ninh trật tự được tăng cường hơn trước.

Thị trấn Kẻ Sặt hiện là địa bàn có đông đồng bào Công giáo nhất tỉnh Hải Dương. Do đặc thù đó, quân số Công an thị trấn được ưu tiên 5 người. Thiếu tá Lê Quang Tuệ, Trưởng Công an thị trấn Kẻ Sặt cho biết, ngay sau khi về nhận nhiệm vụ tại đây, anh cùng đồng đội đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân thị trấn các kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là các dịp lễ, Tết và ngày hội của đồng bào Công giáo.

Công an thị trấn Kẻ Sặt đã tổ chức “Tiết học an ninh trật tự” tại trường Trung học cơ sở Thị trấn. Những bài giảng được dày công biên soạn theo nhiều chủ đề đã giúp học sinh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tạo dựng cho các em lối sống lành mạnh, kỹ năng phòng, tránh bạo lực học đường… Đồng thời, Công an thị trấn Kẻ Sặt cũng triển khai mô hình “Khu dân cư công giáo khu 5 Đồng Xá an toàn về an ninh trật tự và bình yên sông nước”.

Theo ông Lê Thọ Dương, Bí thư Đảng ủy Thị trấn Kẻ Sặt, khác với đội ngũ công an xã bán chuyên trách, lực lượng công an chính quy được đào tạo bài bản, có chuyên môn nghiệp vụ tốt. Chất lượng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về an ninh trật tự được nâng cao. Hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở thị trấn được nâng lên. Chính quyền và nhân dân rất đồng tình, ủng hộ; tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc.

Khi về xã, lực lượng công an chính quy luôn bám dân, bám cơ sở, trực 24/24 giờ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm và các dịp lễ, Tết nên đã góp phần răn đe và ngăn ngừa tội phạm, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, củng cố niềm tin của người dân vào chính quyền.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Liên Đông, xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, đánh giá: “Các đồng chí công an xã chính quy rất trách nhiệm và sâu sát với cơ sở, nhờ đó an ninh trật tự trong xã được đảm bảo hơn trước. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2020, tình trạng đốt pháo đã giảm rõ rệt”.

Theo ông Nhữ Văn Cúc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện, mấy năm gần đây, huyện bắt đầu thu hút nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp. Tính đến tháng 12/2019, toàn huyện đã thu hút được 22 dự án phát triển sản xuất công nghiệp với số vốn đầu tư đăng ký trên 4.400 tỉ đồng, tạo việc làm cho gần 30.000 lao động. Kinh tế phát triển, nhưng tình hình an ninh trật tự địa phương ngày càng phức tạp. Vì vậy, việc đưa lực lượng công an chính quy về xã, thị trấn đã rất kịp thời giúp tăng cường đảm bảo an ninh trật tự và góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở Thanh Miện.

Cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách

tang suc manh cho la chan bao ve an ninh trat tu tu co so
Công an thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang, Hải Dương) tiếp công dân.

Theo Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, đưa công an chính quy về xã là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an nhằm xây dựng lực lượng công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới. Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai đề án này theo từng lộ trình, không thực hiện tràn lan, ồ ạt.

Từ khi triển khai đề án đến nay, lực lượng công an xã, thị trấn trong tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết 437 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, vận động được 5 đối tượng truy nã ra đầu thú; đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hòa giải 25 vụ mâu thuẫn ở cơ sở; tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự công cộng đối với nhiều trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; quản lý chặt chẽ các đối tượng được tha tù, đặc xá, án treo cư trú trên địa bàn; lập hồ sơ đưa 14 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc…

Theo Đại úy Nguyễn Văn Hường, một trong những khó khăn hiện nay là làm thế nào để đội ngũ công an bán chuyên trách phát huy hết hiệu quả. Mặt khác, ở một số nơi, trụ sở làm việc, nơi ăn ở, sinh hoạt và thường trực chiến đấu còn chưa đáp ứng được yêu cầu công tác, phần nào ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ.

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương cho rằng, để đề án phát huy hiệu quả hơn trong thời gian tới, đại diện chính quyền và Công an tỉnh đề nghị Trung ương cần sớm hoàn thiện về cơ chế, chính sách, sớm ban hành văn bản quy định chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an xã, thị trấn, đảm bảo thống nhất trên toàn quốc; cần sớm có quy chế phối hợp giữa lực lượng công an xã chính quy với lực lượng bán chuyên trách để việc sử dụng lực lượng bán chuyên trách đạt hiệu quả cao.

Thực tế cũng cho thấy, lực lượng công an xã chính quy còn mỏng nên cần tiếp tục tăng cường quân số; song song với tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ, chiến sĩ, rất cần sự hỗ trợ tích cực của các cấp, ngành về cơ sở vật chất, nhất là trụ sở làm việc, công cụ hỗ trợ, trang thiết bị và phương tiện cho công an xã chính quy.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...