Tăng cường mạng lưới cấp cứu trước viện, nâng cao cơ hội sống cho người bệnh

Cập nhật: 10:08 | 20/11/2019
Ngày 19/11 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tăng cường mạng lưới quốc gia cấp cứu trước viện.

Gần 400 đại biểu đến từ các Sở Y tế, các bệnh viện trung ương, bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố, các trung tâm cấp cứu 115, bệnh viện bộ, ngành cùng các chuyên gia quốc tế… đã tham dự Hội nghị.

Hội nghị là cơ hội để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường mạng lưới quốc gia cấp cứu trước viện.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Cấp cứu trước viện là hoạt động không thể thiếu và có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống cấp cứu, nâng cao khả năng và cơ hội sống cho người bệnh cấp cứu. Tại Việt Nam, hoạt động cấp cứu trước viện (hay còn gọi là ngoaiji viện) hiện nay có sự tham gia của nhiều thành phần bao gồm các Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115, tổ vận chuyển cấp cứu trước viện của các cơ sở y tế công lập và cơ sở vận chuyển cấp cứu ngoài công lập... Việc đa dạng hóa các loại hình cung ứng dịch vụ cấp cứu trước viện đã góp phần đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của người dân.

tang cuong mang luoi cap cuu truoc vien nang cao co hoi song cho nguoi benh
Hội nghị tăng cường mạng lưới quốc gia cấp cứu trước viện ngày 19/11. (Ảnh: ĐT)

Dịch vụ cấp cứu trướcviện hay còn được gọi là dịch vụ cứu thương (Emergency Medical Service-EMS) là một trong nhóm những dịch vụ y tế khẩn cấp nhằm nỗ lực giảm thiểu những tổn thất về tính mạng và sức khỏe. Khái niệm cấp cứu trước viện/ngoại viện được phát triển nhằm thay thế cho khái niệm dịch vụ vận chuyển cứu thương thông thường chỉ làm nhiệm vụ đưa bệnh nhân đến các bệnh viện.

Các dịch vụ cấp cứu trước viện bao gồm: chăm sóc cấp cứu y tế ngoại viện ngoại trừ sơ cấp cứu ban đầu; các dịch vụ vận chuyển bằng xe cứu thương (vận chuyển bệnh nhân tới cơ sở điều trị hoặc vận chuyển bệnh nhân không thể di chuyển được tới các dịch vụ y tế).Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động này, việc tuân thủ các quy định đặc biệt là của cơ sở ngoài công lập vẫn chưa thực hiện đầy đủ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để quản lý hoạt động cấp cứu trước viện, năm 2008, Bộ Y tế đã ban hành Quy chế cấp cứu, hồi sức và chống độc (Quyết định 01/2008/QĐ-BYT ngày 21/1/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế). Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành các quy định về tiêu chuẩn của xe cứu thương và tiêu chuẩn thuốc, trang thiết bị… trên xe cứu thương để đảm bảo điều kiện hoạt động cho kíp cấp cứu ngoại viện và xe cứu thương hoạt động.

Tuy nhiên, một số yếu tố quan trọng khác của hệ thống cấp cứu trước viện như nhân lực, hệ thống kết nối thông tin, quy trình chuyên môn, gói dịch vụ kỹ thuật cấp cứu và chất lượng cấp cứu ban đầu vẫn cần được rà soát và bổ sung những quy định, tiêu chuẩn cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong bối cảnh công tác cấp cứu trước viện ngày càng được xã hội hóa, nhiều mô hình hoạt động khác nhau ra đời, cần có định hướng và quy định phù hợp để quản lý hiệu quả các hoạt động cấp cứu trước viện của các đơn vị cung ứng dịch vụ.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, hiện mới có 11 tỉnh có trung tâm cấp cứu 115 công lập, 18 bệnh viện đa khoa tỉnh có tổ cấp cứu 115, mới có 7 tỉnh thành lập trung tâm cấp cứu tư nhân 115. Cả nước còn 27 tỉnh chưa có hệ thống cấp cứu trước viện.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, các Sở Y tế và 26 bệnh viện trung ương, bệnh viện ngành đã khám cấp cứu do tai nạn giao thông cho gần 353.000 lượt người, vận chuyển trên 41.000 lượt bệnh nhân đến bệnh viện...

Tuy nhiên, công tác cấp cứu trước viện vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều tỉnh, thành phố, nhiều khu vực, địa bàn còn trắng về dịch vụ cấp cứu trước viện. Ở khu vực thành phố, mật độ giao thông cao, khó vận chuyển. Khu vực nông thôn, khó tiếp cận dịch vụ do ở cách xa trung tâm cấp cứu dẫn đến khó đảm bảo thời gian vàng trong cấp cứu trước viện.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết, kinh nghiệm nhiều nước cho thấy, việc phát triển hệ thống cấp cứu trước viện có vai trò quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong và giảm mức độ thương tật cho người bệnh, đặc biệt đối với các trường hợp nguy kịch, từ đó giảm gánh nặng bệnh tật và tài chính cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Phát triển hệ thống mạng lưới cấp cứu trước viện giúp bệnh nhân có khả năng tiếp cận được chăm sóc y tế kịp thời và phù hợp hơn.

Kết quả nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân sử dụng dịch vụ cấp cứu trước viện tiếp cận được với trung tâm chấn thương phù hợp cao gần gấp đôi nhóm bệnh nhân sử dụng phương tiện cá nhân. Mặt dù bệnh nhân di chuyển bằng phương tiện cá nhân có thời gian tiếp cận cơ sở y tế có thể ngắn hơn nhưng thời gian để thực hiện các cận lâm sàng và điều trị cấp cứu tại bệnh viện lại dài hơn so với bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cứu thương do thông tin của bệnh nhân không được cung cấp trong quá trình vận chuyển để bệnh viện tiếp nhận có sự chuẩn bị trước. Trong khi đó, các nghiên cứu trong nước hiện nay còn chưa cung cấp thông tin đầy đủ, tổng thể về thực trạng để đề xuất các giải pháp mang tính hệ thống cho hoạt động cấp cứu trước viện.

Tại Hội nghị, các đại biểu thảo luận về hệ thống cấp cứu y khoa trên thế giới hiện nay và những yêu cầu phát triển tại Việt Nam; việc thiết lập hệ thống thông tin liên lạc cấp cứu trước viện, những khó khăn thách thức của mạng lưới cấp cứu trước viện tại Việt Nam. Đồng thời, các đại biểu đã chỉ ra những nguyên nhân ảnh hưởng tới khả năng cung cấp dịch vụ và tuân thủ các điều kiện của hoạt động cấp cứu trước viện để đưa ra những định hướng, giải pháp cải thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới cấp cứu trước viện của Việt Nam trong thời gian tới.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...