Khoa Nhi, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội:

Tận tụy ngày đêm, trao thêm hy vọng

Cập nhật: 10:00 | 16/01/2020
  Khoa Nhi, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội là một trong những khoa chủ chốt, thế mạnh của Bệnh viện. Được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng với sự nỗ lực, tận tâm của tập thể viên chức, người lao động, năm 2019 Khoa đã đạt được được nhiều thành tích đáng ghi nhận, mang lại niềm vui, niềm hy vọng cho nhiều gia đình.  
tan tuy ngay dem trao them hy vong
Tập thể Khoa Nhi, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội

Thế mạnh là chuyên ngành phục hồi chức năng với các viên chức người lao động được đào tạo bài bản, có tâm huyết với nghề cùng với sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của chuyên gia hàng đầu là PGS.TS Phạm Văn Minh, Trưởng Bộ môn Phục hồi chức năng, Trường Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện. Công tác phục hồi chức năng cho các bệnh nhi tại khoa ngày càng được chuyên nghiệp, không ngừng nâng cao chất lượng khám, tư vấn và điều trị.

tan tuy ngay dem trao them hy vong
Phối hợp với các Tổ chức Quốc tế tổ chức Hội thảo khoa học

Phương châm “Chung tay vì sức khỏe và hạnh phúc trẻ thơ” là khẩu hiệu hành động xuyên suốt mọi hoạt động của khoa. Chất lượng cung cấp dịch vụ y tế ngày càng được cải thiện theo hướng tích cực. Khoa đã triển khai đa dạng hóa các hình thức phục vụ người bệnh như điều trị ngoại trú, nội trú, nội trú ban ngày.

tan tuy ngay dem trao them hy vong
Vận động trị liệu cho bệnh nhi

Khoa Nhi, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội thực sự là địa chỉ tin cậy, đơn vị chuyên khoa hàng đầu về lĩnh vực phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh khu vực phía bắc. Hiện khoa đã triển khai đầy đủ, toàn diện các nội dung chuyên ngành như khám tư vấn xác định nhu cầu điều trị phục hồi chức năng toàn diện, theo dõi và đánh giá kết quả sau mỗi đợt điều trị bằng các thang phân loại đánh giá tin cậy được sử dụng phổ biến trên thế giới (GMFCS, GMFM, ASHWORTH, CFCS, MACS…).

Qua đó tiên lượng kết quả điều trị ngắn hạn và dài hạn. Ngôn ngữ trị liệu bằng việc huấn luyện cho trẻ các kỹ năng giao tiếp sớm, kỹ năng hiểu ngôn ngữ và diễn đạt bằng ngôn ngữ. Áp dụng các phương pháp kích thích giao tiếp, giao tiếp thay thế và hỗ trợ (AAC). Thực hiện các bài tập vận động môi miệng chuẩn bị cho nói và điều trị các trường hợp khó khăn về nhai nuốt. Hoạt động trị liệu như hướng dẫn trẻ thực hiện các chức năng sinh hoạt tiến tới mục tiêu tăng tính tự lập tối đa cho trẻ. Điều chỉnh các rối loạn về điều hòa cảm giác. Kết hợp chơi trị liệu trong các hoạt động huấn luyện. Ngoài ra khoa thường xuyên triển khai các phương pháp vật lý trị liệu như điện phân dẫn thuốc (Canxi), điện xung kích thích thần kinh cơ, tắm tử ngoại toàn thân… nhằm đa dạng hóa phương pháp, tăng hiệu quả công tác điều trị.

tan tuy ngay dem trao them hy vong
Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhi

Năm 2019 với sự nỗ lực, nhiệt huyết của tập thể cán bộ viên chức trong khoa, công tác chuyên môn đã đạt được nhiều thành tích với các con số ấn tượng. Trong năm khoa đã điều trị cho gần 40.000 lượt người bệnh cả nội trú và ngoại trú bằng 156% so với năm 2018. Trong đó số lượt điều trị nội trú bằng 140%, vận động trị liệu bằng 149%, hoạt động trị liệu bằng 170%, ngôn ngữ trị liệu bằng 120% so với năm 2018.

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, thì khoa cũng luôn coi trọng đến công tác nghiên cứu khoa học, tham gia tích cực vào công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và hợp tác quốc tế. Các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thường xuyên được tập huấn cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn bởi các Giáo sư đầu ngành Phục hồi chức năng trong nước và quốc tế như Đai học Y Nam Carolina Mỹ, Trường Đại học La Trope Australia. Triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp thành phố về phục hồi chức năng nhi. Tiếp nhận và hướng dẫn các sinh viên, học viên đến thực tập, nghiên cứu làm Luận văn chuyên ngành Phục hồi chức năng.

tan tuy ngay dem trao them hy vong
Hướng dẫn tập phục hồi chức năng cho bệnh nhi

Trao đổi với Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Khánh Chi, Trưởng khoa, Bác sĩ Chi cho biết phát huy thế mạnh phục hồi chức năng trên quan điểm chủ đạo là phục hồi chức năng sớm, toàn diện, hiệu quả cho trẻ khuyết tật, giúp trẻ sớm hoà nhập cộng đồng. Dự kiến khoa sẽ triển khai nhiều trang thiết bị mới, kỹ thuật chuyên sâu về phục hồi chức năng nhi như: Máy đi bộ có bộ phân nâng đỡ cơ thể, máy thực tế ảo, vật lý trị liệu sau tiêm Botulinum toxin A điều trị tăng trương lực cơ ở trẻ bại não. Triển khai mô hình phục hồi chức năng từ xa, điều trị ngoài giờ hành chính nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Tiếp xúc với chị Dương Thị H mẹ cháu Hoàng Đức T 4 tuổi, với tâm trạng phấn khởi, chị cho biết cháu bị hạn chế về vận động đã điều trị tại khoa cả nội trú và ngoại trú. Được sự tận tâm của các bác sĩ, kỹ thuật viên, sau một thời gian điều trị, bệnh tình của cháu đã tiến triển rõ rệt theo hướng tích cực, gần như hồi phục hoàn toàn. Nhìn nụ cười rạng rỡ trên môi chị, cảm thấy thực sự ấm lòng, niềm vui như lan tỏa, trong không khí yêu thương của những ngày đầu xuân.

Chia tay các thầy thuốc và bệnh nhi, thấy dâng lên nhiều cảm xúc thân thương, ấm áp, nghĩa tình. Nụ cười của các bà mẹ có con khỏi bệnh như chị H có lẽ là món quà quý giá nhất cho đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng nơi đây. Nhìn các thầy thuốc hối hả, tận tụy với trẻ dẫu ngày tết đã cận kề cảm nhận khoa Nhi, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội không chỉ là nơi khám và điều trị mà thực sự là mái ấm, nơi trao gửi yêu thương, tiếp thêm sức mạnh cho trẻ em khuyết tật. Các thầy thuốc đã không quản vất vả ngày đêm, chung tay mang lại niềm vui, hy vọng cho nhiều gia đình, xứng đáng là “Nơi trao gửi niềm tin” như khẩu hiệu của Bệnh viện.

Với đội ngũ thầy thuốc có kiến thức chuyên sâu về phục hồi chức năng, cùng nhiều trang thiết bị hiện đại, với phương pháp quản lý, làm việc khoa học, yêu thương hết lòng vì bệnh nhi, chắc chắn công tác khám, tư vấn, điều trị chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khuyết tật sẽ ngày càng được nâng tầm chất lượng. Các trẻ không may mắn chắc chắn sẽ sớm trở lại hòa nhập với cộng đồng.

Một mùa xuân mới đang về với mọi nhà, nhưng với nơi đây có thể nói không chỉ những ngày đầy năm mà xuân của yêu thương, xuân của niềm tin và hy vọng dường như hiện hữu hàng ngày.

Phóng viên

  • Xin chờ trong giây lát...