Tân Triều – Thanh Trì: Ai đang “bảo kê” cho công trình “khủng” vi phạm trật tự xây dựng?

Cập nhật: 09:41 | 02/12/2019
Mặc dù công trình tại nhà ông Nguyễn Gia Khánh ở cuối ngách 2, ngõ 75 đường Tân Triều, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì – Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý dứt điểm, đình chỉ thi công, thậm chí có dấu hiệu “bảo kê” cho công trình sai phạm.  

Mới đây, Báo Điện tử Tầm Nhìn đã nhận được phản ánh của người dân về công trình của ông Nguyễn Gia Khánh ở cuối ngách 2, ngõ 75 đường Tân Triều, xã Tân Triều (Thanh Trì – Hà Nội) vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch chung.

Cụ thể, theo phản ánh công trình của ông Khánh hiện đang thi công rầm rộ đến 7 lên 8 tầng và đang tiếp tục xây dựng phần tum. Việc xây dựng này được cho là đã vượt tầng so với quy định và quy hoạch đô thị đề ra của UBND TP. Hà Nội. Ngoài ra công trình không được chủ đầu tư cho che chắn, khiến bụi bay mù mịt, gây ồn ào làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều hộ dân xung quanh.

tan trieu thanh tri ai dang bao ke cho cong trinh khung vi pham trat tu xay dung
Công trình vi phạm trật tự xây dựng nhìn từ xa.

Liên quan đến việc vi phạm trật tự xây dựng công trình trên, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì nhiều lần và được lãnh đạo đơn vị cho biết, sẽ cho cấp dưới kiểm tra và xử lý nghiêm, đình chỉ thi công công trình trên. Tuy nhiên trải qua nhiều ngày công trình vẫn tiếp tục thi công rầm rộ mà không hề bị xử lý.

“Để anh cho anh em dưới xã Tân Triều cho kiểm tra và xử lý. Có gì cứ liên hệ cho đồng chí Trần Anh, cán bộ Thanh tra xây dựng xã Tân Triều để làm việc”, ông Trần Quang Khải - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Thanh Trì cho biết.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Trần Anh – Tổ trưởng Tổ xây dựng xã Tân Triều thì được vị cán bộ này cho biết, đã cho anh em trong tổ xử lý phần cột vượt tầng, chiều cao, chỉ còn mỗi phần tum. Tuy nhiên trải qua nhiều ngày, qua phản ánh của người dân, công trình vẫn được chủ đầu tư thi công rầm rộ, không che chắn, vượt tầng, phá vỡ quy hoạch chung.

“Công trình đã được cấp chính quyền địa phương biết vi phạm nhưng vẫn xử lý một cách hời hợt. Xử lý cho có! Ở đây chúng tôi chỉ cần vi phạm một chút là cán bộ thanh tra xây dựng xã đã có mặt xử lý rồi. Không hiểu công trình này các cán bộ ấy xử lý thế nào mà vẫn để họ xây cao như thế?”, một người dân quanh công trình nhà ông Khánh cho biết.

tan trieu thanh tri ai dang bao ke cho cong trinh khung vi pham trat tu xay dung
tan trieu thanh tri ai dang bao ke cho cong trinh khung vi pham trat tu xay dung
Công trình vi phạm đang được chủ đầu tư cho thi công rầm rộ nhưng không hề bị đình chỉ thi công.

Thiết nghĩ cấp chính quyền địa phương cần phải thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, xử lý nghiêm những công trình vi phạm để trách bức xúc trong dư luận và người dân khu vực.

Mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 08 - CT/TU ngày 26/5/2016 về “Tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn thành phố”. Đây là một chủ trương cần thiết, khẳng định sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ thành phố đối với quản lý nhà nước về trật tự xây dựng đô thị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc mới đây cũng đề nghị, trước hết, để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 08 - CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, yêu cầu sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành; gắn trách nhiệm với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc giám sát, đôn đốc thực hiện; trong đó, phải chú trọng tăng cường và xem xét trách nhiệm các Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng và thanh tra xây dựng.

Tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố nhấn mạnh.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...