Tân sinh viên nối đuôi nhau đi làm thủ tục xác nhận nhập học tại các trường ĐH lớn

Cập nhật: 11:31 | 11/08/2019
Ngày 10-8, hàng nghìn tân sinh viên đã đến các trường đại học lớn tại Hà Nội để làm thủ tục xác nhận nhập học, nhập học năm 2019. Trong đó có thể kể tới như Học viện Tài chính, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Báo chí & Tuyên truyền…  

Học viện Tài chính: Có sinh viên trúng tuyển vào trường đạt gần 29 điểm

Trao đổi với chúng tôi, TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng Ban Quản lý đào tạo – Học viện Tài chính cho biết, nhìn chung nhiều trường có điểm chuẩn trúng tuyển gần như cao hơn năm 2018. Học viện Tài chínhđiểm chuẩn thấp nhất là 21,25 (năm 2018 thấp nhất là 19,75 điểm), sát với điểm chuẩn dự báo trước đó.

tan sinh vien noi duoi nhau di lam thu tuc xac nhan nhap hoc tai cac truong dh lon
TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng Ban Quản lý đào tạo – Học viện Tài chính.

Năm 2019, các khối ngành kinh tế có điểm chuẩn tăng mạnh, thậm chí cao hơn so với khối ngành công an, quân đội. Có thí sinh trúng tuyển vào trường đạt gần 29 điểm. Học viện cũng chọn nhiều phương thức tuyển sinh phù hợp, chọn được thí sinh có chất lượng vào trường.

tan sinh vien noi duoi nhau di lam thu tuc xac nhan nhap hoc tai cac truong dh lon
Tân sinh viên đến Học viện Tài chính làm thủ tục xác nhận nhập học năm 2019.

Thời gian để tân sinh viên làm thủ tục xác nhận nhập học trong hai ngày 10 – 11/8. Thời gian nhập học Học viện Tài chính vào ngày 24 – 25/8. Bắt đầu học chính khóa từ ngày 16/9/2019.

Hồ sơ xác nhận nhập học gồm: Bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia; 1 phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ thí sinh (áp dụng đối với thí sinh gửi Giấy chứng nhận kết quả thi qua Bưu điện); Đơn đăng ký dự thi kiểm tra năng lực tiếng Anh dành cho tuyển sinh chương trình đào tạo chất lượng cao (nếu thí sinh có nhu cầu).

Về tỉ lệ việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, trường xác định tuyển sinh là khâu bước đầu để rèn luyện cho sinh viên có công việc, thu nhập ổn định trong tương lai. Định hướng đào tạo của trường là theo hướng nghề nghiệp, sinh viên vừa có kiến thức về lý thuyết và nghề nghiệp phục vụ cho doanh nghiệp sau này.

“Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm những năm gần đây đạt cao từ 97 – 98,36%. Năm 2019, học viện tiếp tục làm tăng tỉ lệ này lên cao hơn nữa bằng nhiều hoạt động thiết thực. Nhất là các chương trình ngày hội tuyển dụng, sinh viên từ năm 3 có thể tới gặp các nhà tuyển dụng để phỏng vấn và tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp với năng lực, chuyên ngành của mình”, ông Tùng nói.

Hơn 1.500 tân sinh viên tới làm thủ tục nhập học ĐH Bách khoa Hà Nội

Theo phân tích từ PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội: Khoảng 60% (tức 4.200 thí sinh) có điểm xét tuyển vào trường từ 24 điểm trở lên. Nếu mức điểm từ 23 trở lên thì con số này là 80%. Như vậy, khoảng 20% thí sinh trúng tuyển đạt từ 20 – 22 điểm.

tan sinh vien noi duoi nhau di lam thu tuc xac nhan nhap hoc tai cac truong dh lon
Các thí sinh tới làm thủ tục nhập học tại ĐH Bách khoa Hà Nội.

Một số ngành mũi nhọn của trường như Công nghệ thông tin, Điều khiển tự động hóa, Điện tử viễn thông, Cơ điện tử… đều có điểm trúng tuyển rất cao từ 25 – 27 điểm trở lên.

Ngành có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất năm 2019 là ngành Khoa học máy tính với 27,42 điểm. Công tác tuyển sinh của trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019 khá thành công.

“Nhà trường rất kì vọng vào chất lượng sinh viên. Khoảng 33% số thí sinh có điểm thuộc top 1% của cả nước (gần 3.000 em) đã nhập học vào ĐH Bách khoa Hà Nội.

Về danh sách trúng tuyển tất cả các ngành/chương trình đào tạo, con số thí sinh thực sự nhập học không phải là toàn bộ con số trúng tuyển bởi nhiều lý do. Tỉ lệ thí sinh nhập học những năm gần đây khoảng 92 – 93%. Nếu muốn đủ chỉ tiêu, danh sách trúng tuyển phải tăng từ 7 – 8%”, ông Tớp nói.

tan sinh vien noi duoi nhau di lam thu tuc xac nhan nhap hoc tai cac truong dh lon
Số lượng thí sinh đến ĐH Bách khoa Hà Nội làm thủ tục xác nhận nhập học lên tới gần 1.500 em chỉ tính riêng trong ngày 10/8.

Năm 2019, ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển 6.670 chỉ tiêu cho sáu nhóm ngành/chương trình đào tạo. Trong đó có 7 chương trình mới gồm: Hệ thống nhúng thông minh và IoT; Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; Kỹ thuật hóa dược; Kỹ thuật thực phẩm; Phân tích kinh doanh; Công nghệ giáo dục; Chương trình đào tạo quốc tế Cơ điện tử (hợp tác ĐH Leibniz - Hannover CHLB Đức).

Điểm chuẩn 2019 Học viện Báo chí & Tuyên truyền cao nhất 34 điểm

PGS.TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho hay: Năm 2019, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất thuộc về ngành Quan hệ công chúng, chuyên ngành Quan hệ công chúng chuyên nghiệp với 34 điểm ở tổ hợp D78 gồm Tiếng Anh (nhân đôi), Ngữ văn và Khoa học xã hội.

Tổng chỉ tiêu năm 2019 của Học viện Báo chí & Tuyên truyền là 1.950 thí sinh ở 42 chuyên ngành đào tạo. Thời gian xác nhận nhập học từ ngày 9 – 15/8. Tính đến hết ngày 10/8, đã có gần 1.000 tân sinh viên tới trường làm thủ tục xác nhận nhập học.

tan sinh vien noi duoi nhau di lam thu tuc xac nhan nhap hoc tai cac truong dh lon
Hiện tại đã có gần 1.000 tân sinh viên đến Học viện Báo chí & Tuyên truyền xác nhận nhập học.

Cũng theo ông An, số lượng sinh viên đăng ký nhập học vẫn có một vài % là thí sinh ảo. Trong đó, có những thí sinh trúng tuyển nhưng không tới nhập học vì chỉ lấy giấy báo nhập học để đi du học, nhất là ở các tổ hợp có môn Ngoại ngữ đạt điểm cao. Hoặc có thể có em thi đỗ nhưng không học vì để lấy thành tích cho trường phổ thông ở địa phương…

Theo kinh nghiệm tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, tỉ lệ sinh viên tới nhập học đạt từ 85 – 90%, tỉ lệ thí sinh ảo từ 10 – 15%. Kể cả trong học kì đầu tiên của năm nhất cũng có một số em nghỉ học để đi du học nước ngoài. Do đó, chỉ tiêu đầu vào và chỉ tiêu khi tốt nghiệp ra trường cũng chênh lệch.

Nguyễn Anh

  • Xin chờ trong giây lát...