Vụ án có nhiều người theo dõi

Tâm tình "gan ruột" của một luật sư về vụ án IDT

Cập nhật: 08:26 | 13/04/2019
LTS: Phạm Cương là một luật sư chính trực, theo anh, khi bào chữa cho bất kỳ ai phải tìm ra cốt lõi của sự thật và bảo vệ sự thật đến cùng. Không vì điều này, điều nọ làm hoen ố nhân cách đạo đức của mình. Trong vụ án Phạm Thanh Hải ở IDT, ông nghiên cứu khá kỹ và luôn tin mình đúng, như đã từng tin trong các vụ án hóc búa khác. Tầm Nhìn xin trích đăng tâm tư của anh trước vụ án này.  
tam tinh gan ruot cua mot luat su ve vu an idt
LS Phạm Cương người đã tham gia bào chữa cho Hoa hậu Phương Nga

Vừa qua, Truyền hình “pháp luật Việt nam” mời tôi đến trường quay ở đường Phạm Hùng, quận Cầu giấy, TP HN để tham gia cuộc tọa đàm với chủ đề: Huy động vốn trong thời đại 4.0 (xoay quanh vụ án Phạm Thanh Hải). Tại buổi tọa đàm này, tôi tham gia trả lời khoảng 12 câu hỏi. Kết thúc buổi tọa đàm một anh bạn phóng viên nhiều tuổi nhất “khen” tôi một câu: “Đúng là luật sư có khác, thật hùng biện”.

Cuộc tọa đàm kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ, vào trường quay dĩ nhiên phải tắt máy di động, cộng với trang FB của tôi không hiểu vì lý do gì bị đánh sập. Thế là các nhà đầu tư tá hỏa kéo nhau đi tìm tôi (sợ tôi gặp điều gì đó), gần 17h tôi từ trường quay ra về, có nhiều nhà đầu tư đã điện thoại, biết tôi vẫn bình an, nhưng nỗi lo nhất lúc này là mạng FB của tôi đã bị đánh sập. Ngày xét xử phiên tòa đã cận kề (16/5), nếu như tòa án xét xử theo đúng mô hình tranh tụng như tinh thần của Nghị quyết 08, 49 của Bộ chính trị về cải cách tư pháp thì không có gì phải lăn tăn nhiều, bởi vì tôi rất tự tin và vô cùng tự tin…

Tôi đã nắm quá rõ chân tơ kẻ tóc về vụ án Phạm Thanh Hải, hiểu con người và sự nghiệp của Phạm Thanh Hải và cũng rất hiểu về các cơ quan tố tụng của Việt nam. Tôi dám khẳng định với các bạn rằng: Nếu tại phiên tòa, HĐXX thật sự tôn trọng kỷ cương phép nước, dựa vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa để phán xét vụ án công tâm, thì 100% Phạm Thanh Hải sẽ được minh oan tại phiên tòa. Nhưng tôi vẫn sợ loại án “bỏ túi” ở Việt nam, cách đây 6 năm về trước, khi bào chữa cho Tử tù Hàn Đức Long, tôi chuẩn bị bản luận cứ cũng như nội dung tranh luận với KSV rất kỹ và cũng rất tự tin. Nhưng rồi các bạn có biết điều gì đã xẩy ra tại phiên tòa hôm đó không?

tam tinh gan ruot cua mot luat su ve vu an idt
Tử tù Hàn Đức Long (thứ 2 từ trái sang) người được luật sư Phạm Cương khai sinh lần thứ hai

Kiểm sát viên cũng như HĐXX đã thẳng tay ném bản luận cứ hùng hồn của tôi vào sọt rác, không thèm tranh luận hoặc phản biện với tôi một câu, một chữ nào, cứ thế HĐXX bê nguyên bản án sơ thẩm vào phúc thẩm và tuyên Hàn Đức Long: Tử hình về tội Hiếp dâm trẻ em và Chung thân về tội giết người. Thế là lại lao vào một cuộc trường chinh suốt 5 năm sau đến ngày 20/12/2016 Hàn Đức Long mới được minh oan.

Tình trạng án bỏ túi hiện nay là không ít, còn vô vàn những vụ oan sai, Một Công ty luật bé tí tẹo như Công ty luật T.H của tôi thôi, cũng chứng kiến cả chục vụ oan sai, có rất nhiều vụ chấn động cả nước (tôi xin chịu mức án tử hình nếu tôi nói sai sự thật). Là những người đã từng gắn bó gần cả cuộc đời với nền tư pháp nước nhà, phải nói lên những điều cay đắng xót xa này tôi cũng cảm thấy vô cùng xấu hổ, nhưng đó là sự thật, một sự thật đau lòng của nền tư pháp nước ta hiện nay.

Tôi vẫn thường nói, Có mấy quốc gia được sống an bình như ở Việt nam, những việc mà đất nước này làm được trong những thập niên vừa qua là niềm mơ ước của bao quốc gia khác, nhưng những mặt trái của nó cũng còn vô cùng nhức nhối, nếu mỗi chúng ta không dám đấu tranh với cái xấu để loại bỏ nó thì bao giờ chúng ta mới có một nền tư pháp minh bạch và thượng tôn pháp luật.

tam tinh gan ruot cua mot luat su ve vu an idt
Luật sư Phạm Cương luôn tự tin trước vụ án này

Tôi vẫn khẳng định với các bạn là Tiến sĩ, doanh nhân Phạm Thanh Hải là một nhân tài, là báu vật của quốc gia, người lĩnh ấn tiên phong trong cuộc Cách mạng 4.0, mọi người dân việt nam phải có nghĩa vụ bảo vệ Phạm Thanh Hải, bởi vì dân tộc này đất nước này rất cần trái tim và khối óc của của những người như anh. Phạm Thanh Hải vừa là nhà khoa học vừa là doanh nhân, cả hai luôn gắn quện với nhau, luôn khát khao cho người dân đất Việt giàu mạnh.

Cả một đời Phạm Thanh Hải chỉ biết say mê nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn làm giàu để cống hiến nhiều cho quốc gia dân tộc, không màng đến của cải vật chất, không đoái hoài đến những thú vui, thụ hưởng đời thường. Một nhà khoa học có tâm, một doanh nhân có tài, một nhân cách đàng hoàng, thật đáng trân trọng. Đó chính là lý do vì sao hàng ngàn nhà đầu tư trong lúc muôn vàn khó khăn vẫn yêu quý và kính trọng Phạm Thanh Hải.

Rất mong lãnh đạo Đảng, Nhà nước của cán bộ đến theo giỏi giám sát phiên tòa và cũng rất mong truyền thông, báo chí đến theo dõi và thông tin đến toàn thể cộng đồng một cách đầy đủ nhất.

P C

  • Xin chờ trong giây lát...