Vụ án có nhiều người theo dõi

Tâm thư của một cô giáo cùng quê viết về doanh nhân Phạm Thanh Hải

Cập nhật: 09:35 | 23/05/2020
Tuy không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng “những điều trông thấy” khiến tôi muốn góp đôi lời về Doanh nhân Phạm Thanh Hải. Tất cả các thế hệ thầy cô giáo và học sinh trường THPT A Duy Tiên đều biết tới Phạm Thanh Hải vì anh chính là niềm tự hào của ngôi trường có bề dày gần 60 năm tuổi này.    

Xin đừng quên rằng vào năm 1983 một học sinh vùng sâu đồng chiêm trũng của tỉnh Hà Nam được góp

tam thu cua mot co giao cung que viet ve doanh nhan pham thanh hai
Phạm Thanh Hải khi chưa bị bắt

mặt trong đội tuyển Vật lí quốc gia dự thi và giành giải khuyến khích Vật lí quốc tế tại Ba Lan là hiếm có. Cậu học trò sáng đi học, chiều về miệt mài đạp khung cửi dệt lụa gia công để khiếm thêm thu nhập cho gia đình thầy giáo có năm anh em ăn học mà đạt được thành tích như vậy thực sự là kì tích.

 Sau đó là nhũng năm tháng miệt mài học tập nghiên cứu và bảo vệ thành công xuất sắc luận án tiến sĩ toán lí tại Liên bang Nga. Vậy mà một số người có chức, có quyền, một vài phóng viên dám tuỳ tiện đưa tin “ tiến sĩ tự xưng Phạm Thanh Hải “ hoặc” Hải “ nổ” mình là tiến sĩ”. Gia đình hãy mang bằng tiến sĩ của Hải đến những người đó, báo đó để xem họ nói gì.

Tôi thiết nghĩ danh dự là sinh mạng của con người tự trọng. Chà đạp nhân cách người khác một cách vô lương thì phải tự xem lại mình là loại gì... Tôi không ngạc nhiên khi lâu nay bao nhà đầu tư, dù mất tiền vẫn kiên trì cùng nhau đi gõ cửa các cơ quan công quyền để kêu oan cho Hải. Vì Hải có tài, luôn công tâm và minh bạch.

 Tôi càng không ngạc nhiên mà chỉ thấy nghẹn lòng khi chúng kiến tình cảm của tất cả các nhà đầu tư, nhiều mái đầu đã bạc trắng rơi nước mắt xót xa cho Hải. Các quan toà, thẩm phán, kiểm sát, công an chắc chắn sẽ cảm nhận được tình người chân thực trong những ánh mắt, cái ôm vội vàng, thậm chí cả những giọt máu đào của người bị hại dành cho bị cáo Phạm Thanh Hải.

tam thu cua mot co giao cung que viet ve doanh nhan pham thanh hai
Những người "bị hại" vẫn ngày đêm đi tìm công lý cho Phạm Thanh Hải

Chẳng có sách lược nào hết, chỉ có lòng tin yêu, mến phục của nhũng tấm lòng dành cho một doanh nhân có tâm, có tầm và rất có tài như Phạm Thanh Hải. Những ai đã từng gần gũi, cộng tác và làm việc với Phạm Thanh Hải sẽ rất mến sự giản dị, trung thực, nhiệt huyết, tận tâm của một nhà khoa học chưa bao giò biết tới hưởng thụ cá nhân mà luôn nghĩ cho người khác. Một doanh nhân luôn đi trước thời đại.

Bao nhiêu lần gặp Hải là bấy nhiêu lần tôi thấy Hải vội vàng vì công việc. Có lần tôi hỏi: tập đoàn Ma san của bác (tôi gọi theo cháu) đang phát triển ổn định thế hãy sống chậm chút, làm sao phải hành mình dữ vậy? Thì Hải bảo: làm giàu là đam mê của cháu. Cháu muốn khẳng định những gì mình tâm huyết: làm giàu cho nhiều người, làm giàu cho dân mình. Tôi và mẹ Hải chi còn biết nhìn nhau. Hải dốc hết sức lực cho công việc đến quên cả bản thân mình, quên cả lấy vợ. Hải lấy vợ nhưng mãi mới có thời gian đi đăng kí còn lễ cưới thì quỵt gia đinh, bạn bè luôn.

Khát vọng xây dựng Hệ sinh thái thịnh vượng, tạo điều kiện cho các nhà khoa học và các nhà đầu tư gặp gỡ để hiện thực hoá các ý tưởng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo... của Hải chính là hiện thực sinh động của cuộc cách mạng 4.0 nhưng có lẽ đại đa số nhận thức của người Việt minh và các thể chế xã hội chưa theo kịp nên mới có nỗi oan uổng vậy.

Có thể có nhũng sai sót trong hoạt động kinh doanh, nhưng tiến sĩ, doanh nhân Phạm Thanh Hải quyết không phải kẻ lừa đảo. Cầu mong các cơ quan tố tụng khách quan, công tâm, thấu tình, đạt lí. Giam 5 năm trời một con người, không tìm ra tội mà không cơ quan nào đứng ra giải quyết thì quả là chuyện lạ.

Trịnh Thanh Hiền

  • Xin chờ trong giây lát...