Tại sao xà phòng, chất khử trùng và nước ấm có tác dụng chống lại Covid-19 và các loại virus khác?

Cập nhật: 20:28 | 24/03/2020
Bạn muốn rửa tay trong 20 giây mỗi lần? Ngón tay bắt đầu có màu đỏ tía hoặc cảm thấy như giấy nhám?
tai sao xa phong chat khu trung va nuoc am co tac dung chong lai covid 19 va cac loai virus khac
Hình ảnh minh hoạ

Xin đừng dừng lại.

Thế giới đang trông cậy vào bạn, để giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, căn bệnh mới gây chết người do SARS-CoV-2, hay hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2.

Hãy nhớ rằng trong khi bạn đang cọ rửa, bạn cũng sẽ tiêu diệt hàng loạt vi khuẩn khó chịu khác và các loại virus có khả năng gây tử vong cho con người trong nhiều thế kỷ bao gồm; cả cúm và một số loại coronavirus khác nhau.

Nhà virus học John Williams, trưởng khoa phân chia bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng thuộc Đại học Pittsburgh nói : ”Có 4 chủng coronavirus lưu hành thường xuyên ở người, hầu như hàng năm"; "Và chúng chủ yếu gây cảm lạnh; thực tế, chúng gây ra khoảng một phần ba cảm lạnh thông thường. Chúng không giết người”.

Các coronavirus không phải là ký sinh trùng khó chịu duy nhất chịu thua một ứng dụng mạnh mẽ của xà phòng và nước. Cúm giết chết hàng triệu người trên khắp thế giới mỗi năm và metapneumovirus ở người, gây nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến viêm phổi, cũng bị phá vỡ và chết.

tai sao xa phong chat khu trung va nuoc am co tac dung chong lai covid 19 va cac loai virus khac
Hình ảnh minh hoạ

Làm thế nào mà một thứ đơn giản như xà phòng và nước ấm - và chất khử trùng có cồn lại có được sức mạnh như vậy đối với những ký sinh trùng này? Câu trả lời nằm ở "làn da" và kỹ thuật chà của bạn.

Xà phòng và nước ấm làm gì? Dưới kính hiển vi, các coronavirus dường như được bao phủ bởi các ngọn tháp nhọn, tạo cho chúng vẻ ngoài có vương miện hoặc "corona"- do đó có tên. Bên dưới vương miện là lớp ngoài của virus, được tạo thành từ lipit hoặc cái mà bạn và tôi sẽ gọi là chất béo. Bây giờ hãy tưởng tượng rằng coronavirus là món bơ của bạn, phủ đầy mỡ bơ.

William giải thích : ”Bạn cố gắng rửa đĩa bơ của bạn với chỉ bằng nước nhưng bơ đó không ra khỏi món ăn”; "Bạn cần một ít xà phòng để hòa tan dầu mỡ. Vì vậy, xà phòng hoặc rượu rất hiệu quả để làm tan lớp phủ chất lỏng nhờn của virus."

Việc loại bỏ lớp ngoài đó làm gì cho mầm bệnh? "Nó vô hiệu hóa về mặt vật lý của virus, vì vậy nó không thể liên kết và xâm nhập vào tế bào người nữa”.

Làm thế nào xà phòng đạt kỳ tích này vừa là khoa học, khá kỳ lạ và hấp dẫn? Đó là tất cả về cách các phân tử xà phòng được hình thành, mỗi cái trông giống như một tinh trùng nhỏ, có đầu và đuôi. Đầu liên kết với nước nhưng đuôi từ chối nó, thích dầu và mỡ. Điên cuồng cố gắng thoát nước, đuôi xà phòng bị hút vào lớp mỡ bên ngoài của virus và bắt đầu mở nó ra, giống như chúng ta có thể sử dụng xà beng để tách hai mảnh gỗ. Một khi virus hoặc vi khuẩn phân tách mở ra, nó sẽ đổ ruột vào nước xà phòng và chết. Nước và chà bằng tay rất quan trọng đối với quá trình này vì sự kết hợp tạo ra nhiều bọt xà phòng, phá vỡ các liên kết hóa học cho phép vi khuẩn, virus và các vi trùng khác bám vào bề mặt.

tai sao xa phong chat khu trung va nuoc am co tac dung chong lai covid 19 va cac loai virus khac
Hình ảnh minh hoạ

Bạn muốn chà, tạo bong bóng và chà thêm một chút nữa, chui vào mọi vết nứt và kẽ hở của bàn tay và ngón tay, kể cả móng tay của bạn, trong 20 giây, dài chừng 2 lần để hát chúc mừng sinh nhật. (Nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với điều đó, có những bài hát từ mỗi thập kỷ bạn có thể hát thay thế.). Bây giờ, khi bạn rửa tay, tất cả các vi trùng đã bị tổn thương, bị mắc kẹt hoặc bị giết bởi các phân tử xà phòng sẽ bị cuốn trôi.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Vanderbilt ở Columbia cho biết: "Tất cả những bong bóng và bọt này ... theo nghĩa đen là nhặt vi trùng và rửa chúng xuống cống". Bạn thường nghe nói rằng nước bạn rửa phải ấm, nhưng tại sao? Rốt cuộc, ngay cả nước nóng cũng không tiêu diệt được vi khuẩn hay virus cho đến khi bạn đạt đến nhiệt độ làm bỏng da.

Nhà hóa học Bill Wuest, phó giáo sư tại Đại học Emory, chuyên gia nghiên cứu về chất khử trùng cho biết: Để làm điều đó, bạn có thể cần phải hát "Chúc mừng sinh nhật" 3 lần thay vì 2 lần. West nói : ”Nước ấm với xà phòng sẽ có bọt tốt hơn nhiều, nhiều bong bóng hơn”; ”Đó là một dấu hiệu cho thấy xà phòng đang ... cố gắng đóng gói bụi bẩn và vi khuẩn và virus trong đó."...

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...