Tổng Cục Thuế:

Tại sao Tổng cục Thuế không giải quyết việc cán bộ bị tố có “quan hệ bất chính”, vi phạm Luật hôn nhân và gia đình?

Cập nhật: 16:38 | 09/06/2020
Gần đây ông N.V.Đ. (Hà Nội) liên tục gửi đơn thư cầu cứu tới các cơ quan báo chí về việc ông Đ. nhiều lần làm đơn gửi đến Tổng cục Thuế và các đơn vị liên quan, phản ánh việc một cán bộ Văn phòng Tổng cục Thuế có quan hệ bất chính với phụ nữ đã có chồng. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Đ. vô cùng bức xúc vì không nhận được bất kỳ phản hồi giải quyết nào từ phía Tổng cục Thuế và cơ quan liên quan theo đúng quy định của pháp luật?    

Cụ thể, theo đơn thư của ông N.V. Đ., ngày 15 tháng 10 năm 2019 (lần 1) và ngày 31 tháng 01 năm 2020 (lần 2), ông N.V. Đ. đã làm đơn gửi Thường vụ Lãnh đạo Tổng cục Thuế và các cơ quan liên quan tố cáo ông N.S.H. là cán bộ Văn phòng Tổng cục Thuế và bà P.T.P.Th. vào ngày 12/10/2019 (tại thời điểm đó ông Đ. và bà Th. còn đang là vợ chồng) ở cùng với nhau trong một phòng khách sạn tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc (có biên bản làm việc của công an sở tại và video vụ việc kèm theo). 

Sau lần gửi đơn thứ nhất của ông N.V. Đ, ngày 08/11/2019, ông Đ. được Đoàn thanh tra của Văn phòng Tổng cục Thuế mời đến để xác minh nội dung làm việc.

tai sao tong cuc thue khong giai quyet viec can bo bi to co quan he bat chinh vi pham luat hon nhan va gia dinh
Trụ sở Tổng Cục Thuế

Tuy nhiên, từ đó đến nay, mặc dù ông Đ. đã gửi đơn thư lần thứ 2 (31/01/2020), nhưng ông vẫn không nhận được bất cứ phản hồi giải quyết nào từ Tổng cục Thuế.

Cũng trong đơn thư của mình, ông Đ. nêu rõ: “Tôi gửi đơn với hy vọng những sai phạm của cán bộ đảng viên phải được xử lý, người vi phạm tự nhận thấy khuyết điểm, sửa sai. Nhưng dường như vụ việc đang được lãng quên, không có câu trả lời hay hình thức xử lý nào đối với cán bộ đảng viên sai phạm!”.

Mặt khác, ông Đ. trình bày trong đơn: Mặc dù, đã bị bắt quả tang ở cùng một phòng với bà P.T.P.Th. (lúc đó vẫn là vợ ông Đ.) tại khách sạn ở thị trấn Tam Đảo ngày 12/10/2019 và bị ông Đ. gửi đơn đề nghị, yêu cầu giải quyết tới Tổng Cục Thuế, nhưng ông N.S.H. - cán bộ Tổng Cục Thuế vẫn tiếp tục hành vi vi phạm của mình, tiếp tục “quan hệ bất chính” với bà P.T.P.Th.  

Do vậy, vụ việc bị đẩy lên tới mức đỉnh điểm, mâu thuẫn của vợ chồng ông ngày càng căng thẳng, không thể giải quyết, dẫn đến gia đình ông tan nát và buộc phải ly hôn.

“Anh H. tiếp tục rủ rê chị Th. với cường độ cao hơn nhiều lần sau đó, cụ thể vào ngày 19/11/2019 anh H. cùng chị P.T.P.Th. và lôi kéo cả con gái tôi vào đó, dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng tôi ngày càng căng thẳng, không thể giải quyết và gia đình chúng tôi tan nát, buộc phải ly hôn.

Ngay sau khi chúng tôi ly hôn, anh H. tiếp tục đi với chị Th. và lôi kéo con gái tôi vào ngày 06/12/2019, hơn thế nữa là ngày 13/12/2019...”, ông Đ. trình bày trong đơn.

Chính vì lý do đó, ông Đ bức xúc cho biết: “Nhưng vụ việc dường như có dấu hiệu bị lãng quên, nên đến ngày 31 tháng 01 tôi có gửi đơn lần 2 đến Lãnh đạo Tổng cục Thuế, nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc xử lý vi phạm của cán bộ đảng viên...”

Để làm rõ nội dung đơn thư bạn đọc và có thông tin đa chiều khách quan, ngày 06/05/2020, phóng viên Báo Điện tử Tầm Nhìn đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, cho tới nay, Tổng cục Thuế vẫn chưa có bất kỳ phản hồi tới cơ quan báo chí theo quy định.

Đề nghị lãnh đạo Tổng cục Thuế nhanh chóng giải quyết đơn thư của người dân và có hình thức xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm, vi phạm đạo đức lối sống, vi phạm Luật hôn nhân và gia đình, chỉnh đốn, rèn luyện tư duy lối sống lành mạnh, có đạo đức, không vi phạm luật pháp của cán bộ đảng viên trong ngành và tránh gây bức xúc cho dư luận và người dân có đơn thư khiếu kiện kéo dài.  

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Luật sư Vi Văn Diện (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh) cho biết:

Một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình là tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Đồng thời, trong thời kỳ hôn nhân, nam/nữ không được kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng tại Điều 182. Theo đó, người phạm tội ngoại tình sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm, nghiêm trọng hơn thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Nhưng, ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù?

Trước đây, tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn như sau:  Trong Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng, “chung sống như vợ chồng” là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:  Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn...”

Nhóm phóng viên

  • Xin chờ trong giây lát...