Tác hại của mỡ máu và những loại thực phẩm rẻ tiền có thể “quét sạch” mỡ trong máu

Cập nhật: 08:39 | 01/01/2020
Mỡ máu cao là hiện tượng rối loạn mỡ máu trong đó một số thành phần mỡ trong huyết tương cao hơn mức bình thường.

Những nguy hiểm do mỡ máu cao gây nên

Mỡ máu cao chủ yếu là do tăng cholesterol và triglycerid. Người ta thường đánh giá nồng độ mỡ máu bằng 2 xét ngiệm là định lượng nồng độ triglycerid toàn phần và nồng độ cholesterol toàn phần.

Nếu nồng độ cholesterol toàn phần có giá trị từ 4-5mmol/l và triglycerid toàn phần có giá trị nhỏ hơn 2,3mmol/l là bình thường. Vượt quá giá trị này được gọi là mỡ máu cao.

Một trong những tác nhân của đột quỵ

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, hiện có 29% người Việt trưởng thành mắc máu nhiễm mỡ. Con số này ở người dân thành thị thậm chí còn lên đến 44,3%. Tức là ở thành phố, cứ 4 người Việt trưởng thành thì có một người bị máu nhiễm mỡ.

Nếu trước đây độ tuổi mắc máu nhiễm mỡ phổ biến nhất là trên 55, thì hiện nay, máu nhiễm mỡ đang có xu hướng trẻ hóa với lượng người mắc bệnh ở độ tuổi 25-44 tăng cao bất thường. Tỷ lệ người mắc bệnh năm 2017 tăng 41,7% so với năm 2016. Đáng nói, có đến 50% người trẻ mắc máu nhiễm mỡ bị đột quỵ do chủ quan với bệnh.

Khi lượng mỡ trong máu tăng cao, bám chặt lấy thành mạch máu, gây tắc nghẽn cục bộ thậm chí là làm vỡ mạch máu.

Đặc biệt, những người bị mỡ máu quá cao, tình trạng mạch máu bị bít, hẹp mạch máu nhiều hơn. Nếu xảy ra ở não thì có thể gây nên tai biến mạch máu não, nếu xảy ra ở ruột thì nguy cơ gây nên tắc mạch máu nuôi ruột dẫn đến hoại tử ruột.

Nếu xảy ra ở tim có thể gây ra nhồi máu cơ tim. Nếu xảy ra ở chi có thể gây tắc mạch máu chi…

Những hệ quả nguy hiểm do bệnh mỡ máu cao gây ra là người bệnh có nguy cơ mắc 7 bệnh nguy hiểm như bệnh viêm tụy, bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh gan, đau và tê bàn chân, sa sút trí tuệ…

Vậy phải làm thế nào để “dọn sạch” mỡ ra khỏi đường máu?

4 loại thực phẩm sẽ giúp chúng ta loại bỏ mỡ máu.

Theo chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe chia sẻ trên Báo Sức khỏe Trung Quốc, có 4 loại thực phẩm dân dã, rẻ tiền có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa và loại bỏ dần mỡ máu, giúp người bệnh đẩy nhanh quá trình điều trị và phòng bệnh.

1. Ngô

Nhiều nghiên cứu hiện đại đã khẳng định, ngô giàu axit béo không bão hòa, đặc biệt là hàm lượng axit linoleic lên đến 60%, nó có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Các vitamin E có trong ngô có tác dụng hạn chế sự gia tăng của mỡ máu, ngăn chặn sự lắng đọng của mỡ trong thành mạch máu.

Ngô từ lâu trở thành một loại ngũ cốc được ưa dùng

Do đó, ngô là thực phẩm nhóm đầu có tác dụng phòng và điều trị bệnh đối với những người mắc bệnh mỡ máu cao, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch và cao huyết áp. Người bình thường cũng nên duy trì thói quen ăn ngô thường xuyên để phòng bệnh.

2. Đậu xanh

Nghiên cứu y học hiện đại chỉ ra rằng, thành phần globulin và polysaccharide có trong đậu xanh có thể thúc đẩy mỡ động vật tích tụ trong gan phân hủy thành axit cholic, do đó đẩy nhanh việc xả mật và mật muối, làm giảm sự hấp thu cholesterol vào thành đường ruột.

Hơn nữa, đậu xanh còn có thành phần polysaccharide (đa đường), có tác dụng tăng cường hoạt tính của lipoprotein, có thể thủy phân thành phần triglyceride có trong lipoprotein, từ đó đạt được mục đích giảm lipid máu.

Đậu xanh vừa bổ vừa nhiều tác dụng chữa bệnh

Nghiên cứu cũng cho thấy, tác dụng hạ lipid của đậu xanh cũng liên quan đến sự ức chế cạnh tranh đối với cholesterol thực phẩm ngoại sinh nhờ thành phần phytosterols chứa trong đậu xanh.

3. Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm có nhiều chất sterol thực vật. Chất này khi được hấp thụ vào cơ thể người, sẽ “đánh nhau” với cholesterol tích tụ trong đường ruột, từ đó có thể thúc đẩy quá trình loại bỏ mỡ nhanh hơn, làm giảm sự hấp thu cholesterol vào cơ thể.

Khi cơ thể dư thừa lượng cholesterol quá mức, chúng sẽ được tích tụ trong thành mạch máu, dẫn đến làm cứng các mạch máu, thu hẹp mạch máu, thậm chí làm tắc hoặc vỡ mạch, dẫn đến đột quỵ.

Đậu Nành một loại thực phẩm quý

Chất phospholipid có trong đậu nành còn có thể làm mềm mỡ, giảm sự sinh sản cholesterol. Nhờ tác dụng này mà khi ăn đủ một lượng đậu nành vừa phải trong thực đơn, cholesterol sẽ không còn cơ hội được lưu trữ trong thành mạch máu. Vì vậy, đây được xem là thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc giảm chất béo trong máu.

4. Gừng

Trong gừng có chứa một lượng axit salicylic tương tự như hợp chất hữu cơ, có tác dụng như một dung dịch làm loãng hoặc chống đông. Chất này khi hoạt động trong thành mạch máu sẽ làm cho các cục máu đông loãng ra, từ đó có thể hỗ trợ tốt quá trình hạ mỡ máu, hạ huyết áp, ngăn ngừa huyết khối.

Gừng vừa là gia vị vừa là thuốc

Ngoài ra người bị mỡ máu cao cũng nên tránh xa các loại thực phẩm sau:

Nội tạng động vật: Nội tạng động vật là thực phẩm rất có hại cho người mắc bệnh này cho dù nó là món ăn ưa thích của nhiều gia đình Việt Nam. Ngoài ra thực phẩm này cũng gây hại cho người bệnh tim mạch, người cao tuổi, tiểu đường hay cao huyết áp, gút…

– Những thực phẩm giàu chất béo bão hòa: Thịt xông khói, bơ, dầu cọ. mỡ lợn, dầu dừa… sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Chính vì thế, những người bị máu nhiễm mỡ cũng nên tránh xa thực phẩm này.

– Đồ chiên rán: Đồ chiên rán là món ăn giàu năng lượng, có nhiều dầu mỡ, chứa chất béo, sẽ khiến mỡ trong máu tăng cao. Dù đây là món ăn yêu thích của nhiều người bởi hương vị vô cùng cuốn hút nhưng những ai đã bị mỡ máu cao tuyệt đối không nên ăn.

Hạn chế thực phẩm có đường: Đường chính là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì và đặc biệt là những loại đường đơn như mật ong, đường tinh luyện. Do vậy, những người mỡ máu cao đặc biệt nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, sữa chua…

– Tuyệt đối tránh xa rượu, bia, thuốc lá.

ĐH (ST)

  • Xin chờ trong giây lát...