Vụ án có nhiều người theo dõi

Suy nghĩ về vụ án Phạm Thanh Hải

Cập nhật: 10:40 | 14/04/2019
Hôm nay có việc vào Viện Kiểm Sát quân sự Quân khu IV làm việc, buổi trưa nằm nghỉ xem ti vi thấy kênh truyền hình nhân dân lên sóng vụ BS Hoàng Công Lương (một vụ án đang được dư luận xã hội rất quan tâm), làm tôi nhớ về vụ án Tiến sĩ doanh nhân Phạm Thanh Hải.  
suy nghi ve vu an pham thanh hai
Phiên xử sơ thẩm doanh nhân Phạm Thanh Hải

Nếu như hôm tranh tụng, buổi sáng ngày 18/5/2018 (vô cùng quan trọng), chủ tọa phiên tòa ông Ngô Tiến Phong không "đuổi" phóng viên truyền hình Pháp luật Việt nam ra khỏi phòng xử án, thì chưa hẳn ông Phong cùng ê kíp của ông dám tuyên Phạm Thanh Hải phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nếu bất chấp dư luận xã hội mà vẫn tuyên Phạm Thanh Hải phạm tội, thì dư luận xã hội theo dõi truyền hình cũng dễ dàng nhân thấy bản chất thật của vụ án. Tôi, đã gần như gắn trọn đời mình với nền tư pháp nước nhà, cho nên rất hiểu bức tranh tối, sáng của nó.

Đất nước được bình yên như ngày hôm nay, các băng nhóm tội phạm nguy hiểm của vài ba thập niên về trước hầu như không còn tồn tại, có một phần đóng góp vô cùng quan trọng của các cơ quan tư pháp. Nhưng những mặt trái của nó, từng lúc từng nơi vẫn còn làm nhức nhối dư luận xã hội, niềm tin của nhân dân với các cơ quan tư pháp bị giảm sút, điển hình như vụ án Phạm Thanh Hải. Ông chủ tọa phiên tòa sơ thẩm vừa tuyên Phạm Thanh Hải phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức án tù Chung thân, thì hàng trăm người được quý tòa gán cho cái mác "người bị hại" đã đồng loạt đứng dậy phản đối quyết liệt.

suy nghi ve vu an pham thanh hai
Ảnh minh họa

Là luật sư bào chữa cho Phạm Thanh Hải, dù có phải lên máy chém tôi vẫn khẳng định Phạm Thanh Hải hoàn toàn không phạm tội (thật khó tìm thấy một lỗi của Phạm Thanh Hải trong vụ án này). Phạm Thanh Hải là nhân vật tài đức vẹn toàn, là người tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0, một con người chỉ biết hy sinh và cống hiến mà không quan tâm đến thú vui hưởng lạc, người được hàng ngàn các nhà đầu tư tin yêu và quý mến. Tôi vẫn thường nói, Phạm Thanh Hải là Kim Ngọc của thế kỷ XXI, cũng chỉ vì Phạm Thanh Hải quá giỏi, trong khi các cơ quan tư pháp TP Hà Nội lại quá nôn nóng với cuộc đấu tranh phòng và chống loại tội phạm kinh doanh đa cấp đang bùng phát trên phạm vi toàn quốc, nhất là ở thủ đô Hà Nội, cho nên đã đánh giá sai về con người và những việc mà Phạm Thanh Hải đã và đang làm.

suy nghi ve vu an pham thanh hai
Các nhà đầu tư đều khẳng định Phạm Thanh Hải không lừa mình

Nhưng gần 3 năm trôi qua, sự thật về vụ án Phạm Thanh Hải dần dần đã được làm sáng tỏ, nhất là những ai vô tư khách quan, được tham gia trọn vẹn những ngày xét xử vụ án Phạm Thanh Hải thì đều biết rất rõ tất cả những dự án mà Phạm Thanh Hải đã đầu tư là có thật và rất hiệu quả, Phạm Thanh Hải hoàn toàn không lừa dối ai, không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng rất tiếc là Hội đồng xét xử do thẩm phán Ngô Tiến Phong làm chủ tọa, không hiểu vì lý do gì vẫn tuyên một bản án mất lòng dân đến vậy.

Tôi không buồn cho Phạm Thanh Hải mà tôi rất buồn cho nền Tư pháp Việt Nam và phải chứng kiến một vụ án oan Thế kỷ. Tôi vẫn tin dù sớm hay muộn Tiến sĩ, doanh nhân Phạm Thanh Hải cũng sẽ được minh oan, bởi vì tôi tin lãnh đạo Đảng, Nhà nước đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn phú Trọng cũng như nhân dân Việt Nam sẽ không bỏ qua vụ án này, một vụ án đã làm dư luận xã hội dậy sóng. Lịch sử nền tư Pháp Việt Nam rồi đây sẽ còn mãi mãi nhắc đến vụ án oan có một không hai này.

PC

  • Xin chờ trong giây lát...