Sự tích ngày mồng 8/3

Cập nhật: 01:35 | 07/03/2020
Ngày xưa, có một anh chàng nhà nọ gặp một người con gái xinh đẹp mỹ miều, thùy mị, nết na, dịu dàng...công, dung, ngôn, hạnh có đủ cả. Anh chàng đem lòng thương mến và muốn cưới nàng làm vợ. 

Cuối cùng nàng cũng nhận lời với một điều kiện là hàng năm, cô nàng xin phép được một ngày vắng nhà để đi xa. Còn đi đâu, đi làm gì...anh chàng không được thắc mắc, không được điều tra và đừng hỏi tại sao.

Nghe thấy điều kiện quá dễ dàng, vả lại cũng vì quá sung sướng vì đã kiếm được cô vợ lý tưởng như vậy, anh chàng liền gật đầu đồng ý không chút đắn đo.

Cuộc sống vợ chồng của hai người theo ngày tháng trôi qua rất hạnh phúc. Chẳng bao giờ họ to tiếng với nhau, và cô gái luôn tỏ ra là một người vợ đảm dang, hiền dịu.

Đến một ngày nọ, khi cô nàng xin phép anh chồng ngày hôm sau được vắng nhà, anh chàng mới nhớ ra lời mình đã hứa với nàng ngày nào. Lời đã hứa rồi chẳng lẽ lại không làm, vả lại một ngày vợ đi vắng chàng nghĩ chắc cũng chẳng sao nên chàng liền đồng ý.

Ngày hôm đó mới dài lê thê làm sao khi mà đến tối anh chàng vẫn không thấy vợ về. Chàng cứ đứng lên, rồi lại ngồi xuống, đi ra đi vào ngóng vợ như đứa con ngóng mẹ đi chợ về. Vừa sốt ruột, vừa lo lắng chẳng hiểu có chuyện gì xảy ra với vợ mình. Rồi bao nhiêu suy nghĩ khác lại bắt đầu rằn vặt anh chàng...Cuối cùng rồi cũng đến sáng.

su tich ngay mong 83
Hình ảnh mang tính chất minh họa

Trời vừa hửng sáng, anh chồng đã thấy vợ mình trở về nhà. Bao nhiêu lo lắng, giận giữ, nghi ngờ dồn nén cả đêm qua chưa kịp bùng lên thì cô vợ đã nhẹ nhàng nhắc tới điều kiện của ngày cưới là nàng được đi một ngày và anh chàng không được hỏi han hay thắc mắc.

Đã hứa thì phải giữ lấy lời, nam nhi đại trượng phu là vậy. Những nghi ngờ tuy rằng còn vương vấn trong lòng, nhưng theo thời gian, anh chàng cũng quên đi, cho vào dĩ vãng. Cuộc sống vợ chồng êm ả trôi qua.

Một năm nữa lại trôi qua, và cái ngày người vợ xin phép được vắng nhà lại tới. Vì đã hứa nên anh chàng lại phải cho vợ đi mặc dù trong lòng, sự lo lắng, nghi ngờ, tò mò trong lòng anh chàng ngày càng tăng lên.

Một năm nữa, rồi một năm nữa...cứ thế, cứ đến đúng ngày là người vợ lại vắng nhà và lại trở về vào sáng ngày hôm sau đúng lúc mặt trời mọc. Trong cuộc sống, người chồng chẳng có điều gì có thể phàn nàn về người vợ của mình được cả, ngoại trừ nỗi tò mò, nghi ngờ ngày càng dày vò anh chàng.

Đến một lần, vào ngày mà người vợ lại đi vắng như mọi năm, không thể kìm chế được sự tò mò của mình anh chàng quyết định đi theo vợ để biết vợ mình đi đâu và làm gì. Người vợ cứ cắm cúi đi không ngoảnh đầu nhìn lại, không biết được rằng người chồng đang đi theo sau để theo dõi mình. Đi mãi tới bìa rừng, người chồng thấy vợ mình chui vào một bụi cây ven đường, chờ mãi không thấy vợ mình đi ra, chàng rón rén lại gần để theo dõi.

Tới nơi, chàng thấy có một con rắn hổ mang đang cuộn mình lột xác. Hoảng hốt và sợ hãi, chàng vội cầm con dao mang theo người để phòng thân khi đi rừng chém con rắn. Trước sự ngạc nhiên khôn tả của người chồng, con rắn lại hiện nguyên hình là người vợ của chàng trai đang nằm trên vũng máu, đau đớn, quằn quại...hấp hối...rồi chết.

Chàng trai hiểu ra rằng, hàng năm cứ vào ngày này, tháng này, người vợ lại biến thành con rắn hổ mang và khi lột xác thì bao nhiêu những bực bội, những giận giữ kìm nén trong một năm qua cùng với những nọc độc được xả đi hết. Để rồi khi trở về nhà nàng lại trở nên xinh đẹp hơn, là một người vợ dịu hiền hơn, thương yêu, chiều chuộng, nhường nhịn chồng hơn. Chỉ vì sự tò mò và lòng nghi ngờ đã làm cho người chồng thất hứa. Và kết quả là chàng đã làm một điều mà chẳng thể nào cứu vãn được nữa.

Để chuộc lại lỗi lầm của người xưa, hàng năm cứ vào ngày 8/3...đàn ông lại dành lấy một ngày cho chị em phụ nữ được tự do, thoải mái, muốn làm gì thì làm... Hòng hy vọng là sau ngày đó, phụ nữ sẽ lại trở lại là người hiền dịu, thùy mỵ, nết na và lại cam chịu hơn và lại chờ đợi ngày tháng đó vào năm sau để lột xác.

Đ.T (st)

  • Xin chờ trong giây lát...