Sự thúc đẩy của Hoa Kỳ bao gồm ngôn ngữ 'virus Vũ Hán' trong tuyên bố chung của G7 đã phá vỡ liên minh?

Cập nhật: 16:47 | 26/03/2020
Việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thúc đẩy đưa cụm từ "virus Vũ Hán" vào một tuyên bố chung với các thành viên khác trong nhóm 7 thành viên sau cuộc họp của các Bộ trưởng ngoại giao về coronavirus hôm thứ 4 đã bị từ chối, dẫn đến những tuyên bố và chia rẽ riêng biệt trong nhóm.
su thuc day cua hoa ky bao gom ngon ngu virus vu han trong tuyen bo chung cua g7 da pha vo lien minh

Các nhà lãnh đạo G-7 tham dự một phiên làm việc trong hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Biarritz, Pháp, vào năm 2019.

Một nhà ngoại giao châu Âu nói :”Những gì Bộ Ngoại giao đã gợi ý là một đường vạch đỏ”; "Bạn không thể đồng ý với việc xây dựng thương hiệu của virus này và cố gắng truyền đạt điều này." Mục tiêu tuyên bố dự thảo của Hoa Kỳ cũng đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức đặt tên cho căn bệnh Covid-19 hoặc coronavirus, một tuyên bố dự thảo gồm 12 đoạn được Mỹ lưu hành trong số các Bộ trưởng G7 gọi đó là "virus Vũ Hán". Bởi vì Hoa Kỳ giữ chức chủ tịch của liên minh quốc tế bao gồm; Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Canada nên chịu trách nhiệm viết dự thảo tuyên bố chung.

Do đó, một số quốc gia thành viên đã đưa ra tuyên bố của riêng mình sau cuộc họp của các Bộ trưởng ngoại giao được tổ chức hầu như do đại dịch coronavirus...

BN

  • Xin chờ trong giây lát...