Vụ án có nhiều người theo dõi

Sự Thật Doanh Nhân Phạm Thanh Hải IDT (phần VI) Ý kiến luật sư

Cập nhật: 06:23 | 09/04/2019
Thông thường, các bị hại muốn trút cơn giận dữ lên bị cáo vì đã lừa đảo họ, thậm chí có người manh động còn tìm cách đánh bị cáo cho bõ tức. Vậy mà, tại phiên tòa Phạm Thanh Hải bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thì ngược lại.  

LS Lê Xuân Thức:

Trong suốt phiên tòa họ đều khẳng định họ không bị lừa. Họ kiên trì đến dự phiên tòa để kêu oan cho bị cáo, dù họ cũng rất bận việc. Khi bị cáo nói lời cuối cùng, phía những người bị hại đã vang lên những tiếng nấc nghẹn lòng! Vì sao vậy?

Rõ ràng tiền của họ chưa thu hồi được. Họ có xót không? Xin thưa, ai chả xót của, mồ hôi nước mắt mà. Nhưng có lẽ họ đã nhìn thấy bản chất vụ án, đặc biệt là thấy rõ bản chất rất người trong con người đang đứng ở ghế bị cáo, nên họ không xót tiền, mà họ xót cho số phận một con người đáng trân trọng như thế lại đang có nguy cơ phải đối mặt với bản án mà theo họ là oan ức. Tôi hiểu tiếng nấc xé lòng ấy. Nhân văn lắm! Con người lắm! Vẫn còn đây những tấm lòng nhân hậu như thế.

Hy vọng những người cầm cân nẩy mực nghe được, thấu được những tiếng nấc ấy, những tấm lòng ấy để có phán quyết hợp lòng người, đúng pháp luật.

Ý kiến Viện Kiểm sát: - Hải không có khả năng thanh toán tất sẽ đổ bể, dự án dài hơi, ký hợp đồng ngắn hạn!

- Nhóm ngoài danh sách 508 người kia không chịu hợp tác với Cơ quan cảnh sát điều tra, không biết địa chỉ họ…(mọi người bên dưới phản đối vì trên các hợp đồng góp vốn đều đầy đủ thông tin)

- Ai tiếp tục nộp đơn đòi tiền sẽ nhận và vào vụ án khác?

su that doanh nhan pham thanh hai idt phan vi y kien luat su
Ảnh minh họa

Luật sư Phạm Cương:

- Đó là sự ngụy biện cho việc sai lúc bắt, lấy gì để khởi tố? Có ai thắc mắc khiếu kiện gì trước ngày bị bắt không?

- Đề nghị tòa cho thành lập hội đồng khoa học để đánh giá dự án Học làm giàu và các dự án khác của Hải, Không hề có người bị hại trước ngày bắt.

Hải chỉ có thể lừa được 1 người chứ sao lừa được 3000 người, nhà đầu tư là ai tôi đã tiếp xúc họ là giáo sư tiến sĩ, giảng viên đại hoc, đại tá quân đội, kỹ sư, nhà kinh tế, thậm chí cả luật sư nhà báo... họ có trình độ cả họ rất trân trọng tin yêu Hải, hiểu biết các dự án của Hải. Họ gặp tôi họ nói tiền của họ mất không còn quan trọng nữa rồi, mà họ cần cứu một con người tài năng đức độ

- Viện Kiểm sát nói Hải mất khả năng thanh toán là hoàn toàn sai, quy chụp và không có căn cứ. Có ai chưa được thanh toán không? Trong khi tài khoản của Hải còn số dư 134 tỷ tại ngân hàng, số này trong biên bản kết luận lần 1 của Cơ quan cảnh sát điều tra, không có doanh nghiệp nào mà có số dư lớn như vậy

Viện Kiểm sát mặc dù trả lời không hết các câu hỏi của Luật sư nêu ra, chống đỡ rất lúng túng, yếu ớt nhưng vẫn khăng khăng giữ nguyên quan điểm tội lừa đảo với mức tù chung thân

Cả hội trường bắt đầu có tiếng khóc sụt sùi, có tiếng nấc, khóc ngày càng nhiều, cả đàn ông cũng khóc, cả LS Cương cũng khóc (Chưa từng có phiên tòa nào mà người bị hại khóc cho kẻ lừa đảo mình như vậy, trong khi họ đang bị mất tiền.

su that doanh nhan pham thanh hai idt phan vi y kien luat su
Ảnh minh họa

Luật sư Hoài Thu:

Tôi nghiên cứu hồ sơ thấy Hải có tư duy kinh tế vượt người thường:

- Hợp đồng góp vốn cá nhân không phải cho công ty nên không thể nói công ty huy động vốn, vụ án này hình sự hóa quan hệ dân sự.

- Bằng tiến sĩ của anh Hải là có thật không phải tiến sĩ tự xưng như tòa đưa ra.

- Các nhà đầu tư là người có đủ hành vi nhân sự, giao vốn cho Hải không thắc mắc vốn vào đâu

- Hải chưa bị mất khả năng thanh toán trong 8 năm qua

- 508 người Viện Kiểm sát coi là người bị hại (chiếm 20 %), còn 2.050 người kia tất cả đều có hợp đồng như nhau cùng quyền lợi nghĩa vụ, không thể chia thành 2 loại đối tượng được, 508 người này chỉ khi Hại bị bắt mới nhờ pháp luật đòi tiền giúp Luật sư Hoài Thu đề nghị tòa tuyên bị cáo Hải không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

su that doanh nhan pham thanh hai idt phan vi y kien luat su
Ảnh minh họa

Luật sư Hà Đăng:

- Số liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát bất nhất (mỗi bản kết luận đưa ra số khác nhau)

- Nếu đã coi đây là vụ án hình sự thì phần đã chi 1.706 tỷ chi thanh toán Hợp đồng đến hạn cả gốc và lãi cũng là số tiền phạm pháp yêu cầu phải thu về trả người bị hại Hải huy động 2700 tỷ, nếu thu lại 1.706 tỷ phần còn lại chỉ còn 994 tỷ.

- Nhóm 508 người bị hại, còn 2.050 người kia không nhận họ là bị hại không nộp đơn cho Cơ quan cảnh sát điều tra, việc người bị hại không phụ thuộc nhà đầu tư có nhận hay không mà bị hại là việc của pháp luật.

su that doanh nhan pham thanh hai idt phan vi y kien luat su
Ảnh minh họa

- Nếu đã coi đây là vụ án hình sự thì phải khởi tố cả 3.000 nhà đầu tư vì họ cho Hải vay lãi suất cao (cả hội trường vỗ tay đồng ý khởi tố chính mình)

- Viện Kiểm sát đưa ra DS 508 người với số tiền là 476 tỷ, số này là cả gốc và lãi, nếu Viện Kiểm sát yêu cầu bị cáo trả bị hại số cả gốc và lãi, tức là CQPL chấp nhận hành vi dân sự giao dịch như vậy là mâu thuẫn (trả lãi là sai mà đền bù thì bắt đền cả phần lãi)???

- Cơ quan tố tụng lấy nguồn tiền của cả 3.000 nhà đầu tư trả cho nhóm 508 người tức là chỉ bảo vệ quyền lợi một nhóm người (động cơ gì bảo vệ 1 nhóm người đó?) - Lúc bắt lập biên bản quả tang khi đối tượng không vi phạm pháp luật chính là vi phạm pháp luật.

  • Xin chờ trong giây lát...