Vụ án có nhiều người theo dõi

Sự Thật Doanh Nhân Phạm Thanh Hải IDT (Phần I)

Cập nhật: 06:55 | 04/04/2019
Những sai trái của bản án sơ thẩm số 186/2018/HS-ST ngày 16-21/5/2018 Tòa án nhân dân TP Hà Nội kết tội ông Phạm Thanh Hải lừa đảo chiếm tài sản xử tù chung thân. LS Phạm Cương thay mặt gần 3000 nhà đầu tư đã làm đơn kêu cứu lên các cấp.

Trong các đơn kêu cứu, đơn kháng cáo, đơn tố cáo, Ban đại diện các nhà đầu tư đã viết: “chúng tôi đại diện gần 3000 nhà đầu tư đề nghị Lãnh đạo Đảng và Chính Phủ, minh oan cho anh Phạm Thanh Hải tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mức án tù chung thân” với những nội dung sau:

Trước hết chúng tôi xin khẳng định vụ án hoàn toàn oan sai. Anh Phạm Thanh Hải không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các cơ quan tư pháp Hà Nội đã vi phạm nghiêm trọng Luật tố tụng Hình sự. Sau khi đọc bản án, chúng tôi vô cùng thất vọng về những sai trái vi phạm pháp luật của Cơ quan cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát và Tòa án Hà Nội.

Bản án dài 92 trang nhưng nội dung và hình thức không phản ánh đúng sự thật, chỉ là kể lể sự việc được lặp đi lặp lại nhiều lần, mang tính suy diễn, quy chụp, mơ hồ gán ghép một cách khiên cưỡng… Thậm chí đưa thông tin không chính xác Như: dự án ma, Tiến sĩ tự xưng.

su that doanh nhan pham thanh hai phan i
Bằng Tiến sỹ thật sao gọi là tự xưng?

Tòa án đòi thu 1275 tỷ để trả cho các nhà đầu tư, như vậy Nhà nước phải lập bộ máy quy mô nào để giải quyết vấn đề này? sao không để Phạm Thanh Hải tự giải quyết. Đây là số tiền cho vay, chuyển để đầu tư, là kết quả kinh doanh của Phạm Thanh Hải, vậy mà Tòa dám tuyên là những đồng tiền bất hợp pháp.

Số liệu tòa đưa ra thiếu chính xác nơi thừa, nơi thiếu: Số tiền Phạm Thanh Hải nhận từ nhà đầu tư thì kê tăng lên, tiền đưa đầu tư như chi phí sản xuất kinh doanh, số dự án thì giảm xuống với mục đích kết tội bằng được, nhằm chứng minh cho kết luận mất khả năng thanh toán, dẫn đến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hoạt động kinh doanh của Phạm Thanh Hải là tư nhân nhưng Tòa án xem như là Công ty nhà nước nên bắt bẻ không chấp nhận cách thức chuyển tiền cho đối tác, cho vay, cầm cố, thời gian chuyển tiền, ủy quyền cho các cá nhân chuyển tiền… Cung cấp thông tin thất thiệt để một số cơ quan truyền thông nhà nước đưa tin sai sự thât: doanh nhân dạy học làm giàu, Tiến sĩ tự xưng, Dự án ma maca… lừa đảo bỏ túi 2700 tỷ với ác ý mỉa mai, miệt thị.

su that doanh nhan pham thanh hai phan i
Theo các nhà đầu tư đây là danh sách người tố cáo Phạm Thanh Hải không tìm thấy

Sau khi có bản án, Công an Hà Nội đã thực hiện hành vi: Họ đưa bản án cho các gia đình trong số 508 người gọi là bị hại. Trong biên lai giao nhận bản án ghi “Biên bản lập xong người nhận đã tự đọc lại công nhận là đúng và ký tên dưới đây” nhiều gia đình hoặc có người ký thay, hoặc ký nhưng chưa đọc.

Cơ quan Tư pháp Hà Nội lại định dùng số liệu này để chứng minh kết tội Phạm Thanh Hải nhưng họ đã không thực hiện trót lọt màn kịch tự họ dựng lên, sự thật vẫn là sự thật. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải chứng minh được các yếu tố sau: Một là chứng minh anh Hải đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ai? Thời gian, địa điểm.

Với âm mưu ghép bằng được Phạm Thanh Hải phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các cơ quan bảo vệ pháp luật Hà Nội đã tìm đủ mọi cách kể cả lợi dụng tâm lý tiếc tiền của người dân, gợi ý cho các nhà đầu tư như, có muốn lấy lại tiền không? Có nhờ công an giúp không? xin hỏi trong số 508 nhà đầu tư tố cáo Phạm Thanh Hải thì hợp đồng của ai đã quá hạn mà không được thanh toán cho tới thời điểm Hải bị bắt?

su that doanh nhan pham thanh hai phan i
Lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ, sao họ lại ủng hộ?

Hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp nằm chết, không sinh lời, hàng chục dự án không được triển khai, hàng loạt hợp đồng bị phá bỏ, chủ doanh nghiệp, người nắm ý tưởng, kế hoạch kinh doanh bị giam cầm đến 4 năm, doanh nghiệp không phá sản mới là điều lạ. Chính sự chậm trễ của cơ quan tư pháp đã bức tử doanh nghiệp.

Nguyên nhân yếu kém trên là do có vấn đề về đạo đức nghề nghiệp, ác ý, cố tình… của những cán bộ tham gia giải quyết vụ án này. Sai phạm mang tính hệ thống, có tổ chức, ngay từ ngày đầu 19/10/2015 và xuyên suốt cả quá trình hơn 3 năm và đỉnh điểm tại phiên tòa đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự. Tâm lý cứ bắt đi, rồi sẽ tìm ra tội hoặc ở Việt Nam sờ đâu mà chả thấy vi phạm, đã ăn sâu vào não trạng cán bộ điều tra. Và khi đã biết sai nhưng không dám sửa, không dám thú nhận. Viện Kiểm sát thiếu tính độc lập, phụ thuộc quá sâu vào cơ quan điều tra và Tòa án cũng không độc lập, chỉ loay hoay với những căn cứ cũ mòn, nặng về suy đoán có tội, không phản biện được ý kiến của luật sư và các nhà đầu tư đưa ra.

Cuối cùng chúng tôi xin khẳng định với các cấp Lãnh đạo, các cơ quan bảo vệ pháp luật là doanh nhân Phạm Thanh Hải chưa bao giờ chiếm đoạt tài sản và không có ý đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bất kỳ ai.

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này

  • Xin chờ trong giây lát...