Vụ án có nhiều người theo dõi

Sự Thật Doanh Nhân Phạm Thanh Hải IDT, Ai lừa ai? (Phần V)

Cập nhật: 06:53 | 08/04/2019
Phiên tòa sơ thẩm xét xử tiến sỹ “Dạy làm giàu” đã kết thúc với việc thẩm phán Ngô Tiến Phong tuyên Phạm Thanh Hải phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mức án tù chung thân. Một phiên tòa với những diễn biến trái lẽ thông thường khi các “bị hại” bênh vực bị cáo và la ó phản đối các lập luận buộc tội của công tố viên.  
Những dự án vẫn được đầu tư khi Phạm Thanh Hải vẫn điều hành công ty

508 nhà đầu tư là bị hại có trong danh sách (những người giúp công an buộc tội Phạm Thanh Hải) được xác lập khi nào? Có phải sau khi Phạm Thanh Hải bị bắt? Còn 2.558 nhà đầu tư ký hơn 8300 hợp đồng với Phạm Thanh Hải, ủy thác cho Hải đầu tư sinh lãi cho họ là gì? Họ biết, đòi tiền Hải khi anh đã bị bắt là vô lý. Cơ quan điều tra nghĩ sao?

Cũng như nhiều người, tôi cũng đã nghi ngờ Phạm Thanh Hải làm gì cho ra khoản trả lãi hàng năm lên tới 40-50%, mặc dù trước đây hơn 10 năm tôi cũng đã nhận tiền của người thân giúp họ đầu tư vào thị trường chứng khoán với lãi suất 5%/tháng. Tôi cũng chỉ thành công được vài tháng và sau đó phải trả lại hết tiền cho mọi người. Tuy nhiên, đó là do tôi bất tài, còn những người có tài họ sẽ làm được mọi chuyện, lãi suất năm 40-50% không phải là chuyện lạ.

10 năm trước công ty Trịnh Văn Quyết mới chỉ có tài sản 18 tỷ thì đến nay đã lên tới vài chục nghìn tỷ, gấp hàng nghìn lần. Có hàng trăm đại gia và quan chức ở Việt Nam có kiểu làm giàu như Trịnh Văn Quyết. Lợi nhuận mà họ thu được không chỉ 40-50% như Phạm Thanh Hải. Hải biết thu lợi ít đi để mọi người cùng làm giàu.

Ảnh minh họa

Theo số liệu cơ quan điều tra công bố tại phiên tòa, Hải đã huy động 2.700 tỷ đồng nhưng theo Hải, thực tế mới huy động có 700 tỷ đồng. Số tiền 700 tỷ đồng Hải đã cho vay và đầu tư vào hơn 10 dự án. Nhiều người không hiểu và cơ quan điều tra cũng không hiểu tại sao lại có hai con số khác nhau như vậy và tại sao chỉ có 2.558 nhà đầu tư mà lại có đến hơn 8.300 hợp đồng. Nếu ai đã từng tham gia đầu tư chứng khoán thì hiểu được điều này. Nếu như bạn tham gia mua một cổ phiếu ban đầu của một công ty X với giá 10.000 đồng. Sau 5 năm công ty X mới bắt đầu trả cổ tức. Trong thời gian công ty X chưa trả cổ tức và chưa lên sàn chứng khoán, thông thường cổ phiếu của công ty X chỉ lẹt đẹt trao đổi qua OTC chỉ trên dưới 10.000 đồng, nhưng nếu có nhiều người hy vọng vào tương lai của nó thì nó sẽ được săn lùng để giá có thể tăng lên đến vài chục nghìn, thậm chí đã có cổ phiếu trước khi lên sàn đã có giá tới gần 100.000 đồng một cổ phiếu. Như vậy nếu mua được cổ phiếu tốt sau 5 năm nhà đầu tư đã có lãi khi cổ phiếu có giá từ 10.000 đồng lên đến 100.000 đồng.

Phạm Thanh Hải đã cam kết trả lãi cho các nhà đầu tư không như các Qũy đầu tư ta vẫn thấy trên sàn chứng khoán. Quỹ đầu tư chứng khoán chỉ trả cổ tức cho các cổ đông theo kết quả hoạt động trong năm mà không dám cam kết trả lãi ngay như Phạm Thanh Hải. Tôi chưa được gặp và trực tiếp trao đổi với Hải về tại sao lại có chênh lệch 2000 tỷ đồng này, nhưng đơn giản tôi nghĩ đó là tiền ở các hợp đồng tái sinh từ số tiền lãi mà Hải đã cam kết trả khi hình thành thêm gần 6.000 hợp đồng mới. Có thể vì vậy nên mới có 1.706 tỷ đồng đã trả cho nhà đầu tư cho các hợp đồng đã tất toán.

Tất cả phải dừng lại vì một sự tố cáo vu vơ

Mọi rủi ro Hải sẽ phải hứng chịu nếu như các dự án mà Hải đã đầu tư bị phá sản. Ở đây Hải đã trả lãi trước cho các nhà đầu tư khi cam kết giá trị tài sản của các dự án mà Hải đã và sẽ đầu tư sẽ tăng lên đáng kể. Như trên đã trình bày, tương tự trên sàn chứng khoán thật, số tiền 700 tỷ đồng nếu đầu tư chuẩn sau 5 năm có thể đã lên tới 7.000 tỷ đồng chứ không phải chỉ là 2.700 tỷ đồng. Ý tưởng của Phạm Thanh Hải có thể còn siêu hơn những gì tôi đã đưa ra cho dễ hiểu hơn.

Đã tình nguyện thỏa thuận ký kết hợp đồng với nhau và không bên nào vi phạm hợp đồng thì sao lại cho là có tội. Rõ ràng ai cũng nhận thấy là khi Phạm Thanh Hải phải bị giam hơn 30 tháng trong trại giam thì mọi quyền lợi của nhà đầu tư như đã từng được hưởng trước đó đã bị cơ quan điều tra và Viện kiểm sát Hà Nội ngăn chặn hết.

Trở lại diễn biến của phiên tòa sơ thẩm. Một phiên tòa được gọi là công khai nhưng ngay đầu giờ chủ tọa, thẩm phán Ngô Tiến Phong đã cho mời hết phóng viên báo chí và truyền hình pháp luật ra ngoài mặc cho cả hội trường phản đối, không cho phép quay phim chụp ảnh. Có 6 anh CA đứng hai bên chỉ nhăm nhăm thu điện thoại nếu ai vừa giơ lên. Phiên tòa tìm “công lý” cho 508 “bị hại” mà không hề có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của họ, chỉ có công tố viên buộc tội và 5 luật sư bào chữa cho bị cáo.

Điều đặc biệt là có hàng trăm “bị hai” có mặt trong hội trường lại đứng lên bảo vệ cho bị cáo. Trong số 508 “bị hại” có trong danh sách mà cơ quan điều tra và viện kiểm sát Hà Nội đưa ra thì có tới hơn 100 “bị hại” ảo, không có “bị hại” nào viết đơn tố cáo Phạm Thanh Hải lừa đảo hay vi phạm hợp đồng không trả nợ đúng hạn mà có chăng thì chỉ là đơn xin được trả lại tiền đã đầu tư sau khi Hải bị bắt.

Danh sách 508 “bị hại” chỉ được lập sau khi Hải bị bắt. Nhà đầu tư duy nhất tố cáo Hải mà công tố viên đưa ra có tên Lê Thị Hằng không có mặt tại Tòa, không có đơn xin vắng mặt và cũng không có đơn tố cáo trong hồ sơ buộc tội Hải. Hãy xem các “bị hại” đã trả lời chủ tọa thẩm phám Ngô Tiến Phong tại phiên tòa trong ngày thứ 3:

Khi chủ tọa gọi đến tên ai trong danh sách 508 “bị hại” thì ai cũng đứng lên nói "tôi không kiện cáo gì anh Hải, không hiểu sao Cơ quan cảnh sát điều tra đưa tôi vào danh sách này”? mọi người vỗ tay tán thưởng, hơn 100 người đã nói như vậy, còn nhiều người vắng ,nhiều người không biết có nhận được giấy triệu tập hay không vì hơn 100 địa chỉ không có thực (có lẽ là “bị hại” ảo, có thể do các điều tra viên tự bịa ra?).

Chuyện lạ trong một phiên tòa bị hình sự hóa

- Một “bị hại” nói: “Tôi đã làm việc với CA quận Hoàng Mai, trong tờ khai tôi đã ghi không kiện cáo gì anh Hải, sau đó anh CA bảo tôi ghi 1 bản nữa nhưng tôi bảo tôi vội đi làm. Anh ấy liền bảo tôi "Chị ký vào tờ giấy trắng này rồi tôi sẽ chép lại giống bản kia, Công an không lừa dân đâu” (Cả hội trường cười ồ lên). Cuối cùng là không hiểu sao Cơ quan cảnh sát điều tra đưa tôi vào danh sách bị hại này.??”

- “Bị hại” khác nói: "Chúng tôi đã gửi tòa và VKS danh sách và đơn của 142 người khẳng định không kiện cáo gì anh Hải, không hiểu sao hôm nay vẫn còn nguyên danh sách 508 người mà không thấy giảm bớt 142 người này?”

- Một “bị hại” khác nói: “Chúng tôi tin tưởng góp vốn cho cá nhân anh Hải vào các dự án, trong tiền (Hợp đồng) chúng tôi không ghi đồng nào vào dự án mắc ca, đồng nào vào dự án khác nên anh Hải được toàn quyền

- Chủ tọa nói anh Hải sẽ phải bồi thường cho người bị hại nên liên tục gợi ý ai có đơn đề nghị lấy tiền Cơ quan cảnh sát điều tra vẫn nhận để giải quyết. LS Hoài Thu nói luôn: nếu vậy thì sau khi tòa tuyên Phạm Thanh Hải bị tù thì 2000 nhà đầu tư khác tiếp tục gửi đơn thành người bị hại à, cả hội trường cười ồ lên

- Một “bị hại” khác nói: “đang yên đang lành tự nhiên Phạm Thanh Hải bị bắt, vậy ai gây ra cái hậu quả này? từ ngày Phạm Thanh Hải bị bắt mới phát sinh người bị hại.” Qua tranh luận tại Tòa cho thấy đây là hình thức đầu tư mới Thường gọi là đầu tư mạo hiểm tương tự như ở các nước văn minh đã áp dụng. Những người thực hành công lý thay vì phải can thiệp giúp các nhà đầu tư hiểu rõ để tránh rủi ro thì lại sử dụng cách hình sự hóa vụ việc. Nếu cứ theo hợp đồng thì các nhà đầu tư có lợi, có chăng thì chỉ Phạm Thanh Hải chịu rủi ro khi các dự án anh ta đầu tư vào đó bị phá sản. Dĩ nhiên, khi giá trị các dự án đó lên đến đỉnh thì những ai mua phải có thể gặp rủi ro.

Cái chính ở đây là giữa Phạm Thanh Hải và các nhà đầu tư hoàn toàn tự nguyện và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Lãi cao dĩ nhiên thu hút được nhiều người tham gia. Hải bị bắt chỉ sau một ngày có đơn tố cáo của một kẻ ất ơ mà Cơ quan cảnh sát điều tra không thèm xác minh để rồi phải thả nhưng chỉ sau một thời gian ngắn bị bắt lại Có lẽ là một kịch bản gài sẵn đã được chuẩn bị trước.

Trong gần 3 năm cán bộ điều tra chỉ cố gắng đi vận động các nhà đầu tư tố cáo Phạm Thanh Hải. chứ không phải là tìm chứng cứ buộc tội anh ta. Thiệt hại của nhà đầu tư chỉ phát sinh khi Phạm Thanh Hải bị bắt. Tài khoản công ty bị đóng băng. Đã có một doanh nhân đứng ra phát biểu tại phiên tòa là Hải không mất khả năng thanh toán vì doanh nghiệp của doanh nhân này được Hải đầu tư 60 tỷ thì nay đã lên đến 1000 tỷ.

Điều khó hiểu nữa trong phiên tòa này là chủ tọa thẩm phán Ngô Tiến Phong liên tục ngắt lời bị cáo Hải, các luật sư bào chữa, nhân chứng và các “bị hại” khi muốn làm rõ nỗi oan khuất của bị cáo Hải. Vụ xử án diễn ra trong 5 ngày mà phần tranh luận giữa các luật sư và công tố viên chỉ được phép trong vòng 2 giờ. Phần cáo buộc của công tố viên chỉ dựa vào 3 ý rất khiên cưỡng, ngụy biện, mang tính suy đoán có tội bị chính các “bị hại” và luật sư bào chữa cho bị cáo phản đối:

- Phạm Thanh Hải không có khả năng thanh toán tất sẽ đổ bể, dự án dài hơi nhưng ký hợp đồng ngắn hạn.

- Nhóm các nhà đầu tư ngoài danh sách 508 người kia là do “không chịu hợp tác với Cơ quan cảnh sát điều tra”, không biết địa chỉ họ, mặc dù Cơ quan cảnh sát điều tra thừa biết trên các hợp đồng góp vốn đều có đầy đủ thông tin của nhà đầu tư.

- Ai tiếp tục nộp đơn đòi tiền thì Cơ quan cảnh sát điều tra sẽ nhận và đưa vào vụ án khác.

Một kết cục đau buồn cho những người đi trước thời đại

Qua vụ này mới thấy các cơ quan bảo vệ pháp luật Hà Nội đã vô cùng “quan tâm…” đến người dân, khi chưa có bị hại nào làm đơn tố cáo mà đã bắt giam Phạm Thanh Hải để bảo vệ quyền lợi của họ. Cơ quan cảnh sát điều tra Hà Nội đã có tầm nhìn xa thấy rõ trước thiệt hại của họ trong tương lai khi đóng góp tiền đầu tư thông qua Hải vào các dự án mà mình chưa hiểu rõ, nên đã nhiệt tình giúp đỡ họ mà rồi lại không được ai ủng hộ.

Vì chưa hiểu cách tạo ra giá trị gia tăng của Hải ra sao nên chính quyền chủ động cứ ngăn chặn trước bằng cách bắt giam và đưa Phạm Thanh Hải ra Tòa dù có vi phạm luật tố tụng hình sự, đây đâu phải là vụ án duy nhất như vậy. Thẩm phán Ngô Tiến Phong cũng chỉ là con rối đứng ra giơ đầu chịu báng. Hãy để ý xem, báo chí nhà nước chính thức không hề đưa một tin nào sau khi vụ án kết thúc, mặc dù trước đó có đưa bài vụ án kỳ lạ giữa lòng thủ đô Hà Nội. Có lẽ đã đến lúc các cơ quan tư pháp cấp trên phải vào cuộc vì một nền tư pháp lành mạnh, vì một xã hội công bằng.

TH & Phan Độc Lập

  • Xin chờ trong giây lát...