Sự kiệt sức liên quan đến nhịp tim bất thường có khả năng gây tử vong

Cập nhật: 09:14 | 15/01/2020
Nếu bạn cảm thấy kiệt sức về thể chất và tinh thần, hay còn gọi là kiệt sức, nghiên cứu mới cho thấy bạn có nguy cơ cao bị rung tim.
su kiet suc lien quan den nhip tim bat thuong co kha nang gay tu vong
Hình ảnh minh họa

Rung tâm nhĩ, còn được gọi là AFib hoặc AF, là rối loạn nhịp tim phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu của đột quỵ ở châu Âu và Hoa Kỳ; nó ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người trên toàn thế giới. Khoảng 130.000 ca tử vong và 750.000 ca nhập viện mỗi năm tại Mỹ do AFib.

Nhiều người sống với AFib bị đau ngực, tim đập thình thịch, khó thở và mệt mỏi. Nhưng đối với những người khác, AFib không có triệu chứng, một kẻ giết người thầm lặng tiềm tàng.

Gần đây một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí tim mạch phòng ngừa châu Âu cho thấy; căng thẳng mãn tính và kiệt sức có thể là một yếu tố chính trong việc phát triển bệnh.

Tiến sĩ Parveen Garg, phó giáo sư y học lâm sàng cho biết: "Chúng tôi đã biết rằng căng thẳng có thể gây ra các loại bệnh tim khác. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên, thực sự liên kết kiệt sức với khả năng làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim" tại trường Y khoa Keck của Đại học nam California.

Garg nói thêm : "Chúng tôi biết một vài yếu tố rủi ro chính rất quan trọng, chẳng hạn như; béo phì, huyết áp cao và hút thuốc. Nhưng nó không giải thích mọi thứ về lý do; tại sao chúng tôi gặp phải tình trạng này?"; "Chúng tôi đang liên tưởng một mối liên hệ giữa kiệt sức và rung tâm nhĩ mà thực sự chưa được mô tả trước đây."

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...