Sự giống nhau lạ lùng giữa Kim Jong-un và Donald Trump

Cập nhật: 21:54 | 13/08/2017
Lãnh đạo của hai quốc gia đối đầu trong cuộc khủng hoảng tên lửa Mỹ - Triều Tiên khác nhau rất nhiều. Nhưng xét ở một góc độ nào đó, họ có những điểm giống nhau đến ngạc nhiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa mới chỉ đạo vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ hai của mình, đặt hầu hết lãnh thổ Mỹ trong tầm bắn và kéo Tổng thống Mỹ Donald Trump vào một cuộc khủng hoảng. Nhưng trong khi Bình Nhưỡng từ lâu vẫn đưa ra các đe dọa đầy khiêu khích về cuộc chiến tranh hạt nhân, lần này chính nhà lãnh đạo Mỹ là người tuyên bố rằng vũ khí hạt nhân của nước ông đã "nạp đạn và lên nòng", đồng thời cảnh báo "hỏa lực và thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy".

Ông Trump là vị Tổng thống Mỹ khó lường nhất mà bạn có thể tưởng tượng ra, nhưng ông Kim là nhà lãnh đạo được kế thừa ngôi vị. Cha đẻ và cũng là người tiền nhiệm của Kim Jong-un là Kim Jong-il đã dọn đường cho con trai lên ngồi vị trí đỉnh cao nhất trong nền chính trị Triều Tiên từ nhiều năm trước khi ông qua đời năm 2011. Trong khi đó, ông Trump bước vào Nhà Trắng thông qua một sự nghiệp kinh doanh bất động sản và người dẫn chương trình truyền hình thực tế được ưa chuộng, sau một chiến dịch tranh cử mang tính dân túy chưa từng thấy, đảo ngược mọi nền tảng chính trị tại Mỹ.

su giong nhau la lung giua kim jong un va donald trump
 Hai nhà lãnh đạo có những điểm giống nhau đáng ngạc nhiên

Ông Kim là một nhà lãnh đạo trẻ lên nắm quyền (nằm trong số các lãnh đạo trẻ nhất thế giới) và đến nay ông đã tại vị được 6 năm. Còn ông Trump - một ông ngoại đã ở tuổi ngoại thất tuần - chỉ vừa mới bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vài tháng. Xét về chính trị thì rõ ràng chàng trai họ Kim có nhiều kinh nghiệm hơn ông lão Trump già gấp đôi số tuổi của mình. Đáng nói là ông Kim có thể sẽ tiếp tục tại vị sau khi ông Trump ra đi, vì ông là người kế thừa của một "triều đại" khá ổn định. Nói cách khác, ông có cả một tương lai nắm quyền dài hơn bất cứ ai.

Một điểm chung dễ thấy giữa hai người đàn ông lãnh đạo này là họ đều đưa người thân trong gia đình vào chính phủ. Hậu duệ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-Sung (Kim Nhật Thành) là nền tảng uy tín cá nhân của ông Kim. Một số thành viên họ nhà Kim đều đang nắm các vị trí quyền lực. Tại Washington, con gái Ivanka của ông Trump hiện làm trợ lý Tổng thống, con rể Jared Kushner là một cố vấn thân cận, còn con trai Donald Jr đang bị dính vào cuộc điều tra cáo buộc Nga can dự cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trong khi nền chính trị kiểu gia đình trị đã được chính thức hóa trong hệ thống chính trị Triều Tiên, hình thức lãnh đạo này mới được gia đình Trump đưa vào theo một cách khiến người Mỹ lo ngại.

Hiện, cả hai bên đang lao vào một chu kỳ đe dọa lẫn nhau, với việc Bình Nhưỡng tiết lộ một kế hoạch bắn tên lửa đạn đạo vào đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương. Tuyên bố này không phải mới, vì từ nhiều thập kỷ qua, Triều Tiên thường đưa ra các đe dọa kinh khủng, như nhấn chìm thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong "biển lửa". Bình Nhưỡng luôn cảm thấy bị Washington đe dọa và mọi lời nói và hành động của họ đều nhằm củng cố cho suy nghĩ này.

Trong khi đó, ông Trump là người có năng khiếu đe dọa người khác. Một chuyên gia nhận định tình hình hiện nay giống như một phần chương trình truyền thình thực tế WWF của ông Trump, nơi mỗi ngày là một mini-show (buổi diễn nhỏ) mà trong đó bạn cần một kẻ thù, một cảm giác kịch tính, một người tốt và một người xấu, tóm lại là tất cả những yếu tố giúp người xem tiêu khiển. Nếu Triều Tiên là một lựa chọn điên rồ thảm họa nhất cho một cuộc chiến tranh thực sự, thì đây lại là lựa chọn thú vị và kịch tính nhất cho một cuộc chiến tranh giả định để giải trí. Trò này có thể kéo dài 4 năm tới./.

  • Xin chờ trong giây lát...