Sử dụng cỏ dại thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim cho những người trẻ tuổi.

Cập nhật: 22:38 | 12/11/2019
Theo bài thuyết trình gần đây, tại Hiệp hội Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ: Những người trẻ tuổi,mắc chứng rối loạn do sử dụng cần sa, có nguy cơ phải đối mặt các vấn đề về nhịp tim. Việc sử dụng cỏ dại thường xuyên có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.  
su dung co dai thuong xuyen lam tang nguy co mac cac van de ve tim cho nhung nguoi tre tuoi

Bộ não của bạn về cần sa.

Bài thuyết trình đầu tiên cho thấy, một người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn do sử dụng cần sa, có nguy cơ phải nhập viện vì vấn đề nhịp tim, nhịp tim không đều, nếu họ thường xuyên sử dụng cỏ dại.

Các vấn đề về nhịp tim, xảy ra khi các xung điện, khiến tim bạn đập không đúng theo thời gian hoạt động - làm cho tim bạn đập quá nhanh hoặc quá chậm, hoặc không đều. Đây không chỉ là một cảm giác bối rối; nó có thể gây chết người. Một vấn đề với nhịp tim cũng có thể dẫn đến đột quỵ hoặc suy tim.

Trong bài, các nhà khoa học nhận thấy mối liên hệ giữa cỏ dại và các vấn đề về tim, bằng cách xem dữ liệu từ “Mẫu bệnh nhân nội trú toàn quốc” .Đó là nơi,được trả tiền công khai lớn nhất nước Mỹ về việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân nội trú, đưa ra ước tính về thời gian nằm viện.

su dung co dai thuong xuyen lam tang nguy co mac cac van de ve tim cho nhung nguoi tre tuoi
Hình ảnh cỏ dại

Trong dữ liệu đó, 2,6% bệnh nhân nhập viện vì rối loạn nhịp tim là người sử dụng cần sa thường xuyên. Những bệnh nhân này,có xu hướng trẻ hơn, trong độ tuổi từ 15 đến 24 là nam giới và da đen.

Điều chỉnh các yếu tố khác, những người sử dụng cỏ dại từ 15 đến 24 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn 1,28 lần, khi phải đến bệnh viện vì vấn đề về tim và những người từ 25 đến 34 tuổi phải đối mặt với tỷ lệ cao gấp 1,52 lần.

Tiến sĩ Rikinkumar S. Patel, bác sĩ nội trú tại khoa tâm thần tại Bệnh viện tưởng niệm Griffin ở Norman, Oklahoma, cho biết: "Tác hại của việc sử dụng cần sa,cho thấy trong vòng 15 phút và kéo dài trong khoảng ba giờ. Ở liều thấp, nó có liên quan đến nhịp tim nhanh. Ở liều cao hơn, nó có liên quan đến nhịp tim quá chậm".

"Nguy cơ sử dụng cần sa liên quan đến rối loạn nhịp tim ở người trẻ tuổi là mối quan tâm chính. Các bác sĩ nên yêu cầu, bệnh nhân nhập viện vì rối loạn nhịp tim về việc sử dụng cần sa và các chất khác vì chúng có thể gây ra rối loạn nhịp tim."

Trong bài thuyết trình khác, các nghiên cứu lưu ý rằng: Những người trẻ tuổi, sử dụng cần sa hơn 10 ngày một tháng, có khả năng bị đột quỵ cao hơn gần 2,5 lần so với những người không sử dụng ma túy. Đối với những người, thường xuyên sử dụng cần sa và cũng hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá điện tử, thậm chí có nguy cơ cao hơn. Họ có khả năng bị đột quỵ cao gấp ba lần so với những người không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá điện tử và cỏ dại.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 43.000 người trưởng thành, một phần của hệ thống giám sát các yếu tố rủi ro hành vi từ năm 2016 đến 2017. Những người tham gia ở độ tuổi từ 18 đến 44 và 14%, cho biết họ đã sử dụng cần sa trong 30 ngày qua. Họ nói rằng đã sử dụng loại này khi còn trẻ, họ là nam giới và người gốc Tây Ban Nha hoặc người Mỹ gốc Phi.

Đây là một nghiên cứu khách quan và không xem xét điều gì, có thể gây ra rủi ro gia tăng. Nhưng các tác giả hy vọng, các bác sĩ sẽ đưa thông tin khi họ nói chuyện với bệnh nhân của họ.

Tarang Parekh, một nhà nghiên cứu chính sách y tế tại Đại học George Mason cho biết:

"Các bác sĩ nên hỏi bệnh nhân nếu họ sử dụng cần sa và tư vấn cho họ về nguy cơ đột quỵ tiềm ẩn của nó như là một phần của các chuyến thăm bác sĩ thường xuyên".

Điều này phù hợp với một số nghiên cứu khác, dựa trên những gì các nhà khoa học đã biết về cách thức cannabinoids tương tác với tim. Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng, sử dụng cannabinoids, có thể làm tăng nhịp tim khi nghỉ ngơi của một người và làm giãn mạch máu của họ, khiến cho việc bơm máu trở nên khó khăn hơn nhiều. Người ta cũng biết rằng, nguy cơ đau tim sẽ cao hơn nhiều trong một giờ, sau khi ai đó hút cỏ dại, nếu người đó đã bị bệnh tim tiềm ẩn. Trong một số nghiên cứu, sử dụng cần sa đã được tìm thấy có liên quan đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Với việc hợp pháp hóa cỏ dại ở một số bang, các nhà nghiên cứu cho biết họ hy vọng nhiều nhà khoa học sẽ xem xét đến bất kỳ rủi ro về sức khỏe tiềm ẩn, khi việc sử dụng thuốc trở nên dễ chấp nhận hơn.

B. Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...