Quảng Trị

Sử dụng bằng THPT giả, Trưởng công an xã Triệu Tài bị đề nghị khai trừ Đảng

Cập nhật: 07:57 | 28/03/2020
Trưởng công an xã Triều Tài, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bị đề nghị khai trừ Đảng do sử dụng bằng THPT giả để công tác.
su dung bang thpt gia truong cong an xa trieu tai bi de nghi khai tru dang
UBND xã Triều Tài nơi Ông Cầu công tác

Theo đó, Trưởng Công an xã Triệu Tài Lê Thanh Cầu, sinh ngày 21/6/1962, quê quán ở thôn Thâm Triều, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong; nơi ở hiện nay là thôn Đồng Tâm 1, xã Triệu Tài; chức vụ đảng, chính quyền hiện tại là Đảng ủy viên, Trưởng Công an xã Triệu Tài. Trong quá trình công tác, từ năm 1983 - 1993, ông Lê Thanh Cầu giữ chức Phó Trưởng Công an xã Triệu Tài; năm 1993 - 1999 là Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Tài và Trưởng Công an xã Triệu Tài; từ năm 1999 đến nay là Đảng ủy viên, Trưởng Công an xã Triệu Tài.

Trong hồ sơ cán bộ của ông Lê Thanh Cầu tại Đơn xin vào Đảng ngày 2/11/1987 ghi trình độ văn hóa 10/12; tại bản Sơ yếu lý lịch (tự khai) ngày 2/11/1987 ghi trình độ văn hóa 10/12. Vậy nhưng, chưa đầy 1 năm sau, ngày 12/7/1988, tại Sơ yếu lý lịch đảng viên, ông Lê Thanh Cầu ghi trình độ văn hóa 12/12. Như vậy, trong thời gian chưa đầy 9 tháng ông Lê Thanh Cầu đã tốt nghiệp THPT hệ bổ túc văn hóa. Điều đáng nói là văn bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc văn hóa của ông Lê Thanh Cầu được cấp vào năm 1982 và không có con dấu, chữ ký của Trưởng Ty Giáo dục (nay là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo).

Để làm rõ về tính pháp lý của văn bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc văn hóa của ông Lê Thanh Cầu, tại Công văn số 1700/SGDĐTQLCL ngày 18/10/2019 và Công văn số 1958/ SGDĐT-QLCLCNTT ngày 27/11/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị trả lời Phòng Nội vụ huyện Triệu Phong về việc đề nghị xác minh bằng THPT đối với ông Lê Thanh Cầu khẳng định: “Trong hồ sơ lưu trữ tại Phòng Quản lý chất lượng - Công nghệ thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo, hồ sơ thi tốt nghiệp bổ túc văn hóa từ năm 1978 đến năm 1982 tại Hội đồng thi Bổ túc văn hóa Triệu Hải không có người mang tên Lê Thanh Cầu, sinh ngày 21/6/1962, tại Triệu Tài, Triệu Phong, Quảng Trị”. Tại Báo cáo số 312/BCUBND, ngày 20/11/2019 của UBND huyện Triệu Phong và Báo cáo số 282/BC-PNV, ngày 15/11/2019 của Phòng Nội vụ huyện Triệu Phong và Công văn số 421-CV/BTCHU, ngày 7/2/2020 của Ban Tổ chức Huyện ủy Triệu Phong đều khẳng định: Ông Lê Thanh Cầu, Đảng ủy viên, Trưởng Công an xã Triệu Tài không có bằng THPT.

Đề nghị khai trừ Đảng

Từ kết quả thẩm tra, xác minh, các cơ quan chức năng huyện Triệu Phong nhận định, ông Lê Thanh Cầu đã khai báo không trung thực trong hồ sơ và lý lịch đảng viên là có bằng THPT là vi phạm tại điểm 1, Điều 13, Quy định số 47- QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm: “Báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực”. Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra, xác minh, ông Lê Thanh Cầu thiếu hợp tác, không chấp hành quy định của tổ chức đảng cấp trên. Cụ thể, bản kiểm điểm của ông Lê Thanh Cầu không đảm bảo đề cương gợi ý của Đoàn kiểm tra, mặc dù Đoàn đã đề nghị viết lại bản kiểm điểm nhưng không chấp hành và đã được các tổ chức nhắc nhở nhưng không sửa chữa; quá trình thẩm tra, xác minh, ông Lê Thanh Cầu cung cấp thông tin quanh co, che giấu, không tự nhận khuyết điểm vi phạm, đối phó, cản trở, gây khó khăn trong quá trình kiểm tra, thu thập hồ sơ chứng cứ…

Căn cứ vào điểm d, Khoản 3, Điều 11 Quy định số 102-QĐ-TW, ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm “Làm giả hồ sơ để được xét đi học, tiếp nhận, tuyển dụng vào các cơ quan, tổ chức”, cơ quan chức năng huyện Triệu Phong kiến nghị kỷ luật đối với Trưởng Công an xã Triệu Tài Lê Thanh Cầu với hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Triệu Tài Hoàng Quang Thắng cho biết, thời gian qua địa phương cũng đã tiếp nhận các đơn thư với nội dung tố cáo Trưởng Công an xã Triệu Tài Lê Thanh Cầu sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả, đồng thời xác nhận ông Lê Thanh Cầu là Trưởng Công an xã và đang công tác tại địa phương. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong đã tiến hành thông báo kết quả thẩm tra, xác minh cho Chi bộ thôn Đồng Tâm 1 để kiểm điểm đảng viên, đồng thời làm việc với Đảng ủy xã Triệu Tài để lấy ý kiến xem xét phương án thi hành kỷ luật với hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...