Bình Định

Sớm xử lý vụ chặn xe của người dân, thu tiền đóng phí đường trái phép tại xã Mỹ Hòa

Cập nhật: 14:09 | 06/12/2019
Nhiều hộ trồng rừng ở xóm 4, thôn Phước Thọ, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ (Bình Định) bức xúc kêu cứu việc bị hai ông Phan Văn Tân và Phạm Văn Bé (cùng trú xã Mỹ Hòa) chặn đường, bắt “đóng phí” đường nông thôn mới hàng trăm triệu đồng.

Chặn đường không cho vận chuyển gỗ

Anh Phạm Trung Chấn (trú thôn Phước Thọ, xã Mỹ Hòa) cho biết, 6 ha cây keo của gia đình anh đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng không thể khai thác được vì bị hai ông Phan Văn Tân và Phạm Văn Bé chặn đường, không cho xe ra vào. “Ông Tân yêu cầu gia đình tôi phải đóng phí đường hơn 110 triệu đồng (18,8 triệu đồng/ha) mới cho xe vào vận chuyển gỗ. Tôi thấy mức phí này quá cao và vô lý nên không đóng. Hai năm nay, ông Tân chốt chặn, cấm vận không cho xe chúng tôi vào vận chuyển gỗ đi bán, gỗ cưa ra héo khô, hư hỏng, gây thiệt hại rất lớn”- anh Chấn cho hay.

som xu ly vu chan xe cua nguoi dan thu tien dong phi duong trai phep tai xa my hoa
Anh Phạm Trung Chấn (trú thôn Phước Thọ, xã Mỹ Hòa) đã cắt hạ cây keo nhưng không thể vận chuyển gỗ keo đi bán được vì nhóm ông Phan Văn Tân chặn đường, cấm xe (Ảnh: TTXVN)

Sáng 4/12, phóng viên có mặt tại thôn Phước Thọ, chứng kiến việc hai ông Phan Văn Tân và Phạm Văn Bé cùng một số người địa phương kéo ra đốt lửa, ngồi chặn đường Gò Cây Xay đi Hóc Dầu, cấm không cho xe của người dân vào vận chuyển gỗ rừng trồng. Sau khi được phóng viên báo tin, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ đã chỉ đạo Công an huyện Phù Mỹ đến hiện trường xử lý vụ việc.

Tuy vậy, khi lực lượng Công an đến, nhóm ông Phan Văn Tân vẫn ngang nhiên ngồi chốt chặn, cấm không cho xe của người dân vào khu vực khai thác rừng trồng. Công an huyện đã mời ông Tân và các đối tượng chặn xe về trụ sở thôn Phước Thọ để làm việc. Sau đó,

Công an huyện Phù Mỹ đã lập biên bản sự việc cấm đường này nhưng trong biên bản lại buộc các hộ trồng rừng ngừng khai thác, vận chuyển gỗ trong thời gian Công an điều tra, xử lý. “Tôi đã không ký biên bản vì buộc chúng tôi ngừng khai thác để chờ công an điều tra, vậy điều tra đến bao giờ? Trong thời gian chờ đợi này nếu xảy ra giông bão làm cây gãy đổ, hỏa hoạn cháy rừng, ai chịu trách nhiệm thiệt hại cho chúng tôi?” – anh Chấn bức xúc nói.

Tuyến đường đang bị ông Tân và ông Bé “cấm vận” đã có từ 20 năm trước, khi 15 hộ dân ở xã Mỹ Hòa được cấp đất trồng rừng qua đấu giá tại hai khu vực Gò Sỏi và Vũng Lắm, với diện tích trên 40 ha. Mọi hoạt động đi lại khai thác và vận chuyển gỗ trên tuyến đường này diễn ra bình thường. Nhưng từ năm 2016 khi địa phương có chủ trương bê tông hóa giao thông nông thôn, hai ông Tân và Bé đứng ra nhận xi măng do Nhà nước hỗ trợ và bỏ thêm một phần kinh phí để làm một đoạn đường bê tông dài 800m, nâng cấp đường đất dài 1,2km.

Sau khi làm xong đường, hai ông này yêu cầu các hộ dân có rừng phải đóng 18,8 triệu đồng cho mỗi ha rừng trong khu vực này (trong đó phí đường bê tông 6 triệu đồng và phí đường đất 12,8 triệu đồng). Bức xúc trước việc bị “cấm vận”, thu phí đường hàng trăm triệu đồng, nhiều hộ dân đã làm đơn tố cáo lên UBND huyện Phù Mỹ.

Kết luận của Chủ tịch UBND huyện chưa được thực hiện

Ngày 2/5/2019, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng có kết luận nội dung tố cáo về việc chặn xe chở gỗ của các hộ dân khai thác rừng thu tiền, là hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu của tội phạm hình sự và đã đề nghị Công an điều tra, xử lý. Kết luận chỉ rõ, ông Tân đổ đất thi công tuyến đường từ Gò Cây Xay đi Hóc Dầu chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép, không có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không có hồ sơ thi công, không được kiểm tra, giám sát… Trong quá trình thi công không có kiểm tra, giám sát nên không xác định được khối lượng đã thực hiện, không xác định được giá trị thực tế của công trình.

Để thực hiện việc chặn đường, thu tiền trái pháp luật, ông Tân được sự “tiếp tay” của lãnh đạo xã Mỹ Hòa và cán bộ địa chính xã. Ông Đỗ Danh, cán bộ địa chính xã Mỹ Hòa đo đất cắm mốc để cho ông Tân đổ đất thi công tuyến đường là trái pháp luật, gây thiệt hại 1.688m2 đất nông nghiệp, vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai, gây bất bình trong nhân dân.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ đề nghị xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Đỗ Danh, cán bộ địa chính xã; đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Tân, buộc phục hồi lại nguyên trạng ban đầu; yêu cầu Công an huyện điều tra làm rõ hành vi chặn xe thu tiền trái quy định pháp luật của ông Tân và ông Bé.

Nhưng đã 7 tháng qua, kết luận của Chủ tịch UBND huyện vẫn không có cơ quan nào đứng ra xử lý kỷ luật nhân viên cấp xã sai phạm; nhóm ông Tân vẫn ngang nhiên chặn xe, đòi thu tiền, thách thức pháp luật.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa Trương Quang Hùng thừa nhận, việc nhóm ông Tân chặn đường, thu tiền của người dân vào vận chuyển gỗ là trái pháp luật. Xã cũng nhiều lần làm việc với ông Tân đề nghị ông dừng hành vi vi phạm nhưng ông Tân không chấp hành. “Hành vi chặn đường, thu tiền của nhóm ông Tân là trái pháp luật đã có kết luận nhưng chậm được xử lý, bởi Công an xã không đủ khả năng giải quyết. Mỗi lần Công an đến là nhóm đối tượng chặn xe bỏ trốn nên không lập được biên bản, xã không xử lý được” - ông Hùng lý giải.

Ông Hùng cho rằng việc xem xét, kỷ luật Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa do Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ chưa thu xếp được thời gian, nên chưa tiến hành xem xét kỷ luật Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa nhiệm kỳ trước. Đối với ông Đỗ Danh, cán bộ địa chính xã chưa bị xử lý kỷ luật theo kết luận của Chủ tịch UBND huyện là do ông Hùng đi học, chưa có thời gian để thực hiện.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Phan Sáu, Trưởng Công an huyện Phù Mỹ cho biết, Công an huyện đang thụ lý điều tra vụ chặn đường, thu tiền nêu trên.

PV

Tags: add a tag
  • Xin chờ trong giây lát...