Sở Tư pháp Thanh Hóa: Giải quyết tố cáo hay sử dụng quyền hạn gây phiền toái cho đơn vị bị tố cáo?

Cập nhật: 00:00 | 17/09/2019
Thụ lý tố cáo rồi bỏ đó, không kết luận; làm công văn đề nghị ứng chi phí giám định của đơn vị bị tố cáo không đúng quy định. Sở Tư pháp Thanh Hóa có tùy tiện trong việc giải quyết tố cáo?

Xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của hoạt động Bổ trợ tư pháp trong quá trình phát triển đất nước. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các bộ, ban, ngành và các địa phương quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động Bổ trợ tư pháp. Trọng tâm của vấn đề này là đẩy mạnh cải cách tư pháp, cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ chế thông thoáng và điều kiện tốt nhất cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Bổ trợ tư pháp, qua đó giúp tổ chức, cá nhân dễ dàng tiếp cận và sử dụng được các dịch vụ này.

Thực tế cho thấy, bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, một số sở, ban, ngành ở các địa phương vẫn còn tình trạng tham mưu, ban hành những văn bản “bất lợi”, gây khó khăn cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Bổ trợ tư pháp. Sự việc diễn ra tại Sở Tư pháp Thanh HóaBáo điện tử Tầm nhìn đề cập sau đây là một ví dụ điển hình.

Căn cứ vào hồ sơ mà Báo điện tử Tầm nhìn có được cho thấy, ngày 18/7/2019, Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa ban hành Quyết định số 155/QĐ-STP về việc Thụ lý tố cáo đối với ông Lại Văn Thạnh, Công chứng viên, Trưởng văn phòng Công chứng Hạc Thành, nay là Văn phòng Công chứng Lại Văn Thạnh (trước đó, Sở Tư pháp Thanh Hóa nhận được đơn tố cáo của công dân liên quan đến việc Công chứng viên Lại Văn Thạnh, Trưởng văn phòng Công chứng Hạc Thành, nay là Văn phòng Công chứng Lại Văn Thạnh chứng nhận Văn bản phân chia di sản thừa kế vi phạm pháp luật. Cụ thể là chữ ký và dấu vân tay của khách hàng (bà Trần Thị Tuyết) do Văn phòng Công chứng Hạc Thành chứng nhận được cho là không đúng, giả mạo). Nội dung quyết định cũng nêu rõ, thời hạn giải quyết tố cáo là 30 ngày.

so tu phap thanh hoa giai quyet to cao hay su quyen han gay phien toai cho don vi bi to cao
Quyết định thụ lý tố cáo của Sở Tư pháp Thanh Hóa

Ngày 22/7/2019, ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa có Giấy mời số 383/GM-STP mời ông Lại Văn Thạnh đến Phòng tiếp công dân Thanh tra Sở tầng 4, trụ sở Sở Tư pháp tại số 34 Đại lộ Lê Lợi, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa để làm việc.

Cũng trong ngày 22/7/2019, Chánh Thanh tra Sở Tư pháp ban hành văn bản (không số) với nội dung “Giấy đề nghị ứng chi phí giám định”. Nội dung văn bản này nêu rõ: “Để có căn cứ cho việc kết luận nội dung tố cáo, Sở Tư pháp trưng cầu giám định chữ ký và dấu vân tay của khách hàng (bà Trần Thị Tuyết) tại Công an tỉnh Thanh Hóa. Đề nghị Văn phòng Công chứng Lại Văn Thạnh cho Thanh tra Sở tạm ứng 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng) để nộp chi phí giám định...”

so tu phap thanh hoa giai quyet to cao hay su quyen han gay phien toai cho don vi bi to cao Vụ Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa bổ nhiệm nhân sự không đúng quy định: Sở Nội vụ tiếp tục xin gia hạn thời gian giải quyết vụ việc
so tu phap thanh hoa giai quyet to cao hay su quyen han gay phien toai cho don vi bi to cao Vụ Giám đốc sở Tư pháp Thanh Hóa bổ nhiệm nhân sự không đúng quy định: Chưa được bổ nhiệm vẫn làm Giám đốc trung tâm?
so tu phap thanh hoa giai quyet to cao hay su quyen han gay phien toai cho don vi bi to cao Vụ Giám đốc sở Tư pháp Thanh Hóa bổ nhiệm nhân sự không đúng quy định: Sở Nội vụ vẫn chưa ban hành kết luận thanh tra
so tu phap thanh hoa giai quyet to cao hay su quyen han gay phien toai cho don vi bi to cao Tiếp bài Giám đốc sở Tư pháp Thanh Hóa điều động, bổ nhiệm nhân sự không đúng quy định?
so tu phap thanh hoa giai quyet to cao hay su quyen han gay phien toai cho don vi bi to cao Thanh Hóa: Giám đốc Sở Tư pháp điều động, bổ nhiệm nhân sự không đúng quy định?

Qua nghiên cứu tài liệu và các quy định của pháp luật cho thấy, Công văn (không số) do Chánh Thanh tra Sở Tư pháp ký và ban hành là “có vấn đề”. Bởi lẽ, theo quy định của Luật Tố cáo và Nghị định số 31/2019/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Tố cáo trong trường hợp phải giám định thì kinh phí giám định phải do cơ quan trưng cầu giám định chi trả.

so tu phap thanh hoa giai quyet to cao hay su quyen han gay phien toai cho don vi bi to cao
Giấy đề nghị ứng chi phí giám định do Chánh Thanh tra Sở Tư pháp ký

Ngoài ra, việc Chánh Thanh tra Sở Tư pháp làm công văn (không số) tạm ứng kinh phí của đối tượng bị tố cáo với mức ứng 10 triệu đồng là không đúng theo Biểu phí giám định tư pháp ban hành kèm theo Thông tư 50/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo xác minh của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, đã quá thời hạn 30 ngày giải quyết tố cáo theo Quyết định số 155/QĐ-STP nhưng Giám đốc Sở Tư pháp vẫn không có động thái xử lý và kết luận vụ việc.

Trong một diễn biến có liên quan, đại diện Văn phòng Công chứng Lại Văn Thạnh cho biết “chúng tôi khẳng định chữa ký và vân tay của bà Trần Thị Tuyết là đúng người, đã được Công chứng viên đối chiếu với bản gốc chứng minh nhân dân và bà Trần Thị Tuyết đã tự nguyện lăn tay trực tiếp tại thời điểm công chứng”.

Như vậy, thay vì hướng dẫn cho các bên ra Tòa án để được giải quyết thì Giám đốc Sở Tư pháp lại ban hành quyết định thụ lý tố cáo, nhưng lại không xử lý, không kết luận vụ việc, còn Chánh Thanh tra Sở Tư pháp lại ban hành công văn (không số) đề nghị Văn phòng Công chứng Lại Văn Thạnh cho ứng chi phí giám định (thực tế đến thời điểm hiện tại cũng không có trưng cầu giám định).

Việc làm tùy tiện, không theo quy định của Sở Tư pháp Thanh Hóa nói trên đã và đang làm cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp bức xúc. Trước tình hình đó, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

P.V

  • Xin chờ trong giây lát...