Số ca nhiễm bạch hầu có dấu hiệu gia tăng, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Cập nhật: 15:02 | 09/07/2020
Cho đến thời điểm hiện tại, tình hình bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu gia tăng và có khả năng lan rộng do tỷ lệ miễn dịch cộng đồng ở những vùng có dịch rất thấp.

Hiện ngành Y tế các tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp để khoanh vùng, dập dịch và tiến hành các biện pháp để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Trước đó, tại cuộc họp khẩn với các chuyên gia về phòng, chống bệnh bạch hầu diễn ra cuối giờ chiều ngày 07/7 tại Bộ Y tế có báo cáo: Từ đầu năm đến chiều 07/7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 63 ca dương tính với bạch hầu (tăng 10 ca so với ngày 06/7). Cụ thể, Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên.

so ca nhiem bach hau co dau hieu gia tang bo y te ra cong van khan
Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp

63 ca dương tính với bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Theo đó, Đắk Lắk là tỉnh mới xuất hiện ca bạch hầu đầu tiên. Theo diễn biến, sáng ngày 4/7, bệnh nhân B.J (SN 1968, dân tộc M'nông, trú buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk) có một số triệu chứng phát bệnh như ho nhiều, khó thở, đau cổ họng. Hai ngày sau, bệnh nhân vào Trung tâm Y tế huyện Lắk và được chẩn đoán viêm amydan, chưa loại trừ bệnh bạch hầu. Sau khi mẫu dịch tễ của bệnh nhân được đưa đi xét nghiệm, đến ngày 07/7 thì cho kết quả dương tính với bạch hầu.

Ngay trong sáng 08/7, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại gia đình bệnh nhân, các gia đình lân cận và mở rộng ra ả buôn. Những người tiếp xúc gần đều được rà soát, lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, tiến hành khoanh vùng, cấp phát thuốc kháng sinh dự phòng, tiêm vaccine bệnh bạch hầu cho trẻ em trong khu vực và lập 03 chốt chặn kiểm soát người ra vào tại buôn.

Trước đó, tại Tây Nguyên chỉ có 03 tỉnh xuất hiện ổ dịch bạch hầu gồm: Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai. Theo thống kê, tỉnh Đắk Nông có thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số ca mắc ở đây lên 25 người; tỉnh Gia Lai có thêm 5 ca, tổng ở đây có 15 ca; riêng tỉnh Kon Tum vẫn giữ nguyên số ca mắc là 22. Ngoài ra, khu vực này đã có 03 ca tử vong do bạch hầu (Đắk Nông: 02 ca; Gia Lai: 01 ca). Đa số các trường hợp mắc bệnh không được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ khoảng 6%.

Thực hiện triển khai chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng

so ca nhiem bach hau co dau hieu gia tang bo y te ra cong van khan
Công văn khẩn của Bộ Y tế

Trước tình hình trên, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định tình hình bệnh bạch hầu yêu cầu "cần tập trung hết sức phòng chống bệnh bạch hầu như chúng ta đã từng cố gắng để phòng chống dịch Covid-19". Bạch hầu là bệnh lây qua đường hô hấp, qua giọt bắn, qua tiếp xúc trực tiếp người bệnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long giao Cục Y tế dự phòng phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia triển khai ngay chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng cho tất cả đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên. Với trẻ em từ 2-4 tháng tuổi tiêm rộng rãi vaccine phòng bệnh và tiêm nhắc lại vaccine 3 trong 1 đối với trẻ từ 18-24 tháng, sau đó tiếp tục tiêm cho đến 5-7 tuổi. Với người lớn, tiêm vaccine Td chứa thành phần uốn ván, bạch hầu. Về vaccine phòng bệnh, 04 tỉnh Tây nguyên được ưu tiên vaccine vì đây là vùng có dịch trước, sau đó là các tỉnh có nguy cơ.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế 04 tỉnh Tây Nguyên có xuất hiện bạch hầu cần thực hiện tốt một số nội dung như: Tiếp tục triển khai tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho tất các các cơ sở Y tế trong toàn tỉnh; khẩn trương rà soát và đảm bảo viêc đáp ứng đầy đủ các khu cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, khánh huyết thanh điều trị bệnh bạch hầu, kịp thời báo cáo các vướng mắc, khó khăn về Bộ Y tế; chủ động liên hệ, phối hợp với các bệnh viện tuyến cuối của hệ thống bệnh truyền nhiễm như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 để được hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Vi Giang

  • Xin chờ trong giây lát...