Sinh viên Trung Quốc chi hàng tỷ đồng ở nước ngoài. Các lệnh cấm du lịch về coronavirus sẽ khiến một số quốc gia thất thu khoản này

Cập nhật: 14:38 | 16/02/2020
Nếu không có sự bùng phát coronavirus mới, Xu Mingxi sẽ có mặt trong lớp học tại một trường đại học danh tiếng ở New York trong tuần này.  
sinh vien trung quoc chi hang ty dong o nuoc ngoai cac lenh cam du lich ve coronavirus se khien mot so quoc gia that thu khoan nay
Hình ảnh minh họa

Thay vào đó, chàng trai 22 tuổi đã mất 3 tuần qua để nhốt trong căn hộ của gia đình mình ở Vũ Hán, thành phố của Trung Quốc- trung tâm của vụ dịch, hiện đang bị cách ly để ngăn chặn sự lây lan của virus. Nhưng ngay cả khi Xu có thể rời khỏi nhà, Hoa Kỳ - nơi anh đã học trong 4 năm rưỡi qua sẽ không cho anh vào.

Cách đó hơn 1.000 km (620 dặm) ở Bắc Kinh, Alex - người yêu cầu không sử dụng tên thật của mình vì sợ bị trả thù trực tuyến cũng đang ở trong một tình huống tương tự. Hai tuần qua cô đã ở nhà với mẹ và ông của mình, được lãnh đạo cộng đồng cung cấp hàng tạp hóa. Cô ấy lo lắng rằng: cô ấy sẽ không thể bay đến Sydney để học vào cuối tháng này và có thể phải trì hoãn một học kỳ để tốt nghiệp chuyên ngành luật của mình.

Khi coronavirus mới lan truyền, hơn 60 quốc gia đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với công dân Trung Quốc, hy vọng hạn chế phơi nhiễm với loại virus đã giết chết hơn 1.600 người, gần như toàn bộ ở Trung Quốc đại lục và lây nhiễm hơn 68.000 người trên toàn thế giới. Cả Úc và Mỹ đã đưa ra lệnh cấm tạm thời đối với công dân nước ngoài đã qua Trung Quốc trong 14 ngày trước khi họ đến những quốc gia này.

Năm 2017, ước tính 900.000 sinh viên đại học Trung Quốc đã đi du học. Khoảng một nửa trong số đó đã đến Hoa Kỳ hoặc Úc , đóng góp hàng tỷ đô la cho nền kinh tế của họ, khoản tiền mà những quốc gia đó hiện đang mất.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...