Sinh viên Mỹ "cố tình" mắc COVID-19 để "bán" huyết tương có kháng thể với virus SARS-CoV-2.

Cập nhật: 09:56 | 16/10/2020
Các địa điểm tiếp nhận nguồn hiến huyết tương gần trường Đại học Brigham Young-Idaho  (Mỹ) như Grifols Biomat USA Rexburg và BioLife Plasma Services chi trả số tiền lần lượt là 100 USD và 200 USD cho mỗi người hiến huyết tương lần đầu sau khi khỏi bệnh Covid-19. Phía công ty Grifols Biomat USA Rexburg cho biết số tiền trên được xem là một lời cảm ơn đặc biệt dành cho những người hiến tặng huyết tương sau khi khỏi bệnh Covid-19, theo đài NPR. Trước tình trạng này, trường Đại học Brigham Young-Idaho đã cảnh báo  sinh viên "cố tình" mắc COVID-19 để kiếm tiền.
sinh vien my co tinh mac covid 19 de ban huyet tuong co khang the voi virus sars cov 2
Sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19 đang được nhiều nước thực hiện. Ảnh AFP

Trên trang web của Grifols Biomat USA Rexburg cho biết, mỗi người hiến huyết tương được nhận 100 USD, còn BioLife Plasma Services chi 200 USD/lần.

Đại học Brigham Young-Idaho đã ghi nhận 109 ca mắc COVID-19 trong số sinh viên và 22 ca trong số nhân viên. Nhà trường đã cảnh báo về việc một số sinh viên "cố tình" mắc COVID-19 để kiếm tiền bằng cách hiến huyết tương có kháng thể và "đang tích cực tìm kiếm bằng chứng về hành vi đó trong số sinh viên của trường". Trường này tuyên bố những sinh viên được xác định là đã cố ý để bản thân hoặc những người khác tiếp xúc với virus sẽ bị đình chỉ học ngay lập tức và có thể bị đuổi học vĩnh viễn.

"Việc mắc và lây lan COVID-19 không phải là chuyện nhỏ. Việc coi thường sức khỏe và sự an toàn một cách liều lĩnh chắc chắn sẽ dẫn đến thêm bệnh tật và mất mạng trong cộng đồng của chúng ta" - đại diện trường cho biết.

Vào tháng trước, trường đại học này đã cảnh báo rằng nếu Idaho hoặc Hạt Madison tiếp tục có mức tăng đột biến số ca mắc COVID-19, trường có thể phải chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn.

Thông cáo cũng khuyến khích những sinh viên đang tham gia vào hành vi này tìm kiếm sự hỗ trợ khác vì họ không thể làm các hành vi gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc an toàn để "kiếm sống".

Trước đó, vào cuối tháng 8, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng huyết tương từ những người khỏi bệnh Covid-19 để chữa trị khẩn cấp cho những ca mắc Covid-19. Cơ quan này cho rằng huyết tương chứa kháng thể chống Covid-19 “có thể mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị và những lợi ích đã được chứng minh cũng như lợi ích tiềm năng của huyết tương này cao hơn những rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn”.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...