Sinh viên Hồng Kông đang biến các khu học xá thành pháo đài.

Cập nhật: 06:00 | 17/11/2019
Cách căn cứ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA ) chưa đầy 50 mét,sinh viên đang  biểu tình, xây dựng như một pháo đài .
sinh vien hong kong dang bien cac khu hoc xa thanh phao dai
Hình ảnh những người biểu tình đeo mặt nạ.

Những người biểu tình đeo mặt nạ màu đen, những sinh viên biểu tình dọc qua không gian của Đại học Bách khoa Hồng Kong (PolyU) ở quận Hung Hom của Cửu Long, một số nhìn qua ống nhòm và những người khác cầm cung tên..

Những con đường dẫn đến trường Cao đẳng kỹ thuật, rào chắn được dựng bằng bức tường gạch tạm bợ. Một đống bao tải nhựa khổng lồ chứa đầy rác và đổ xăng, chuẩn bị sẵn sàng nếu cảnh sát tiếp cận.

Những mảnh gạch được chất thành nhiều đống nhỏ, giống như Stonehenge. Những mảnh ống cao su bị kẹt với những chiếc đinh vương vãi trên những con đường giữa hàng rào chắn. Sàn nhà ướt đẫm xăng.

Một người biểu tình đeo mặt nạ ở lối vào khuôn viên trường cho biết:"Chúng tôi ở lại đây để bảo vệ trường trong trường hợp cảnh sát đến".

sinh vien hong kong dang bien cac khu hoc xa thanh phao dai

Những viên gạch được đặt trên một con đường có rào chắn bên ngoài Đại học Bách khoa Hồng Kông ở Hồng Kông vào ngày 15 tháng 11 năm 2019.

Sau hơn năm tháng bất ổn chính trị, gián đoạn giao thông và mức độ bạo lực ngày càng tăng. Các trường đại học trên khắp Hồng Kông đã như một chiến trường mới nhất. Trong tuần qua, những người biểu tình, nhiều người trong số họ là sinh viên, đã quay trở lại để kiểm soát các khu học xá và biến chúng thành các trại biểu tình kiên cố với kho dự trữ vũ khí và thực phẩm.

Bầu không khí bên ngoài lối vào PolyU rất căng thẳng vào chiều thứ 6 vừa qua. Nhiều người biểu tình cầm ly cocktail Molotov ở đó. Học sinh ở đây lo ngại cảnh sát có thể đến và trấn áp bất cứ lúc nào. Hôm thứ Năm, cảnh sát đã bắn hơi cay gần trường đại học sau khi những người biểu tình ném mảnh vỡ lên một con đường gần đó.

Chứng hoang tưởng cao, được thể hiện bằng việc kiểm tra túi ở cửa ra vào và thậm chí các khu vực khác nhau cho nam giới và phụ nữ. Báo chí được khuyên không được chụp ảnh khuôn mặt của mọi người, nhận dạng có thể dẫn đến các vụ bắt giữ. Không có người biểu tình nào nói chuyện và cung cấp tên đầy đủ của họ.

Một giám sát viên 18 tuổi nói : "Chúng tôi rất sợ các điệp viên cảnh sát";"Chúng tôi đã thấy cảnh sát ăn mặc giống chúng tôi nên chúng tôi muốn kiểm tra túi xách và để chắc chắn rằng đó là một người biểu tình chứ không phải cảnh sát."...

Bảo Nguyệt