'Sinh con thuận tự nhiên' thai phụ ở TP HCM suýt mất mạng

Cập nhật: 06:39 | 12/02/2020
Ngày 11/2, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM cho biết đã cứu sống chị H. (34 tuổi, ở quận 5, TPHCM) bị biến chứng do "sinh con thuận tự nhiên” tại nhà. 

Tối ngày 10/2, chị H. được Trung tâm Cấp cứu 115 đưa đến Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng thiếu máu nặng cùng bé gái sơ sinh chưa được cắt dây rốn, do chị H. không chịu đến bệnh viện mà tự sinh con tại nhà 6 tiếng đồng hồ.

Tuy trong tình trạng nguy hiểm tính mạng nhưng chị H. vẫn không muốn đến bệnh viện cấp cứu mà chỉ gọi 115 nhờ đến nhà cắt dây rốn cho con. Sau đó, các bác sĩ 115 đã thuyết phục đưa 2 mẹ con chị H. đến bệnh viện Từ Dũ. Tại bệnh viện, chị H. vẫn không muốn để bác sĩ cấp cứu cho mình.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện chị H. bị rách tầng sinh môn, thiếu máu, nguy cơ băng huyết sau sinh, dễ nhiễm trùng… rất nguy hiểm. Các bác sĩ phải dùng mọi cách thuyết phục sản phụ đồng ý can thiệp y tế cho cả mẹ và con. Sau khi suy nghĩ lại, thấy ý kiến bác sĩ là đúng, chị H. đồng ý được cứu chữa nhưng yêu cầu bệnh viện không được chích thuốc tê, không sử dụng kháng sinh, không truyền máu, truyền thuốc và chấp nhận các hậu quả về sau.

Tuy nhiên, khi bác sĩ tiến hành may tầng sinh môn, chị H. không thể chịu nổi và đồng ý gây tê tại chỗ. Tiếp đó, bác sĩ phải truyền dịch, chích thuốc co hồi tử cung cho sản phụ, tiêm ngừa, tiêm vitamin K1 đề phòng xuất huyết não cho bé gái sơ sinh.

Mặc dù ban giám đốc bệnh viện đã trực tiếp thuyết phục gia đình; chồng và mẹ ruột chị H. đã đồng ý cách xử lý của bệnh viện, nhưng sau khi được cấp cứu, chị H. vẫn tiếp tục phản ứng vì cho rằng bệnh viện đang lừa chị để lấy tiền.

sinh con thuan tu nhien thai phu o tp hcm suyt mat mang

Theo chị H., khoảng 14g25 ngày 10/2, chị sinh con lần 3 là bé gái, khi em bé đã ra được phần đầu thì có người quen đến giúp chị sinh tiếp. Người đỡ cho chị sinh chỉ rửa tay bằng nước muối sinh lý, không có găng tay. Khi em bé ra ngoài được đặt nằm cạnh mẹ nhưng chưa cắt dây rốn, sau đó bé được làm vệ sinh, cho tiếp xúc da kề da với mẹ. 5 tiếng đồng hồ sau sinh, chị H. có biểu hiện mệt, mất máu nên người nhà gọi Trung tâm Cấp cứu 115 nhờ… cắt dùm dây rốn cho em bé.

Trước đó, sản phụ này đã sinh con 2 lần tại Bệnh viện Từ Dũ, nhưng lần này hị muốn "sinh con thuận tự nhiên" tại nhà do chị thấy trào lưu nhiều người "sinh con thuận tự nhiên” nên làm theo.

Chị H. đã lên mạng tìm hiểu, tham gia lớp học về "sinh con thuận tự nhiên” để chuẩn bị cho lần sinh này. Mặc dù cả hai mẹ con đều được bệnh viện cứu sống nhưng chị H. vẫn không đồng ý cho bác sĩ thăm khám và yêu cầu được xuất viện. Sợ sức khỏe của mẹ và bé chưa ổn định nên bệnh viện Từ Dũ vẫn phải tìm cách thuyết phục chị H. ở lại điều trị.

Trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” được khởi xướng và lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé và đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỉ lệ tử vong mẹ và bé. Nhiều tổ chức y tế uy tín trên thế giới cũng đưa ra khuyến cáo về mức độ an toàn chưa được kiểm chứng của thực hành liên sinh và cảnh báo những nguy cơ mẹ và bé phải đối mặt nếu áp dụng liên sinh - sinh con tại nhà không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế và không cắt dây rốn. Bánh nhau chứa đầy máu, vì thế nó rất dễ nhiễm trùng. Một thời gian ngắn sau khi sinh, khi dây rốn ngừng đập, sẽ không còn tuần hoàn trong bánh nhau và bánh nhau trở thành mô chết. Việc để cơ thể em bé thông nối với mô chết đang phân hủy trong khoảng thời gian 3 - 10 ngày, thậm chí 2 tuần, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho tính mạng em bé. Sinh con tại nhà không có sự giám sát và hỗ trợ của nhân viên y tế có thể làm gia tăng nguy cơ 5 tai biến như băng huyết, nhiễm trùng, vỡ tử cung, sản giật, uốn ván rốn...

Giới bác sĩ khuyến cáo sản phụ nên khám thai định kỳ, sinh con tại các cơ sở y tế được cấp phép để được chăm sóc và điều trị phù hợp trong quá trình mang thai và sinh đẻ. Sản phụ sẽ được hỗ trợ sinh con tự nhiên, nghĩa là sinh ngả âm đạo với việc giảm đau sản khoa (theo yêu cầu), bé được da kề da với mẹ theo đúng chuẩn, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm nếu chuyển dạ thuận lợi và sẽ được can thiệp bằng các phương pháp sinh giúp hoặc mổ lấy thai nếu có chỉ định.

Bộ Y tế từng khẳng định việc trào lưu sinh thuận theo tự nhiên không cho can thiệp của y bác sĩ, không cắt bánh nhau là phản khoa học. Tuy vậy, trên thực tế vẫn còn nhan nhản những thông tin cổ súy trào lưu này, đòi hỏi các sản phụ cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ trước những nguy cơ chết người này.

Đ.T

  • Xin chờ trong giây lát...